/ ข้อมูลทั่วไป / ชุดยูคาตะ(Yukata) ชุดประจำชาติญี่ปุ่นที่ใส่ได้ทุกเวลา

ชุดยูคาตะ(Yukata) ชุดประจำชาติญี่ปุ่นที่ใส่ได้ทุกเวลา

เรื่องของชุดประจำชาตินั้น จัดว่าเป็นอีกสินค้ายอดนิยมที่จะซื้อกันทั้งนั้น ถ้าหากเราไปเยือนประเทศไหนๆ และชุดประจำชาติญี่ปุ่นนั้นคือสินค้าขายดีที่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อกลับประเทศมาเป็นที่ระลึกด้วยเสมอ และสำหรับทางญี่ปุ่นนั้น ชุดยูคาตะ คือชุดประจำชาติที่มีความสวยงามมากเช่นกัน จากการดีไซน์ที่ลงตัว ใส่แล้วดูเรียบร้อย ดูมีระดับไปอีกแบบหนึ่ง เห็นจากในซี่รี่ย์ญี่ปุ่นยุคเก่า ชุดยูคาตะนั้นจะมีบทบาทให้เราเห็นจากที่ตัวละครนั้นสวมใส่กันเป็นอย่างมากเลยเช่นกัน

รายละเอียดที่น่าสนใจของชุดยูคาตะคือ เป็นชุดกิโมโนประเภทหนึ่ง ที่ผลิตจากผ้ากิโมโนที่มีความบาง (กิโมโนแบบปกติที่ผู้หญิงใส่จะมีความหนามาก) และเหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะกับในช่วงเทศกาลฤดูร้อน ผู้ชายส่วนใหญ่จะใส่ชุดยูคาตะและกินแตงโมแก้ร้อนกันไปด้วย นอกจากนี้แล้ว หากใครมีโอกาสไปพักยังโรงแรมที่เป็นโรงแรมญี่ปุ่นโบราณที่เรียกว่า “เรียวคัง” นั้น ชุดที่จะใช้อยู่อาศัยและนอนพักแรมที่เรียวคังนั้นจะใช้ยูคาตะนี้นั่นเอง

เรามีวิธีการเลือกซื้อชุดยูคาตะที่จะได้ของมีคุณภาพ เราจะแบ่งออกมาเป็นร้านขายยูคาตะสองประเภท แต่จะจำแนกเรื่องคุณภาพไว้ ดังต่อไปนี้

  • ถ้าหากซื้อชุดยูคาตะจากร้านขายของที่ระลึก จะมีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น มีราคาถูก แต่คุณภาพจะดร็อปลงมา แต่สำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราๆก็น่าจะเพียงพอ
  • ถ้าหากซื้อชุดยูคาตะจากร้านตัดเย็บ หรือร้านขายเสื้อผ้า ราคาจะสูง แต่จะได้ชุดยูคาตะที่มีคุณภาพสูงมากเช่นกัน

เรื่องน่าสนใจ