แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทต่าง


อาหารญี่ปุ่นอาจจะถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีแหล่งผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติคือท้องทุ่งนา ไร่ผักผลไม้ เรื่อยไปจนถึงทะเลและมหาสมุทร ซึ่งเรือประมงใช้อวนลากเอาสัตว์น้ำนานาชนิด มาปรุงเป็นอาหาร จากความจำเป็นขั้นพื้นฐานของการดำรงชีพ ได้นำไปสู่การค้นคว้าปรับปรุงรสชาติ และคุณค่าของอาหารอย่างยาวนาน ต่อเนื่องมาหลายศตวรรษ พอๆกับการปรับปรุงการให้บริการ จนยกระดับกลายมาเป็นศิลปะอีกชนิดหนึ่ง แม้แต่อาหารพื้นๆธรรมดาๆ ก็ยังมีรสนิยมในการจัดวางบนภาชนะ ให้ดูสวยงามน่ารับประทานที่สุด ในบรรดารอาหารต่างๆเช่น ซูชิ หม้อร้อน เทมปุระ หรือไก่ปิ้งเสียบไม้ ร้านขายซูชิมีมากมายและขายดีที่สุด
ภัตตาคารและร้านอาหารต่างๆในญี่ปุ่นมีหลายประเภท ที่ให้บริการอาหารรสชาติเยี่ยม การบริการที่ดี ตลอดจนมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่สูงสุด และน้ำประปาจากก๊อกที่สะอาดปลอดภัยสามารถดื่มได้ทันที

ร้านอาหารแบบต่างๆญี่ปุ่นมีดังนี้
1 ภัตตาคารระดับไฮคลาส ส่วนใหญ่ภัตตาคารญี่ปุ่นระดับนี้ จะตั้งอยู่ในโรงแรมที่ดีที่สุด หรือในย่านแฟชั่นหรู โก้เก๋ของชุมชนใหญ่ๆ เช่น ถนน Ginza ใน โตเกียว ย่าน Roppongi หรือ Asakusa
2 ภัตตาคารระดับกลาง ตามห้างหรือสถานีรถไฟใต้ดินยังมีภัตตาคารอีกมากมายที่ราคาพอสู้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตามอาคาร บริษัท ห้างร้านและสำนักงานที่เป็นตึกใหญ่ โดยมักจะอยู่ที่ชั้นใต้ดินหรือชั้นใดชั้นหนึ่ง ตลอดจนร้านค้าตามสถานีรถไฟ ซึ่งตามร้านอาหารเหล่านี้ ในตอนกลางวันจะคลาคล่ำไปด้วยพนักงานบริษัท ส่วนใหญ่พวกเขามักจะนิยมสั่งอาหารชุดเรียกว่า Teishoku เป็นอาหารจัดวางมาบนถาดอาหารครบชุดต่อคน ร้านในย่านอาหารราคาไม่แพง ส่วนมากมักจะมีตัวอย่างอาหารเป็นจานๆ ทำด้วยพลาสติกเหมือนของจริง และมีป้ายบอกราคาติดไว้เสร็จ โดยจะจัดวางไว้ในตู้กระจกโชว์ด้านนอกตรงใกล้ประตูทางเข้าร้าน หากท่านไม่ทราบชื่ออาหารที่จะสั่ง ก็สามารถชี้ไปยังตัวอย่างอาหารจานที่ต้องการชิม
3 โรบะทายากิ(ROBATAYAKI) คือร้านขายอาหารทะเล และของปิ้งย่างบนเตาถ่านที่เปิดโล่งตรงหน้าลูกค้า และมักจะเสิร์ฟโดยการใช้ช้อนด้ามยาวส่งอาหารที่ย่างสุกแล้ว ลงไปในจานของลูกค้า
4 อิซาคายะ(IZAKAYA) ร้านเหล้าที่ขายอาหารแบบญี่ปุ่นตามเมนูเช่น Yakitori ของทอดหรือของปิ้งอื่นๆ

อาหารจานเดียวแบบอื่นๆ จะมีขายตามซุ้มขายบะหมี่ ร้านค็อฟฟี่ช็อฟ และร้านอาหารฟาสท์ฟู้ด นอกจากนี้ ยังมีเครื่องกดปุ่มขายอาหารและเครื่องดื่มอัตโนมัติ ซึ่งมีอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลายอย่าง อีกทั้งราคาถูกด้วย

ตามร้านอาหารส่วนใหญ่ท่านต้องจ่ายเงินค่าอาหาร ก่อนออกจากร้าน มีไม่มากนักที่บางร้าน ให้ท่านซื้อคูปองอาหารก่อน แล้วยื่นให้แก่พนักงานเสิร์ฟ การชำระค่าอาหารต้องใช้เงินสด หรือบัตรเครดิต (สำหรับร้านที่รับ) แต่ส่วนใหญ่ร้านอาหารราคาไม่แพง ค็อฟฟี่ช็อปและร้านฟาสท์ฟู้ด จะรับแต่เงินสดเท่านั้น

นอกจากการรับประทานอาหาร ตามภัตตาคาร ญี่ปุ่นแล้ว อาหารจานเดียวก็น่าสนใจ เช่น
อาหารกล่อง(BENTO) เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบท้องถิ่น มีจำหน่ายตาม สถานีรถไฟต่างๆ สามารถซื้อไปรับประทานระหว่างเดินทางบนรถไฟได้
ข้าวปั้นบนสายพาน(KAITENZUSHI) มีความสด อร่อยแบบญี่ปุ่น รับประทานง่าย คิดราคาเป็นจาน
ข้าวหน้าเนื้อ(GYUDON) มีจำหน่ายทั่วไปหรือตามร้านเฟรไชน์อย่าง Yoshinoya ที่มีอยู่ทั่วไป
บะหมี่ญี่ปุ่น(RAMEN) มีจำหน่ายตามสถานีรถไฟ

อีกทั้งภายในร้านสะดวกซื้อแบบเซเว่น อีเลฟเว่น มีแซนด์วิช อาหารกล่องมื้อกลางวัน และอาหารสุกชนิดอื่นๆ ที่ท่านสามารถซื้อกลับไปที่พักได้หรือบนรถไฟได้ ร้านค้าที่ชั้นใต้ดินตามห้าง คือแหล่งที่เหมาะที่สุด สำหรับการลองชิมอาหารแปลกๆ หลากหลาย