แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ห้ามพลาด 12 ที่เที่ยวอิชิคาว่า Ishikawa จังหวัดสวยน่าเที่ยวในภูมิภาคจุบุ 2567

top-places-ishikawa

Photo from https://www.flickr.com/photos/sonotoki/8492277686


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

จังหวัดอิชิคาว่า (Ishikawa) ตั้งอยู่ภายในภูมิภาคชูบุของญี่ปุ่น มีความงามตามธรรมชาติมากมาย มรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และงานฝีมือแบบดั้งเดิมหลายชนิดที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เช่น เครื่องเขินวาจิมะ เครื่องลายครามคุทานิ และทองคำเปลวคานาซาวะ ซึ่งจะพบเห็นได้ทั่วไปตามที่ต่างๆในจังหวัดนี้  มีเมืองท่องเที่ยวชื่อดังคือ Kanazawa นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านอาหารทะเลรสเลิศ เช่น ปูและปลาที่จับได้จากทะเลญี่ปุ่น รวมถึงอาหารแบบดั้งเดิมอย่าง Kaga Cuisine ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารหลายคอร์สแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า Kaiseki

มาดูกัน กับ 15 ที่เที่ยวห้ามพลาดของจังหวัดอิชิกาวะ(Ishikawa)

 

 

1. สวนเค็นโรคุเอ็น Kenroku-en Garden

สวนเค็นโรคุเอ็น(Kenrokuen Garden) นับเป็นแลนมาร์กที่โดดเด่นมากๆของเมืองคานาซาวะ(Kanazawa)ที่สายธรรมชาติอยากเห็นสวนงามๆต้องมาให้ได้เลยล่ะค่ะ เพราะที่นี่นั้นได้ชื่อว่าติด1 ใน 3 ของสวนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

 

 

2. ปราสาทคานาซาวะ Kanazawa Castle

ปราสาท คะนะซะวะ (Kanazawa Castle) ซากุระ

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kanazawa_Kanazawa-jo_Sakura_06.jpg

ปราสาทคานาซาวะ(Kanazawa-jō金沢城นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของเมืองคานาซาวะ(Kanazawa)ในจังหวัดอิชิคาว่า(Ishikawa) ไม่เพียงเท่านั้นยังมีความที่สุดที่ติดอันดับของญี่ปุ่นด้วยนะคะ ซึ่งก็เป็นปราสาทเก่าแก่ที่มีพื้นอาณาบริเวณขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

 

3. ย่าน ฮิงาชิ ชายะ Higashi Chaya District

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Higashi_Chaya_district,_Kanazawa_%283810720612%29.jpg

ย่านฮิงาชิ ชายะ(Higashi Chaya District) เป็นหนึ่งในหมู่บ้านโรงน้ำชา และแหล่งผลิตชาชายะ ในสมัยเอโดะเป็นสถานบันเทิงให้แขกผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับการร้องเพลงและเต้นรำของเกอิชา นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านอีก 2 แห่งที่คล้ายคลึงกับที่นี่ ได้แก่  นิชิ ชายะ(Nishi Chaya) และคาซุเอะ มาชิ ชายะ(Kazuemachi Chaya) โดยหมู่บ้านฮิงาชิ ชายะเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุด และน่าสนใจที่สุด

 

 

4. พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 21st Century Museum of Contemporary Art

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 21st Century Museum of Contemporary Art

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Inside_the_Swimming_Pool,_21st_Century_Museum_of_Contemporary_Art.jpg

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ศตวรรษที่ 21 (21st Century Museum of Contemporary Art) เปิดให้เข้าชมในปี 2004 ตั้งอยู่ในเมืองคานาซาว่าห่างจากสวนเค็นโรคุเอน(Kenrokuen)เพียงไม่กี่ก้าว ภายในจัดแสดงผลงานของศิลปินร่วมสมัยที่ได้รับรางวัลจากทั้งในประเทศญี่ปุ่นและจากทั่วโลก นับเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น

 

 

5. คาบสมุทรโนโตะ Noto Peninsula

Noto-Peninsula

CC Photo from https://www.flickr.com/photos/raita/50153741218/in/photostream/

คาบสมุทรโนโตะ(Noto Peninsula) ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดอิชิคาว่า ยื่นออกไปในทะเลญี่ปุ่น(Sea of Japan)ประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งมีความสวยงามทางทัศนียภาพชายฝั่งทะเลโอคุโนโตะ(Okunoto Coast) และชายฝั่งทะเลคงโกะ(Kongo Coast) พร้อมกับบรรยากาศแบบชนบท แต่เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่แห่งนี้ค่อนข้างจำกัด การเช่ารถยนต์ส่วนตัวเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการสำรวจพื้นที่และเที่ยวชมสถานที่ต่างๆได้อย่างอิสระ

 

 

6. ตลาดเช้า Wajima Morning Market

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Wajima_Asaichi.jpg

ตลาดยามเช้าวาจิมะ (Wajima Morning Market)หรือที่คนท้องถิ่นมักจะเรียกกันว่า “อาสะอิจิ (Asaichi)” ที่สามารถแปลแบบตรงๆตัวว่าตลาดยามเช้า ก็คือแปลว่า ตลาดชาวของเมืองวาจิมะ(Wajima) นั่นเอง แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นตลาดที่คนท้องถิ่นนิยมกันขนาดไหน ภายในตลาดมีขายสินค้าต่างๆหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสด ผักแสนอร่อย ไปถึงงานฝีมือจากชาวบ้าน ที่เรียกว่า “วาจิมะ มะนูริ” หรือก็คืองานไม้เคลือบเงา ซึ่งเป็นสินค้าพื้นถิ่นของเมืองที่มีชื่อเสียง

 

 

7. Hakuichi Gold Leaf Museum

Photo from https://www.hakuichi.co.jp/

Hakuichi น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูสาวๆหลายคนเป็นอย่างดี เพราะเป็นยี่ห้อเครื่องสำอางค์จากทองคำระยิบระยับจากญี่ปุ่น รวมถึง ซอฟครีมทองคำที่ฮือฮาตอนเปิดตัวมากๆ แต่จริงๆแล้ว เขาเป็นผู้ผลิตทองคำเปลวรายใหญ่ที่สุดแทบจะเพียงเจ้าเดียวของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเปิดทั้งร้านค้าและพิพิธภัณท์ขึ้นที่เมือง Kanazawa เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับทองคำเปลวอย่างสนุกสนาน ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์คือ “ห้องทองคำเปลว” ซึ่งมี ชุดเกราะซามูไรทองคำ สุดอลังการ

 

 

8. วัดนาทะเดระ Natadera Temple

วัด นะทะเดระ(Natadera Temple)

CC Photo from from flickr.com/photos/bike_stroll_around/26235702513

วัด นะทะเดระ(Natadera Temple) ก่อตั้งขึ้นในปี 717 อยู่ใกล้ อะวาซุออนเซน(Awazu Onsen) ซึ่งเป็นวัดของพุทธศาสนาญี่ปุ่นนิกายกอน ภายในวัดมีบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วยอาคารหลายหลัง สวนน้ำ บันไดหินริมหน้าผา  และถ้ำหินสำหรับทำสมาธิ ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานของรูปสลักไม้ของเจ้าแม่กวนอิม นอกจากนี้ยังมีเจดีย์สามชั้น และดาดฟ้าสำหรับชมวิวอยู่ที่ผาหินตรงข้ามหอระฆัง รวมถึงอาคารเสริมเล็กๆที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางในป่าทางกลับไปยังประตูทางเข้าอีกด้วย

 

 

9. Yamanaka Onsen

Photo from https://www.agoda.com/Photo from https://www.agoda.com/

ยามานากะ ออนเซน(Yamanaka Onsen) เป็นเมืองตากอากาศเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาคาคุเซนเค(Kakusenkei Gorge) เป็น 1 ใน 4 เมืองน้ำพุร้อนในพื้นที่ คางะออนเซน(Kaga Onsen) มีอายุกว่า 1,300 ปี น้ำพุร้อนที่นี่มีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อ และฟื้นฟูสุขภาพหลังจากอาการป่วย ในย่านใจกลางเมืองยามานากะเต็มไปด้วยห้องอาบน้ำสาธารณะ โรงแรมใหญ่ๆ เรียวกัง ร้านค้า และร้านอาหาร ท่ามกลางถนนที่ทันสมัย แต่ยังคงดูเป็นเมืองเก่าญี่ปุ่นที่แปลกตา

 

 

10. Mount Hakusan

ภูเขาฮาคุซัง(Mount Hakusan)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hakusan_Super_Rindo_Forest_Road_Chugu_Toll_Gate_001.JPG

ภูเขาฮาคุซัง(Mount Hakusan) เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วตั้งอยู่ที่แนวชายแดนระหว่างจังหวัดอิชิคาว่า(Ishikawa)และจังหวัดกิฟุ(Gifu) สูง 2,702 เมตร อยู่ในใจกลางพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติฮาคุซัง(Hakusan National Park) ถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในทิศตะวันตกของเทือกเขาแอล์ปญี่ปุ่น และยังนับเป็น 1 ใน 3 ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งญี่ปุ่นอีกด้วย(ร่วมกับภูเขาไฟฟูจิ(Mount Fuji) และภูเขาทาเทยาม่า(Mount Tateyama))

 

 

11. สถานีรถไฟ Kanazawa Station

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kanazawa-STA_Tsuzumi-mon.jpg

สถานีรถไฟหลักของเมือง คานาซาว่า (Kanazawa Station) เป็นหนึ่งในไม่กี่สถานีรถไฟที่โดดเด่นมากของญี่ปุ่น โดดเฉพาะประตูทางเข้าหลัก ซึ่งเป็นประตูไม้ขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นทางเข้าหลักของสถานี ถูกออดแบบมาให้รู้สึกเหมือนได้เข้าไปในปราสาทและเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงในคานาซาว่า สถานีนี้ยังมีลานขนาดใหญ่ด้านหน้าทางเข้าหลัก ซึ่งเป็นจุดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นในการมารวมตัวกัน

 

 

12. ห้องสมุด Kanazawa Umimirai Library

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kanazawa_Umimirai_Library_exterior_ac_(4).jpg

ห้องสมุดแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งอาคารที่มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมแบบ contemporary มากของจังหวัด Ishigawa โดยเฉพาะที่เมือง Kanazawa ที่มีอาคารหลายแห่งที่มีความสวยงามจนมีชื่อเสียงระดับโลก ห้องสมุดสาธารณะหลังนี้ ออกแบบเรียบง่ายด้วยผนัง block เจาะรูเป็นวงกลมด้านนอก ให้แสงจากภายนอกเข้ามาภายในอย่างเพียงพอ เกิดเป็น pattern ที่สวยงาม ภายในโปร่งโล่ง เหมาะแก่การอ่านหนังสือผ่อนคลายของชาวเมือง


รวมฮิต 15 ที่เที่ยวเด็ดต้องไป ใน โทโฮคุ โซนน่าเที่ยวตอนเหนือของญี่ปุ่น
พิพิธภัณฑ์ ทองคำเปลว ฮะคุอิจิ Hakuichi Gold Leaf Museum