/ Sponsored Article / เช็คลิสต์! ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน หลังคลายล็อกดาวน์ ก่อนเดินทางต้องเตรียมตัวอย่างไร

เช็คลิสต์! ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน หลังคลายล็อกดาวน์ ก่อนเดินทางต้องเตรียมตัวอย่างไร

Photo from https://www.freepik.com/free-photo/female-tourists-spread-their-arms-held-their-wings_3953430.htm

ใครที่กำลังวางแพลนจัดทริปพาครอบครัวเที่ยวพักผ่อน หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ ซึ่งการจะไปเที่ยวครั้งนี้ ต้องวางแผนการเดินทางให้มากขึ้น ถ้าใครเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว คงไม่น่ามีปัญหาอะไรมากนัก แต่ถ้าใครที่วางแพลนเที่ยวด้วยเครื่องบิน แนะนำให้เช็กสายการบินที่จะเดินทาง ว่ามีมาตรการขึ้นเครื่องบินอย่างไร และเพื่อให้ทริปนี้ของคุณเที่ยวได้อย่างสนุก วันนี้เรามีขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน หลังคลายล็อกดาวน์มาฝาก เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

 

Photo from https://www.freepik.com/free-photo/people-airport-are-wearing-masks-protect-themselves-from-virus_7282361.htm

ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน หลังคลายล็อกดาวน์ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

หลังจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ ทำให้กิจการต่าง ๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และสายบินภายในประเทศพร้อมเปิดให้บริการเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้น รวมถึงยังมีโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยว จึงทำให้หลายคนเริ่มวางแผนท่องเที่ยว หลังจากที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหนมานาน ซึ่งการเดินทางเที่ยวตามจังหวัดต่าง ๆ ด้วยเครื่องบินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของใครหลายคน ด้วยราคาตั๋วเครื่องบินที่ไม่แพง และใช้เวลาไม่นานในการเดินทาง เอาล่ะ! ใครพร้อมเที่ยวก็ตามเราไปดูขั้นตอนการขึ้นเครื่องบินได้เลย

 

ปักหมุด! สถานที่ท่องเที่ยว

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวนั้น ก็ต้องเลือกก่อนว่าทริปนี้จะเดินทางขึ้นเหนือหรือล่องใต้ เพื่อจะได้จองที่พัก จากนั้นให้เช็กตั๋วเครื่องบินเลือกสายบินและจองตามวันเวลาที่ต้องการได้เลย เมื่อเสร็จสิ้นการจองตั๋วแล้ว ก็ให้จัดเตรียมเสื้อผ้าของใช้จำเป็นต่าง ๆ และอย่าลืม! พกหน้ากากคาร์บอนหรือหน้ากากอนามัยติดตัวไว้หลาย ๆ แผ่นเพื่อสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน และถ้าใครยังรู้สึกว่ากลัว ๆ ไม่ค่อยมั่นใจจะจัดเต็มใส่ชุด ppe ไปเลยก็ไม่มีใครว่าอะไรนะ เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ออกเดินทางไปเที่ยวกันเลย Let’s go

 

เตรียมตัวก่อนขึ้นเครื่องบิน

 • ควรตรวจเช็กมาตรการการปฏิบัติตัวตาม มาตรการเดินทางข้ามจังหวัด ของจังหวัดปลายทางที่คุณจะเดินทางไป
 • ให้เตรียมเอกสารการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือ เอกสารการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR หรือ Antigen test kit (ATK) พร้อมใบรับรองแพทย์ไม่เกิน 7 วันก่อนเดินทาง ดังนั้น ใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนให้ตรวจหาเชื้อโควิค-19 ก่อนที่จะเดินทางขึ้นเครื่องกันด้วยนะ
 • ก่อนเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ให้ตรวจเช็กมาตรของจังหวัดปลายทางที่จะไปเที่ยวอีกครั้ง ว่ามีมาตรอะไรเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมหรือไม่
 • ใครที่ยังไม่มีแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” และ “ไทยชนะ” ให้ดาวน์โหลดลงไว้ในสมาร์ทโฟนรอได้เลย เพราะจะต้องใช้สแกนข้อมูลส่วนตัวของคุณก่อนที่จะขอ Boarding Pass
 • เมื่อถึงให้ไปเช็กอินก่อนขึ้นเครื่องที่จุดบริการเคาน์เตอร์ของสายการบินนั้น หากสายการบินไหนที่เปิดให้เช็กอินทางออนไลน์ได้ แนะนำให้เลือกเช็กอินทางไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชัน เพื่อลดการสัมผัสระหว่างคุณกับพนักงาน ทั้งนี้ เงื่อนไขการเช็กอินจะเป็นไปตามที่บริษัทสายการบินกำหนด
 • ในระหว่างเช็กอินให้ยื่นเอกสารทั้งบัตรประชาชน เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน หรือเอกสารการตรวจโควิด-19 ให้กับพนักงาน เพื่อจะได้รับ Boarding Pass ถึงจะสามารถขึ้นเครื่องบินได้
 • หากสามารถเลือกที่นั่งได้ แนะนำให้เลือกบริเวณริมหน้าต่าง จะช่วยลดการสัมผัสกับบุคคลอื่นได้ เมื่อที่ต้องเดินผ่านบ่อย ๆ
 • ตลอดระยะเวลาอยู่ภายในสนามบินคุณจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ถ้าจะเพิ่มความมั่นใจควรพกเจลแอลกอฮอล์ศิริบัญชา ขนาดไม่เกิน 100 มิลลิลิตรพกติดตัวไว้ตลอดการเดินทาง เมื่อต้องไปสัมผัสกับอะไรได้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทันที
 • เมื่อขึ้นเครื่องบินคุณสามารถนำสัมภาระขึ้นเครื่องได้ 1 ใบ น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม หากมีสัมภาระมากกว่านั้นให้โหลดลงใต้เครื่องบินไปเลย

 

 

Photo from https://www.freepik.com/free-photo/women-wearing-white-shirts-that-press-gel-wash-hands-clean-hands_8351661.htm

 

 

ระหว่างรอการขึ้นเครื่องบิน

 • สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในระหว่างที่นั่งรอภายในสนามบิน
 • พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสจุดเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ประตูห้องน้ำ ลูกบิด ราวทางเลือก พนักเก้าอี้ที่นั่ง แต่หากจำเป็นต้องสัมผัสกับอะไรให้ล้างมือทันทีหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือถ้าจะให้ชัวร์ก็สวมถุงยางไว้ได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้มือไปสัมผัสกับอะไร
 • ควรเว้นระยะห่างระหว่างนั่งรอภายในสนามบิน และหลีกเลี่ยงนั่งตรงบริเวณที่มีคนเยอะ ๆ ให้เลือกที่นั่งมุมที่ไม่ค่อยมีคน เพื่อลดการแออัดและลดความเสี่ยงในรับเชื้อโควิด-19
 • ก่อนเดินทางขึ้นเครื่องบินควรรับประทานอาหารและเครื่องดื่มให้เรียบร้อย เนื่องจากสายการบินจะงดให้บริการการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม อีกทั้งยังไม่อนุญาตให้รับประทานบนเครื่องบิน
 • ทุกครั้งก่อนจะเดินทางขึ้นเครื่องบิน จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิที่ประตูขึ้นเครื่องอีกครั้ง ถ้าพบว่าคุณมีอุณหภูมิร่างกายเกินกว่า 3 องศาเซลเซียส หรือมีอาการไอ จาม หรือเข้าข้ายเป็นผู้ต้องเฝ้าระวัง ก็อาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบิน แม้ว่าจะซื้อตั่วเครื่องบินมาแล้วก็ตาม ดังนั้น ก่อนเดินทางควรต้องตรวจเช็กความพร้อมร่างกายของตัวเองก่อน เพื่อไม่ให้เสียเวลาและเสียอารมณ์ในการเที่ยวทริปนี้ของคุณ

 

ช่วงระหว่างอยู่บนเครื่องบิน

 • ในระหว่างที่นั่งอยู่บนเครื่องบินทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง
 • หากรู้สึกว่าหนาวให้ปรับทิศทางช่องลม แต่ไม่ควรจะปิดระบบปรับอากาศที่อยู่ด้านบนศีรษะ เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
 • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ ภายในเครื่องบินที่มีการใช้งานร่วมกับคนอื่น เช่น ช่องเก็บของที่อยู่ด้านบน เบาะที่นั่ง ที่วางแขน สายรัดเข็มขัดที่นั่ง แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ หลังจากสัมผัสแล้วให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทันที
 • ที่นั่งจะมีการเว้นระยะหว่างบนเครื่องบิน โดยสายบินจะให้นั่งแบบเว้นที่นั่ง เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด-19
 • ในระหว่างที่นั่งอยู่บนเครื่องบินนั้น ทางสายการบินจะไม่อนุญาตให้รับประทานหรือเครื่องดื่มอะไรเลย ดังนั้น ควรที่จะรับประทานมาให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่อง
 • เมื่อถึงปลายทางไม่ต้องรีบร้อนลงเครื่องบิน ต้องเว้นระยะห่างการในเดินด้วยเช่นกัน
 • ตรวจสอบสัมภาระของตัวเองให้เรียบร้อยก่อนออกจากสนามบิน

 

เช็กอิน! สถานที่ท่องเที่ยว

เมื่อถึงสนามบินปลายทางของจังหวัดที่จะไปเที่ยว ให้คุณปฏิบัติตามมาตรการและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของจังหวัดนั้น ๆ ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีมาตรการที่ไม่เหมือนกัน แต่ที่แน่ ๆ จะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน หมอชนะ ไทยชนะ หรือของจังหวัดนั้น ๆ ที่กำหนดให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา หลังจากนั้นคุณก็ไปเที่ยวเช็กอินตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่จัดทริปเที่ยวไว้ได้เลย!

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะให้คุณได้เที่ยวล้างแค้นหลังคลายล็อก สามารถเดินทางข้ามจังหวัด เปิดสถานที่ท่องเที่ยวและบริการอื่น ๆ ได้แล้ว อย่าลืม! เที่ยวแบบ New Normal ให้สนุกและปลอดภัย เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นสาธารณะ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ และระมัดระวังไม่ไปในพื้นที่เสี่ยง เพียงเท่านี้ทริปการท่องเที่ยวคุณก็จะปลอดภัย สนุกสนาน และมีความสุขได้ตลอดทั้งทริป

 

Shopee 12.12 Birthday Sale ช้อปส่งท้าย เซอร์ไพรส์จัดเต็มทุกโปร 12.12 จากแบรนด์ดังชั้นนำกับขบวนสินค้ายอดฮิตมากมายลดแบบจัดหนัก รับโค้ดส่วนลด 2,000.- และโค้ดลด 50% ช้อปส่งท้ายปีฟินกว่าเดิมด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทยขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 12 ธ.ค. ที่ Shopee 12.12 Birthday Sale!

 

เรื่องน่าสนใจ