แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวม 13 ที่เที่ยวฮิต ชิบะ Chiba เที่ยวเมืองโบราณ ชมสวนดอกไม้ และฟาร์มแกะ 2567

top-places-chiba

Photo from https://www.flickr.com/photos/mawari/32612210097


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

ชิบะ Chiba เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่น อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว เป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล มีชายหาดที่สวยงาม สวนดอกไม้ ภูเขา และฟาร์มแกะชื่อัดง รวมถึงมีสถานที่เที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง เช่น  ปราสาทชิบะ สวนชิบะมารีน และพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ตามไปดู ที่เที่ยวฮิตใน Chiba เที่ยวเมืองโบราณ ชมสวนดอกไม้ และฟาร์มแกะ อัพเดท 2023 กันครับ

 

 

1. น้ำตกโนมิโซโนะและถ้ำคาเมอิวะ (Nomizono Falls, Kameiwa Cave)

Kameiwa Cave

Photo from https://www.flickr.com/photos/danieltamflickr/48759477608/

น้ำตกโนมิโซโนะและถ้ำคาเมอิวะ Nomizono Falls and Kameiwa Cave เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยน้ำตกโนมิโซโนะขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามมาก มีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมาจากหน้าผา บริเวณน้ำตกรายล้อมไปด้วยสีเขียวของพันธุ์ไม้นานาชนิด ตัวน้ำตกตั้งอยู่ในป่าที่เงียบสงบ เหมาะกับการหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองมาพักผ่อนและท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ส่วนถ้ำคาเมอิวะนั้น เป็นถ้ำที่มีลักษณะเฉพาะจากองค์ประกอบต่าง ๆ ที่สะสมเป็นเวลาหลายพันปี ตัวถ้ำเป็นช่องขนาดใหญ่ ทำให้เวลาที่แสงจากดวงอาทิตย์สาดส่องเข้ามา จะเกิดเป็นภาพทิวทัศน์ที่งดงามราวกับอยู่ในเทพนิยาย

วิธีการเดินทาง
โดยรถไฟ : ขึ้นรถไฟสาย Sobu ไปยังสถานี Choshi จากนั้นต่อด้วยรถแท็กซี่ หรือรถบัสท้องถิ่นที่วิ่งผ่านน้ำตกโนมิโซโนะและถ้ำคาเมอิวะ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาทีด้วยรถแท็กซี่ และประมาณ 30 นาทีด้วยรถประจำทาง

 

 

 

 

2. เมืองซาวาระ Sawara

เมืองซาวาระ

photos by Tamaki from commons.wikimedia.org/wiki/File:A_view_of_Sawara-Honmachi.JPG(cc by public domain )

เมืองซาวาระ

photos by katorisi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Onogawa-river,sawara,katori-city,japan.JPG(cc by 3.0 )

เมืองซาวาระ (Sawara) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองนาริตะ (Narita)ภายในจังหวัดชิบะ(Chiba) เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองเล็กๆกะทัดรัดที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ที่ไหนๆเลยนะคะ บ้านเรือนร้านค้าต่างๆยังคงอนุรักษ์ความเป็นดั้งเดิมไว้อย่างดีงาม เค้ามีการจัดผังเมืองได้ดีงามมากๆ แต่เดิมทีนั้นเมืองนี้เคยเป็นศูนย์กลางการขนส่งข้าวในช่วงสมัยเอโดะ(1603-1867) เนื่องจากเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างคลอง มีชื่อเรียกว่าเอโดะน้อย”Little Edo” ได้รับการรักษาและบูรณะที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิม ร้านค้าต่างๆ และคลังสินค้าจากสมัยเอโดะ

 

 

 

 

3. ทางรถไฟกลางทุ่งดอกไม้ Kominato Railway

ทางรถไฟกลางทุ่งดอกไม้

photos by tonko43 fromflickr.com/photos/tonko43/5619809055 ( cc by 2.0 )

ทางรถไฟกลางทุ่งดอกไม้

photos by Yamaguchi Yoshiaki from flickr.com/photos/woinary/3822370902 ( cc by 2.0 )

ทางรถไฟท่องเที่ยว โคมิโตะ (Kominato Railway, 小湊鐵道) เป็นทางรถไฟท้องถิ่นสายเก่าแก่ที่จะวิ่งไปอย่างช้าๆ ด้วยขบวนรถไฟที่ใช้เครื่องจักรแบบโบราณที่ยังอนุรักษ์ไว้อยู่ไปตามเขตชนบทในจังหวัดชิบะ(Chiba) เป็นการท่องเที่ยวชมบรรยากาศสบายๆ พร้อมวิวทิวทัศน์ชนบท, ทุ่งนา, ทุ่งหญ้า, ป่าเขา และธรรมชาติที่สวยงามของประเทศญี่ปุ่นตลอด 2 ข้างทางได้อย่างเต็มอิ่ม โดยมีช่วงไฮไลท์สำคัญในฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคมเพราะจะเจอกับทุ่งดอกนาโนะฮานะ หรือ Rapeseed สีเหลืองอร่าม ออกดอกบานอยู่ทั้ง 2 ข้างของทางรถไฟสายนี้ รวมทั้งต้นซากุระและอุโมงค์ซากุระย่อมๆ ไปจนถึงดอกไม้อื่นๆ อีกหลายชนิด โดยที่รถไฟจะแล่ช้าให้ชมกันอย่างจุใจ อีกทั้งยังเดินทางมาได้ไม่ยาก เพราะอยู่ห่างจากใจกลางเมืองโตเกียวไม่ถึง 1 ชั่วโมงโดยรถไฟ

 

 

 

 

4. หุบเขาโยโระ เคอิโคคู Yoro Keikoku Valley

หุบเขาโยโระ เคอิโคคู

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) From flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/3085737244 ( cc by 2.0 )

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) From flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/3083761363 ( cc by 2.0 )

หุบเขาโยโระ เคอิโคคู Yoro Keikoku Valley เป็นหุบเขาที่เกิดจากแม่น้ำโยโระไหลผ่าน ห่างจากโตเกียวประมาณ 2 ชั่วโมง อยู่ระหว่างเมืองโอตากิและอิชิฮาระ เป็นหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยหน้าผาสูงชัน มีแม่น้ำโยโระไหลผ่านตรงกลางเป็นทางยาว ในฤดูใบไม้เปลี่ยนต้นไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีในช่วงปลายพฤศจิกายนถึงประมาณต้นเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สวยที่สุดในการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่ ริมฝั่งแม่น้ำจะเป็นแนวต้นเมเปิ้ลและต้นไม้อื่นๆที่สลับกันเปลี่ยนสีและร่วงหล่นลงพื้นเป็นเหมือนพรมใบไม้แดงยาวตลอดแนว ส่วนในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นก็สามารถมาชมดอกซากุระได้เช่นกัน แต่จะไม่งดงามอลังการเท่ากับช่วงใบไม้แดง

 

 

 

 

5. สวนดอกไม้ มินามิโบโซ  (Minamiboso Flower Gardens)

Minamiboso Flower Gardens

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Flower_farm_at_Shiramazu,_Chikura,_Minami-bousou,_Chiba.JPG

สวนดอกไม้ มินามิโบโซ (Minamiboso Flower Gardens) เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีดอกไม้และพืชพันธุ์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิปซึ่งจะบานในฤดูใบไม้ผลิ ดอกกุหลาบบานในฤดูร้อน และดอกเบญจมาศบานในฤดูใบไม้ร่วง นอกจากนี้ภายในสวนยังมีโรงเรือนกระจกขนาดใหญ่ ที่ใช้จัดแสดงพันธุ์ไม้ ดอกไม้และพืชแปลก ๆ จากทั่วโลกให้เราได้ชมกันด้วย

หนึ่งในไฮไลท์ของสวนดอกไม้มินามิโบโซคือทุ่งดอกไม้หลากสี มุมยอดฮิตสำหรับการมาถ่ายภาพและชมความงดงามของธรรมชาติ ภายในสวนมีทางเดินให้เราได้เดินชมดอกไม้และเพลิดเพลินกับบรรยากาศโดยรอบ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมตามฤดูกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลดอกทิวลิปในฤดูใบไม้ผลิ และเทศกาลดอกกุหลาบในฤดูร้อน อีกด้วยครับ

การเดินทาง

โดยรถไฟ : ขึ้นสาย Uchibo ไปยังสถานี Minamiboso สวนอยู่ห่างจากสถานีโดยใช้เวลาในการเดินเท้าต่ออีกประมาณ 10 นาที

โดยรถบัส : ขึ้นรถบัสจากสถานี Minamiboso ไปยัง Minamiboso Flower Gardens ป้ายรถเมล์ตั้งอยู่ด้านหน้าของสวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที

 

 

 

 

 

6. ดนาริตะซัง ชินโชจิ Naritasan Shinshoji Temple

วัดนาริตะซัง ชินโชจิ

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/15078508129(cc by 2.0 )

วัดนาริตะซัง ชินโชจิ (Naritasan Shinshoji Temple) ตั้งอยู่ที่เมืองนาริตะ(Narita) ภายในจังหวัดชิบะ(Chiba) ที่ดีงามที่สุดก็ตรงตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาตินาริตะนี่แหล่ะค่ะ ที่นี่นับว่ามีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงอย่างมากแห่งเมืองนาริตะเลยล่ะค่ะ วัดแห่งนี้เป็นวัดของศาสนาพุทธที่มีขนาดใหญ่เอาเรื่อง ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.940 ภายในวัดมีอาคารที่หลากหลายตั้งอยู่ในบริเวณที่กว้างขวาง เช่น ห้องโถงหลัก เจดีย์ 3 ชั้น

 

 

 

 

 

7. รถไฟท่องเที่ยวสายมูมิน Isumi Railway

รถไฟท่องเที่ยวสายมูมิน

photos by Norio NAKAYAMA from flickr.com/photos/norio-nakayama/14166985629 ( cc by 2.0 )

photos by : : Ys [waiz] : : from flickr.com/photos/ys-waiz/7033402591 ( cc by 2.0 )

รถไฟท่องเที่ยวสายมูมิน(Isumi Railway, いすみ線) เป็นเส้นทางรถไฟเก่าที่ถูกปรับปรุงขึ้นเพื่อเป็นขบวนท่องเที่ยว โดยมีขบวนรถไฟตกแต่งด้วยสีเหลืองสดใสพร้อมธีมตาม character มูมิน(Moomin) ที่มีแฟนๆมากมายทั่วโลก ซึ่งจะวิ่งไปตามพื้นที่ชนบทของญี่ปุ่น มีไฮไลท์อยู่ที่ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านทุ่งดอกนาโนะฮานะ หรือ ดอก rapeseed ที่มีสีเหลืองอร่ามยาวตลอด 2 ข้างของทางรถไฟเป็นระยะทางประมาณ ครึ่งหนึ่งของตลอดเส้นทาง อยู่ที่จังหวัดชิบะ(Chiba)ที่ติดกับเมืองโตเกียว

 

 

 

 

8. สวนดอกไม้ ซากุระ ฟูรูซาโตะ Sakura Furusato Square

สวนดอกไม้ ซากุระ ฟูรูซาโตะ

photos by jofutsu From commons.wikimedia.org/wiki/File:Netherland_Windmill( cc by 3.0 )

สวน ซากุระ ฟูรูซาโตะ (Sakura Furusato Square) เป็นสวนสาธารณะริมทะเลสาบที่มี สวนดอกทิวลิปและกังหันลมไสตล์เนเธอร์แลนด์ ที่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของญี่ปุ่นเพื่อฉลองความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ อยู่ที่จังหวัดชิบะ(Chiba) ห่างจากโตเกียวประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟเท่านั้น โดยจะมีการจัดงานเทศกาลสวนทิวลิป ที่จะมีการปลูกดอกทิวลิปหลากสีสัน มากกว่า 7 แสนต้นจากกว่า 100 สายพันธ์ ทำให้เป็นทุ่งดอกทิวลิปที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยงานนี้จะจัดในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงกลาง-ปลายเดือนเมษายนของทุกปี โดยแต่ละปีจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ทำเช่น การเช่าชุดประจำชาติของเนเธอร์แลนด์, การขุดดอกทิวลิปแล้วนำกลับบ้าน, การแสดงดนตรีออแกนจากประเทศเนเธอร์แลนด์, การล่องเรือชมทะเลสาบ อินบา(Inba Lake), การเช่าจักรยานปั่นภายในสวน, ร้านขายของฝาก และร้านค้าร้านอาหารต่างๆ

 

 

 

 

9. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบิน Museum of Aeronautical Sciences

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบิน

photos by Abasaa from commons.wikimedia.org/wiki/File:Museum_of_Aeronautical_Sciences_01.JPG

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบิน(Museum of Aeronautical Sciences) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสนามบินนานาชาตินาริตะ (Narita International Airport) นับว่าเป็นอีกจุดน่าแวะถ้ามีเวลารอเครื่องนานๆหรือจะให้ดีเผื่อเวลามาก็เยี่ยมเลย ยิ่งคนที่สนใจเกี่ยวกับด้านการบินนี่ยิ่งไมควรพลาดเชียวค่ะ เพราะภายในจัดแสดงเครื่องบินหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก และแบบจำลองเครื่องบิน ที่สำคัญเต้ายังมีการจัดกิจกรรมต่างให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามามีส่วนร่วมอีกด้วย

 

 

 

 

10. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น Museum of History

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น

photos by Richard, enjoy my life! from flickr.com/photos/ladyous/8737301845(cc by 2.0 )

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น(Museum of History) หรือที่เรียกสั้นๆกันว่า “Rekuhaku” ตั้งอยู่ที่เมืองนาริตะ(Narita) ภายในจังหวัดชิบะ(Chiba) ที่นี่นั้นถือได้ว่าเป็นแหล่งเรียกรู้ความเป็นมาของชนชาติญี่ปุ่นได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่นั้นจะเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะมีการจัดแสดงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคโบราณจนมาถึงยังยุคปัจจุบัน

 

 

 

 

11. ฟาร์มมาเธอร์ โตเกียว (Mother Tokyo Farm)

Mother Tokyo Farm

Photo from https://www.flickr.com/photos/inucara/17586926320

Mother Tokyo Farm ฟาร์มแบบเปิดยอดฮิตสำหรับครอบครัว ตั้งอยู่ในจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ภายใน Mother Farm มีสถานที่และกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าชมบรรดาสัตว์เลี้ยงในฟาร์มแบบใกล้ชิด ชมการแสดงของบรรดาสัตว์ที่อยู่ภายในฟาร์ม และกิจกรรมเชิงปฏิบัติ เช่น การรีดนมวัวและการให้อาหารแพะ นอกจากนี้ยังมีสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ มีกิจกรรมขี่ม้า และมีโรงเรือนกระจกที่ปลูกดอกไม้และพืชพันธุ์แปลกๆ ให้ได้ชมด้วยครับ

ภายในฟาร์มยังมีร้านอาหาร เราสามารถสั่งอาหารซึ่งเป็นเมนูที่ปรุงมาจากวัตถุดิบสดใหม่ที่ปลูกอยู่ภายในฟาร์มมารับประทานกันได้นะครับ Mother Farm มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่จัดตามฤดูกาล เช่น การเก็บฟักทองในฤดูใบไม้ร่วงและทุ่งทานตะวันในฤดูร้อน นอกจากกิจกรรมดังกล่าว Mother Farm ยังขึ้นชื่อว่ามีสวนซากุระและ ดอกวิสทีเรียที่สวยงามมาก และจะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูใบไม้ผลิครับ

วิธีการเดินทาง

โดยรถไฟ : ขึ้นรถไฟสาย JR Sobu ไปยังสถานี Choshi จากนั้นเปลี่ยนขบวนไปขึ้นสายอุจิโบะ และลงที่สถานีโทมิซาโตะ Mother Farm อยู่ห่างจากสถานีโดยใช้เวลาเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 20 นาที

โดยรถบัส : ขึ้นรถบัสจากสถานี Tomisato ไปยัง Mother Farm ป้ายรถเมล์ตั้งอยู่ด้านหน้าฟาร์ม ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 นาที

 

 

 

 

 

12. ชายหาดคุจูคุริ  (Kujukuri Beach)

Kujukuri Beach

Phot from https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d3/%E4%B9%9D%E5%8D%81%E4%B9%9D%E9%87%8C%E6%B5%9C.jpg

ชายหาดคุจูคุริ  (Kujukuri Beach) เป็นชายหาดทรายเรียบยาวกว่า 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัด Chiba จัดเป็นหนึ่งในชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศ ชายหาดแห่งนี้ขึ้นชื่อว่ามีน้ำทะเลสีฟ้าสดใสและทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ อาบแดด และกิจกรรมบนชายหาด

หาดคุจุคุริยังเป็นจุดที่ดีที่สุดในการเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น กระดานโต้คลื่น วินด์เซิร์ฟ และไคท์เซิร์ฟ อีกทั้งตัวชายหาดล้อมรอบไปด้วยภูเขาและป่าไม้ที่สวยงามเป็นฉากหลัง จึงเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งและการปิกนิก นอกจากนี้บริเวณชายหาดยังเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำพุร้อนอีกหลายแห่ง ซึ่งเราสามารถเข้าใช้บริการและแช่ตัวในน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายกันได้ หลังจากใช้เวลาอยู่ที่ชายหาดมาแล้วทั้งวัน

การเดินทาง มี 2 วิธี
โดยรถไฟ : ขึ้นรถไฟสาย Sobu ไปยังสถานี Futtsu จากนั้นเปลี่ยนขบวนไปขึ้นสาย Uchibo ลงที่สถานี Katsuura แล้วนั่งรถบัสต่อมาอีกประมาณ 15 นาที
โดยรถบัส : ขึ้นรถบัสจากสถานี Katsuura ไปยังชายหาดได้โดยตรง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

 

 

 

 

 

13. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเล คาโมกาวะ (Kamogawa Sea World)

Kamogawa Sea World

Photo from https://www.flickr.com/photos/kaz25/7176623510

Kamogawa Sea World พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเลที่ได้รับความนิยมมาก ที่นี่มีสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาโลมา สิงโตทะเล วาฬเบลูกา และนกเพนกวิน เราสามารถเข้าชมการแสดงของบรรดาสัตว์น้ำน่ารัก เช่น ปลาโลมา แมวน้ำ ปลาวาฬ ซึ่งนอกจากจะได้รับความบันเทิงแล้ว ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเหล่าสัตว์น้ำอีกด้วย
นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดนิทรรศการ และส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ รวมถึงสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอีกหลากหลายชนิดจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นคอลเลกชั่นปลา สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกมากมาย

การเดินทาง
รถไฟ : ขึ้นรถไฟสาย Sobu ไปยังสถานี Choshi จากนั้นต่อด้วยรถแท็กซี่หรือรถบัสท้องถิ่นไปยังคาโมงาวะซีเวิลด์ ใช้เวลาการเดินทางอีกประมาณ 30 นาทีด้วยรถแท็กซี่ และประมาณ 40 นาทีด้วยรถประจำทาง

 

 


23 ที่เที่ยวยอดฮิต ชิซุโอกะ Shizuoka วิวฟูจิสุดอลังการ และสะพานแขวนชื่อดัง
แจกลิสต์ 20 จุดชมซากุระบานทั่วญี่ปุ่น จุดไหนดี ที่ไหนเด็ดห้ามพลาด รวมมาไว้ให้แล้ว