/ ดาไซฟุ(Dazaifu) / พาเที่ยวดาไซฟุ ไหว้พระศาลเจ้าเทนมานกุ ชิมขนมโมจิย่าง แวะถ่ายรูป Starbucks แต่งร้านชิคๆ
รวมที่เที่ยวญี่ปุ่นเปิดใหม่หลังโควิด 2023

พาเที่ยวดาไซฟุ ไหว้พระศาลเจ้าเทนมานกุ ชิมขนมโมจิย่าง แวะถ่ายรูป Starbucks แต่งร้านชิคๆ

พาเที่ยวดาไซฟุ ไหว้พระศาลเจ้าเทนมานกุ ชิมขนมโมจิย่าง

พาเที่ยวดาไซฟุ ไหว้พระศาลเจ้าเทนมานกุ ชิมขนมโมจิย่าง


เมืองดาไซฟุ(Dazaifu)เป็นเมืองเงียบๆ เล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับเมืองฟูกุโอกะ ยิ่งถ้าเดินทางจากย่านเทนจินแค่ 20 นาทีก็มาเที่ยวดาไซฟุได้แล้ว ทำให้ดาไซฟุเป็นเมืองทีเหมาะกับการเที่ยวแบบหนึ่งวันจากฟุกุโอกะมากๆ

เราเริ่มเดินทางกันมาจาก สถานีรถไฟหลักของเมืองฟุกุโอกะ นั่นก็คือ สถานี Hakata Station ให้ขึ้นรถไฟสาย  JR Kagoshima Line แล้วลงที่ป้าย JR Futsukaichi Station (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที) ถ้าใครมีบัตร JR ก็ไม่ต้องเสียเงิน พอลงรถเสร็จแล้วให้เดินมาอีกสถานีเพื่อเปลี่ยนรถ เพราะรถไฟ JR จะไม่มีไปลงที่เมืองดาไซฟุโดยตรง ให้เดินมาขึ้นรถที่สถานที Nishitetsu Futsukaichi Station แล้วนั่งรถต่อมาอีก 2 ป้ายก็จะถึงเมืองดาไซฟุ ดูวิธีเดินทางจากฟุกุโอกะมาดาไซฟุแบบละเอียด

บรรยากาศช่วงใบไม้เปลี่ยนสีภายในศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu tenmangu shrine

บรรยากาศช่วงใบไม้เปลี่ยนสีภายในศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu tenmangu shrine

 

 

ระหว่างทางเดินไปศาลเจ้าสองข้างทางจะมีร้านขายขนม อาหาร ของที่ระลึกมากมาย ขนมขึ้นชื่อที่ห้ามพลาดเมื่อมาดาไซฟุก็คือ ขนมโมจิย่างไส้ถั่วแดงร้อนๆจากเตา หรือเรียกว่า “Umegae-Mochi” ร้านส่วนใหญ่ที่นี่จะทำกันสดๆ ปั้นเสร็จก็เอามาย่างให้เรากันกันเลย ให้กินทันทีจะอร่อยที่สุด กรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าจะซื้อกลับเป็นของฝากก็ได้เช่นกัน

ร้ายขายโมจิย่างระหว่างทางไปศาลเจ้า

ร้ายขายโมจิย่างระหว่างทางไปศาลเจ้า

แวะซื้อขนมทานเสร็จก็เดินตรงไปเรื่อยๆก็จะถึง ศาลเจ้าเทนมานกุ(Tenmangu Shrine) ศาลเจ้านี้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ด้านในมีต้นบ๊วยชื่อว่าโทบิยูเมะ(Tobiume) ซึ่งจะบานในช่วงปลายเดือนกุมพาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม เป็นจุดชมดอกบ๊วยที่สวยงามมากอีกที่หนึ่ง

จากศาลเจ้าเทนมานกุให้เดินกลับมาทางสระน้ำ จะมีทางเดินมายังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเกาะคิวชู อยู่ห่างจากศาลเจ้าประมาณ 400 เมตร

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเกาะคิวชู ตัวขนาดใหญ่มหึมาทำด้วยอาคารเป็นกระจกสีน้ำเงิน สร้างภายใต้คอนเซ็บที่ว่า “เข้าใจญี่ปุ่นผ่านแนวคิดของเอเชีย” ข้างในพิพิธภัณฑ์จะมีการนำเสนอเรื่องราวในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแบบสร้างสรรค์ ทำให้ดูแล้วน่าสนุกไม่เบื่อ ใครพาเด็กๆมาเที่ยวก็ลองแวะเข้ามาชมกันได้

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเกาะคิวชู Kyushu National Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเกาะคิวชู Kyushu National Museum

ให้เดินย้อนกลับมาทางเดิมจะเจอทางแยกเล็กๆด้านซ้ายมือ เดินเข้าไปนิดนึงก็จะเจอวัดโคเมียวเซ็นจิ

วัดโคเมียวเซ็นจิ มีจุดน่าสนใจเป็นสวนแบบญี่ปุ่นที่เป็นสวนหินแบบ abstract มีหินจำนวน 15 ชุดที่เรียงตัวเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า “แสงสว่าง” อีกสวนนึงจะอยู่ด้าหลังเป็นสวนเมเปิ้ลขนาดใหญ่ ช่วงประมาณเดือนพฤศจิกาใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ห้ามพลาดเลยถ้าใครมาช่วงนั้น

 

ขากลับแวะถ่ายรูปหรือนั่งดื่มกาแฟพักเหนื่อยที่ร้าน Starbucks ชื่อดัง ร้านนี้นำไม้มาตกแต่งภายในร้าน ดูแล้วสวยแปลกตาดี ด้านในร้านจะมีสวนเล็กๆด้วย ใครชอบมุมไหนก็เลือกนั่งตามสบาย

 

แผนที่เที่ยวรอบๆศาลเจ้าเทนมานกุ

แผนที่เที่ยวรอบๆศาลเจ้าเทนมานกุ

 

แผนที่เส้นทางเที่ยว

[nwm_map id=”9″ zoom=”16″]

 

ข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองดาไซฟุทั้งหมด