แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

จุดชมซากุระในฮาโกดาเตะ Hakodate Hanami Spots 2567


เมืองฮาโกดาเตะ ถูกยกให้เป็นเมืองท่าสำคัญของจังหวัดฮอกไกโด สิ่งที่ขึ้นชื่อที่สุดของเมืองก็เป็นโกดังอิฐแดงและวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่โรแมนติกอย่าใครนี่แหล่ะค่ะ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆของเมืองเองก็โดดเด่นไม่น้อยหน้ากันนะคะ ไม่ว่าจะแนวประวัติศาสตร์หรือเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่มีให้เห็นกันทั่วเมืองทีเดียว  ฤดูหนาวที่ว่าฮอตแล้วยังต้องยกธงขาวให้ฤดูใบไม้ผลิที่ฮอตปรอทแตก เพราะดอกไม้นานาพันธุ์ล้วนพากันบานชูช่อสร้างสีสันให้ทั้งเมืองแลดูสว่างไสว โดยดอกซากุระจะบานในช่วงต้นเดือน-กลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งจุดชมซากุระที่นิยมในเมืองฮาโกดาเตะ(Hakodate Hanami Spots) มีทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่

1.ป้อมโงเรียวกาคุ(Fort Goryokaku)

ป้อมโงเรียวกาคุ เรียกได้ว่าเป็นป้อมสไตล์ตะวันตกที่ถูกสร้างขึ้นในปีสุดท้ายของสมัยเอโดะ หลักๆแล้วเค้าสร้างขึ้นมาก็เพื่อป้องกันเมืองฮาโกดาเตะจากการคุกคามจักรวรรดินิยมที่เกิดจากมหาอำนาจตะวันตก หลังจากป้อมแห่งนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว จึงถูกดัดแปลงให้กลายเป็นสวนสาธารณะในช่วงปี ค.ศ.1910  โดยบริเวณป้อมเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่รูปดาวแลดูสวยแปลกตา ที่นี่นั้นมีการปลูกต้นซากุระกว่า 100 ต้นตามแนวคูน้ำ ให้เป็นจุดชมดอกซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นเดือนพฤษภาคม นับเป็นจุดชมซากุระที่ให้อารมณ์โบราณๆนิดๆฟินหน่อยๆแบบกลมกล่อมเชียวค่ะ

การเดินทาง: จากสถานีรถราง Goryokaku Koen-mae tram stop เดินไปประมาณ 10 นาที

photos by Yuki Shimazu from flickr.com/photos/shimazu/7146954289( cc by 2.0 )

2.สวนฮาโกดาเตะ(Hakodate Park)

สวนฮาโกดาเตะ ตั้งอยู่ที่ฐานภูเขาฮาโกดาเตะ(Mount Hakodate) อันเลื่องชื่อของเมืองแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นสวนแรกๆในญี่ปุ่นที่จัดแต่งด้วยสไตล์ตะวันตกเลยล่ะค่ะ ซึ่งบริเวณทางเดินเต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 100 ต้นเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทางประหนึ่งเป็นเส้นทางซากุระอะไรประมาณนั้น นอกจากนี้ยังมีน้ำพุ สวนสัตว์เล็กๆ สนามเด็กเล่น และพิพิธภัณฑ์เมืองฮาโกดาเตะ(Hakodate City Museum)อีกด้วย

การเดินทาง:จากสถานีรถราง Aoyagi tram stop เดินไปเพียงเล็กน้อย

photos by Yuki Shimazu from flickr.com/photos/shimazu/7146956051( cc by 2.0 )


วิธีการเดินทางจากซัปโปโรไปโอตารุ Sapporo to Otaru
โตเกียวหน้าเดียวจบ! [TOKYO TALON GUIDE] รีวิว เที่ยว กิน ช้อป ที่พัก การเดินทาง