แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้าซาสุเกะ อินาริ (Sasuke Inari Shrine)


ศาลเจ้าซาสุเกะ อินาริ(Sasuke Inari Shrine, 佐助稲荷神社) หรือ ศาลเจ้าจิ้งจอกแดงแห่งคามาคูระ เป็นศาลเจ้าในลัทธิดั้งเดิมของญี่ปุ่นอย่างลัทธิชินโต ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆของเมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาว่า ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับศาลเจ้าเซนิอะราอิ เบนไซเทน อุงะฟุกุ (Zeniarai  Benzaiten Ugafuku Shrine) ศาลเจ้าแห่งนี้มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบ สงบล้อมรอบด้วยแมกไม้ มีการสร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เพื่ออุทิศให้แก่เทพเจ้าจิ้งจอก (Inari Fox)  โดยตั้งแต่บริเวณทางเข้าจะมีสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์คือมีการปักธงสีแดงเรียงรายกันมาตลอดทาง เชื่อกันว่าหากได้มาสักการะที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะทำให้สามาถผ่านพ้นอุปสรรค มีโชคในการทำงาน และประสบความสำเร็จในการทำงานในทุกๆด้าน

ตามตำนานเล่าขานกล่าวว่าศาลเจ้าซาสุเกะ อินาริ สร้างขึ้นโดย มินาโมโตะ โยริโตโมะ (Minamoto Yoritomo) ซึ่งเป็นโชกุนคนแรกแห่งคามาคุระ เมื่อครั้งที่ถูกเนรเทศออกจากเมืองอิซุได้ฝันเห็นชายชราผู้หนึ่งซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็นเทพเจ้าจิ้งจอกแห่งหมู่บ้านลึกลับในเมืองคามาคุระ โดยได้แนะนำในการโจมตีศัตรูของ เค้า จนทำให้มินาโมโตะ โยริโตโมะได้รับชัยชนะและได้เป็นโชกุนของเมืองคามาคุระ หลังจากนั้นได้มีการสั่งทหารให้เสาะหาตัวชายชราที่มาเข้าฝันเค้า จึงได้เจอศาลเจ้าขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนบริเวณที่เป็นศาลเจ้าซาสุเกะ อินาริ ในขณะนี้ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูจึงได้มีการสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ในการอุทิศให้แก่เทพเจ้าจิ้งจอก รวมทั้งตั้งชื่อว่า ซาสุเกะ (Sasuke) อันมีความหมายถึง การช่วยเหลือโยริโตโมะในตัวอักษรภาษาจีน

ศาลเจ้าประกอบด้วยโครงสร้างที่แยกเป็น 2 ส่วนคือ Haiden หรือห้องรักษาการณ์ด้านหน้า และ  Honden หรือถ้ำที่ด้านหลัง โดยจะมีความแตกต่างกับวัดตามพระพุทธศาสนาทั่วๆไป สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการมีรูปปั้นจิ้งจอกหลากหลายขนาดตั้งอยู่ทั่วบริเวณของศาลเจ้า ซึ่งอาจจะเป็นสัญลักษณ์และเอกลักษณ์อีกอย่าง ของศาลเจ้าแห่งนี้ รูปปั้นบางตัวอาจมีรูปทรงที่เปลี่ยนแปลงไปจากอายุที่มากกว่า 800 ปี หากแต่จะมีรูปปั้นขนาดเล็กๆของในปัจจุบันวางแซมอยู่ การตั้งอยู่บริเวณเนินเขาทำให้ทั่วทั้งบริเวณล้อมด้วยป่าไม้ที่หนาแน่น  ยิ่งเป็นการเสริมบรรยากาศความขลังให้กับสถานที่มากยิ่งขึ้น

ส่วนของการไปสักการบูชาและขอพร จะอยู่บริเวณด้านข้างของตัวศาลเจ้า ซึ่งจะมีศาลเจ้าขนาดเล็ก และมีชั้นวางรูปปั้นจิ้งจอกขนาดเล็กเรียงรายอยู่ด้านหน้า อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ของคามาคุระ ส่วนของ Honten สามารถเข้าถึงได้โดยบันไดที่อยู่ด้านหลังอาคาร Haiten พื้นที่ศาลเจ้าส่วนเกินครอบคลุม พื้นที่ที่เปิดกว้างออกไปทางด้านขวาของ Haiten โดยมีข้อควรระวังในการมาคือควรระมัดระวังในการขึ้นบันไดที่ค่อนข้างแคบและชัน ด้วยความที่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่มากแล้วอาจจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการซึมซับบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ รวมทั้งสัมผัสกับความเชื่อทางศาสนาดั้งเดิมของญี่ปุ่น ท่ามกลางความเงียบสงบอย่างแท้จริง


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟคามาคุระ (Kamakura station) เดินออกมาทางทิศตะวันตก ใช้เวลาเดินประมาณ 20-30 นาที ระยะทางรวม 1.7 กิโลเมตร หรือนั่งรถบัส ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

จากสถานีรถไฟคิตะ- คามาคุระ( Kita-Kamakura station) ทางออกด้านทิศตะวันตก ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที ระยะทางรวม 2 กิโลเมตร หรือนั่งรถบัส ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

แผนที่ศาลเจ้าซาสุเกะ อินาริ (Sasuke Inari Shrine) และที่เที่ยวอื่นๆในคามาคุระ(Kamakura)

GPS: 35.324632, 139.538885 เบอร์โทรศัพท์: 0467-22-4711
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก