/ คันโต(Kanto) / คานากาว่า(Kanagawa) / คามาคุระ(Kamakura) / วัดโคเมียวจิ (Komyo Ji Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดโคเมียวจิ (Komyo Ji Temple)

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

วัดโคเมียวจิ(Komyo Ji Temple) เป็นวัดใหญ่เก่าแก่ตั้งอยู่ในไซโมะกุซะ (Zaimokuza)ภายในขอบเขตของเมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาว่า ซึ่งเป็น เมืองใหญ่เมืองเดียวของญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้กับทะเล โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมการแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ทั้งยังเป็น ศูนย์รวมของชาวพุทธนิกายโจโดะในย่านคันโตะ มีความรุ่งเรืองถึงขีดสุดในช่วงยุคสมัยเอโดะ และเป็นจุด ชมวิวทิวทัศน์ที่มีความสวยงามติด 1 ใน 50 อันดับจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมืองคามาคุระ จากการที่บริเวณด้านหลังศาลเจ้าติดกับทะเลจึงทำให้สามารถชมวิวทะเลท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ โดยช่วงที่สวยที่สุด เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะสามารถชมทะเลผ่านซากุระบานสะพรั่ง ในฤดูร้อนยังเป็นช่วงที่ดอกบัวอวดโฉมความงดงามอย่างเต็มที่อีกด้วย

 

ในปี ค.ศ. 1243 เมื่อรัฐบาลโชกุนคามาคุระมีความมั่นคงแล้วนั้น วัดโคเมียวจิได้ถูกก่อตั้งขึ้นโดยคิชุ เรียวชู (Kishu  Ryochu) โดยได้รับการสนับสนุกจากโฮโจ โทกิโยริ (Hojo Tokiyori)และผู้สำเร็จราชการคามาคุระ ผู้ที่เป็น นักบวชของนิกายโจโดะ เรียวชู (Jodo Ryochu) ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างจากผลงานการเขียนหนังสือ มากกว่า 100 เล่มในชีวิตของเค้า ซึ่งได้มีการเดินทางจากพื้นที่คันโตะ (Kanto) ไปจนถึงคิวชู (Kyushu) นับ ได้ว่าการเดินทางของเค้านั้นเป็นพื้นที่ 2 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อเผยแผ่คำสอนไปยังแต่ละพื้นที่ที่เค้าได้ เยี่ยมเยือน ทำให้เค้าเป็นที่นับถือและดึงดูดเหล่านักบวชจำนวนมากมายังวัดโคเมียวจิ จนกลายเป็นศูนย์กลาง การฝึกฝนที่สำคัญของนิกายโจโดะ แม้กระทั่ง 400 ปีผ่านไปจนถึงยุดเอโดะวัดโคเมียวจิ ก็ยังคงรักษา ตำแหน่งในฐานะวัดแห่งการฝึกอบรมระดับสูงสุดในญี่ปุ่น

 

โครงสร้างของวัดเป็นไปตามมาตรฐานของวัดศาสนาพุทธทั่วไปของญี่ปุ่น จุดหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือส่วนประตูหลักของวัดที่ทำจากหินอ่อนกว้างถึง 16 เมตรมีสองชั้นเป็นสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมในสไตล์เซน ตัวอักษรTenshozan บนหน้าจั่วเขียนโดยจักรพรรดิโกะ-ฮานะโซโนะ (Go-Hanazono) และยังเป็นประตูที่ถือว่าใหญ่ที่สุดของแถบคันโตะ อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือสวนที่มีอยู่ 2 แห่งด้วยกันสวนแรกเป็นสวนหินที่ตั้งอยู่ติดกับวิหารหลัก สวนมีการจัดสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมมักเรียกกันว่าสวนแบบเซน เนื่องจากตามปกติแล้วเป็นลักษณะของวัดนิกายของเซน  ที่เรียงรายไปด้วยหินกรวดสีขาว ทางด้านซ้ายล้อมรอบด้วยต้นไม้เป็นตัวแทนของพระผู้เป็นเจ้า และมีรูปปั้นของผู้สร้างโจโดะ ชินชู (Jodo Shinshu) ที่สำคัญเหล่าทาสแมวไม่ควรพลาด เพราะสวนหินแห่งนี้เป็นจุดนิยมของบรรดาแมวจรจัดมากมายที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวอีกด้วย สวนที่สองเป็นเรียกว่าสวนคิชุ เทอิเอน จุดเด่นอยู่ที่ในสระน้ำมีดอกบัวที่ปลูกที่นี่มานานกว่า 2,000 ปีจำนวนมาก และในเดือนกรกฎาคมจะเหมาะกับการจิบชาพร้อมไปกับชมดอกบัวบานสะพรั่งเต็มสระ

 

ช่วงวันที่ 12 – 25 ตุลาคมของทุกๆปี นับเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1495 เกิดขึ้นตามคำสั่งของจักรพรรดิโกะ- สึชิมิกะโดะ (Go-Tsuchimikado) ซึ่งทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับชายหาดไซโมะกุซะ (Zaimoku-za Beach) ที่ได้รับความนิยมจากนักเล่นเซิร์ฟ จำนวนมากที่สามารถสนุกกับคลื่นได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง การมาเยือนยังวัดโคเมียวจิจึงไม่เพียงได้สัมผัสประวัติศาสตร์อันยานาน แต่ยังสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์จากทะเล พร้อมมองวิวทะเลท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามในแต่ละฤดูอีกด้วย

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 17:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟคามาคุระ (Kamakura Station) ต่อด้วยนั่งรถบัสมาลงที่ป้าย Komyo-ji-mae Bus Stop ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที เดินต่อจากป้ายรถเมล์ต่ออีก 1 นาที หรือสามารถเดินจากสถานีรถไฟคามาคุระ (Kamakura Station) ใช้เวลาประมาณ 35 นาที ระยะทางรวม 2.7 กิโลเมตร

แผนที่วัดโคเมียวจิ (Komyo Ji Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในคามาคุระ(Kamakura)

GPS: 35.303321, 139.554574 เบอร์โทรศัพท์: 0467-22-0603
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก