/ ข้อมูลทั่วไป / เรียนรู้การเอาตัวรอดจากคนญี่ปุ่น

เรียนรู้การเอาตัวรอดจากคนญี่ปุ่น

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และชาวญี่ปุ่นก็มีความรู้เรื่องการเอาตัวรอดเมื่อเกิดภัยพิบัติที่ดีมาก ชุดอุปกรณ์ยังชีพในยามฉุกเฉินจึงกลายเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกซื้อ ทั้งสำหรับใช้เองและเป็นของฝากที่ไม่ซ้ำแบบใคร

รายการโทรทัศน์ญี่ปุ่นนำเสนอเรื่องการเอาตัวรอดยามฉุกเฉินด้วยของสองสิ่งที่หาได้ง่าย นั่นคือ พลาสติกห่ออาหาร และปลาทูน่าในน้ำมันพืชบรรจุกระป๋อง

ใครจะคาดคิดว่าพลาสติกห่ออาหารสามารถนำมาใช้แทนผ้าปิดแผลแบบกันน้ำได้ โดยใช้ผ้าสะอาดปิดบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ และพันพลาสติกทับให้แน่น หรือในเวลาที่อากาศหนาว ก็สามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อรอบหน้าท้อง แล้วพันทับด้วยพลาสติกให้หนาแน่น เพื่อคงอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นไว้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นเชือกได้ โดยดึงพลาสติกให้ยาวตามต้องการแล้วม้วนแถบพลาสติกให้รวมกันเป็นเส้น รับรองว่าใช้การได้ดีไม่แพ้เชือกจริงทีเดียว

ส่วนปลาทูน่าในน้ำมันพืชบรรจุกระป๋อง ก็สามารถนำมาทำเป็นตะเกียงแบบง่ายๆได้ โดยเจาะรูกลางกระป๋องเพื่อใส่เชือกทำเป็นไส้ตะเกียง น้ำมันที่อยู่ในกระป๋องเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และเมื่อดับไฟแล้ว ก็สามารถเปิดกระป๋องเพื่อรับประทานปลาข้างในประทังชีวิตได้

ไอเดียเจ๋งๆแบบนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ในยามเกิดภัยพิบัติแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเวลาคับขันได้อีกด้วย ก่อนออกเดินทางครั้งต่อไป ลองสำรวจของที่มีในบ้านดู อาจจะได้ไอเดียเจ๋งๆเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

 

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.wideopenspaces.com/make-tuna-lantern-30-seconds-video/

เรื่องน่าสนใจ