แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

แหล่งช้อปปิ้งต่างๆในญี่ปุ่น


การจับจ่ายซื้อสินค้าแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้ามีหลายรูปแบบร้านค้าดังนี้

1. ร้านค้าปลอดภาษีสำหรับนักท่องเที่ยว
โปรดนำหนังสือเดินทางติดตัวไปด้วยเวลาซื้อ การซื้อของปลอดภาษีทำได้โดยสะดวกที่สุดที่ท่าอากาศยานนานาชาติของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ก็ยังมีร้านค้าบางร้านในเมืองที่ได้รับอนุญาตขายสินค้าปลอดภาษี ซึ่งมีพนักงานพูดภาษาอังกฤษไว้คอยบริการลูกค้า หากท่านซื้อสินค้าบางชนิดรวม เป็นเงินเกินกว่า 10,000 เยน ท่านอาจจะได้รับการยกเว้นภาษีผู้บริโภคได้ในบางกรณี

2. ห้างสรรพสินค้า
โดยทั่วไปจะเปิดเวลา 10.00-20.00 น. และจะปิดทำการในวันธรรมดา 1 วันต่อสัปดาห์ และวันหยุดจะไม่ตรงกันทุกห้าง ร้านค้าของประเภทสินค้าพิเศษบางร้านอาจจะไม่เปิดขายในวันอาทิตย์ และวันหยุดราชการก็ได้โปรดสังเกตว่า ห้างสรรพสินค้ามักจะปิดห้างเร็วกว่าร้านค้าอื่นๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง (ราวๆ 19.00 น.)
ย่าน Ginza เป็นย่านที่มีห้างหรูน่าเดินชมมาก
ย่าน Shinjuku มีห้างไม่น้อยอีกทั้งยังเป็นแหล่งขายกล้องถ่ายรูปรุ่นล่าสุดและเกมส์ต่างๆ
ย่าน Akihabara หรือ Akiba เป็นศูนย์รวมร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียง และคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกับ
ย่าน Shinsaibashi ใน Osaka ก่อนซื้อควรตรวจดูว่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้สามารถปรับให้เข้ากับระบบของไทยได้หรือไม่

3. ร้านลดราคา (Discount Shop) มักตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟและชุมชนจอแจต่างๆ เป็นร้านที่ลดราคาสินค้าเพื่อเน้นการขายปริมาณมาก มีทั้งอาหาร ของใช้ประจำวันเช่น ร้าน TAKEYA มีสินค้ากว่า 2 หมื่นชนิด รวมถึงชุด Yukata ในฤดูร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าเบ็ดเตล็ดอื่นๆ อยู่ในตึกสีม่วงใกล้สถานี JR Okachimachi ทางออกด้านเหนือ เปิดตั้งแต่ 09.30-20.30 น. หยุดเฉพาะวันพุธที่ 3 ของเดือน ย่าน Ameyoko ใกล้สถานี Ueno มีร้านขายสินค้าหลากหลาย รวมทั้งอาหารและผลไม้

4. ร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) เช่น เซเว่น อีเลฟเว่น หรือ Lawnson ที่มีจำหน่ายตั้งแต่นิตยสาร แปรงสีฟัน อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มร้อนเย็นและอื่นๆอีกมากมาย มีอยู่ทั่วไป

5. ร้านค้า 100 เยน ร้านจำหน่ายประเภทสินค้าทั้งของกินของใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวันราคาเดียวคือ 100 เยน เช่น ร้าน DAISO มักตั้งอยู่ใกล้ทางออกตามสถานีต่างๆ อาทิ สถานี Harajuku

6. ศูนย์ค้าปลีก (Super Store) ซุปเปอร์สโตร์ ย่านชานเมืองจะมีซุปเปอร์สโต ร์เช่น อิออน จำหน่ายสินค้าหลายหลากชนิดในราคาไม่แพง ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค ซึ่งนักท่องเที่ยวก็เข้าไปจับจ่ายได้

7. OUTLETS
จะอยู่ตามเส้นทางในเมืองตามเขตชนบทต่างๆ เช่น Outlet ที่ Gotemba ซึ่งจะอยู่ใกล้กับเมืองท่องเที่ยว Hakone และ ภูเขาไฟฟูจิ
สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์
http://www.outlets.jp