/ กิน / 6 ผลไม้ต้องชิมเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

6 ผลไม้ต้องชิมเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ 2567

Photo by Shadowgate from flickr.com/photos/shadowgate/511207711 [CCBYSA2.0]


หากพูดถึงผลไม้ระดับพรีเมี่ยมทั้งหลาย เชื่อเลยว่าต้องนึกถึงผลไม้จากญี่ปุ่นมาวินแน่ๆ เนื่องจากที่ญี่ปุ่นนั้นเค้าจะมีเทคโนโลยีต่างๆมาพัฒนาเพื่อให้ได้ผลผลิตออกมาเป็นผลไม้ชั้นยอด อีกทั้งยังมีหมุนเวียนกันให้ชิมตลอดทั้งปีเลยนะคะ บอกเลยว่าถ้ามาญี่ปุ่นทั้งทีแล้วไม่ได้ลองผลไม้เมดอินเจแปนนี่เสียดายแทนเลยค่ะคุณขา

 

1. เชอร์รี่ซาโตนิชิกิ (Satonishiki Cherry)

Photo from japan-brand.jnto.go.jp

เชอร์รี่สายพันธ์ฮอตฮิตของญี่ปุ่น นับเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดยามากาาตะ (Yamagata) ที่ว่ากันว่ากว่า 70% ของสินค้าที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดเป็นสินค้าจากจังหวัดนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ทำให้เชอร์รี่นี้ได้รับความนิยมแบบปรอทแตกนั่นก็ด้วยความรูปลักษณ์สดสวยสีแดงสด รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ บวกกับความชุ่มฉ่ำ เรียกได้ว่าใครลองลองชิมมีติดใจไปทุกราย โดยปกติแล้วเชอร์รี่สายพันธุ์นี้จะออกผลประมาณ มิถุนายน – กรกฎาคม ของทุกปี ถ้าอยากเก็บผลสดๆนี่ก็นำให้มาตามสวนต่างๆที่เปิดให้เก็บเชอร์รี่ได้ของจังหวัดยามางาตะ แต่ถ้าไม่ได้มีแพลนไปก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์ทั่วไปได้ค่ะ

 

 

2. สตรอว์เบอร์รีอะมะโอ (Amaou Strawberry)

Photo from hakata-amaou.com/en/

สตรอว์เบอร์รีอะมะโอ หรือบางทีเรียกว่า Hakata Amaou ที่น่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบสตรอเบอร์รี่ลูกแดงๆผลโตๆกัดได้เต็มปากเต็มคำ โดยสายพันธุ์นี้จะเป็นของขึ้นชื่อจากจังหวัดฟุคุโอกะ (Fukuoka)นี่เองค่ะ เนื้อจะไม่นุ่มมากออกจะหวานกรอบหน่อยๆ แต่มีความ Juicy สูงมากเว่อร์ ขนาดนี่ก็โตมากที่สุดเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่นๆกว่าได้ค่ะ

 

 

3. พีชฮาคุโฮ (Hakuho Peach)

Photo from pixabay.com/photos/peach-fruit-fruits-peach-tree-bio-2632182/

พีชฮาคุโฮ นั้นจะเป็นหนึ่งในลูกพีชสายพันธุ์ขาว โดยจะมีเปลือกบางๆด้านนอกสีชมพูๆหวานๆ ส่วนด้านในจะเป็นเนื้อสีขาว นับว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมในฤดูร้อนที่ปลูกกันมากในจังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) และจังหวัดยามากาตะ(Yamagata) ของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ตัวลูกจะมีความใหญ่โต เนื้อนุ่มละมุนละไม รสชาติหวานนำอมเปรี้ยวนิดๆ นอกจากความอร่อยสดชื่นที่จะได้ลิ้มลองแล้วนั้น คุณประโยชน์นี่อย่างเยอะเชียวค่ะ อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ปราศจากไขมัน และคอเลสเตอรอลแบบอิ่มตัว รวมทั้งยังเป็นแหล่งของใยอาหารที่ดี วิตามินซี A และ E ซึ่งช่วยบำรุงสายตาให้สวยปิ้งปั้งด้วยล่ะค่ะ

 

 

4. เมลอนยูบาริ (Yubari Melons)

Photo by Captain76 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Half_cut_of_Yubari_melon.JPG CCSA3.0

เมลอนยูบาริ ถูกยกให้เป็นตัวท็อปๆของเมลอนรสชาติเยี่ยมของญี่ปุ่นเชียวนะคะ โดยเมลอยสายพันธุ์นี้มาจากเมืองยูบาริ (Yubari) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่จะมีความหวานและหอมเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าเจอที่ไหนต้องจัดเลยค่ะของเค้าหวานจริงอะไรจริง พอลองกินดูซักทีแทยจะลืมเล่าเมลอนต่างๆที่ผ่านเข้าในชีวิตไปเลย

 

 

5. องุ่นพิโอเน่ (Pione Grape)

Photo by Aw1805 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Pione_Grapes.jpg CCSA3.0

องุ่นสีม่วงเข้มลูกกลมโตเป็นพวงสวย รสชาติหวานเข้มข้น ไม่มีเมล็ด เวลาทานก็แค่ทำการปอกเปลือกลอกออกเท่านั้นก็จะพบสวรรค์ขององุ่นที่หวานฉ่ำจัมโบ้เอ โดยองุ่นสายพันธุ์นี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวขององุ่น Kyoho และ Cannon Hall Muscat เรียกว่าคัดมาแต่ส่วนตัวๆเอามาลงเต็มๆ ถือเป็นเป็นองุ่นพรีเมี่ยมทั้งรสชาติและราคาเชียวค่ะ แต่หากได้ลองแล้วจะรู้ว่าคุ้มทุกบาทที่เสียไปจริงๆ

 

 

6. แอปเปิ้ลซันฟูจิ (Sun Fuji Apple)

Photo by MarkusHagenlocher from commons.wikimedia.org/wiki/File:Malus-Fuji.jpg CCSA3.0

ราชชินีของแอปเปิ้ลแห่งญี่ปุ่น ที่หวานความ กรอบจัดว่ามาครบ ดูได้จากบริเวณแกนจะมีลักษณะฉ่ำๆที่เค้าเรียกกันว่าน้ำผึ้งอยู่มาก ซึ่งตัวนี้นี่แหล่ะค่ะที่เป็นตัวบ่งบอกได้ถึงความหวานของแอปเปิ้ล รวมกับความหอมที่ตัดปุ๊บฟุ้งมาเลยยิ่งทำให้กลายเป็นแอปเปิ้ลที่สาวกตัวจริงไม่ควรพลาด


ไอเท็มเด็ด!! บำรุงผิว นุ่ม - เด้ง - ใส สไตล์ญี่ปุ่น “อะบาโลจี้”
รวม 6 ยาและอาหารเสริมตัวท้อป น่าไปสอย ของประเทศญี่ปุ่น