/ คันโต(Kanto) / คานากาว่า(Kanagawa) / คามาคุระ(Kamakura) / วัดซุกิโมโตะเดะระ (Sugimoto Dera Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดซุกิโมโตะเดะระ (Sugimoto Dera Temple)

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

วัดซุกิโมโตะเดะระ (Sugimoto Dera Temple) เป็นวัดทางพุทธศาสนาที่มีความเก่าแก่ที่สุดในเมืองคามาคุระ เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและชนบทของญี่ปุ่น มีบรรยากาศที่เงียบสงบจนดูลึกลับเพราะสร้างอยู่ท่ามกลางป่าเขา สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นดั่งเทพธิดาแห่งความเมตตา ภายในเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นเทพเจ้าหลากหลายองค์ที่เป็นที่เลื่อมใสของชาวญี่ปุ่น โดยมักจะมีผู้เข้ามาขอพรให้เกิดผลสำเร็จทั้งทางด้านการงาน  ทั้งยังมีจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปอย่างบันไดทำจากหินทอดยาวปกคลุมด้วยหญ้ามอสส์อย่างงดงาม ในส่วนของบันไดหลักจะมีการปักธงสีขาวเรียงรายมาตามทาง ที่สำคัญวัดแห่งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการ แสวงบุญสำหรับการเยี่ยมเยียนวัดทั้งหมดของคามาคุระอีกด้วย

ตามประวัติของวัดวัดซุกิโมโตะเดะระนั้น มีการสร้างขึ้นในปี ค.ศ 734 โดยนักบวชเกียวกิ (Gyoki) ซึ่งเป็นคำสั่งจากจักรพรรดิโชมุ (Shomu) จึงถือเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของคามาคุก่อนที่จะมีการสวามิภักดิ์ ในช่วงศตวรรษที่ 8 นักบวชเกียวกิ (Gyoki)ข้ามพรมแดนด้วยการเดินเท้าไปยังคังโตะ (Kanto) ได้มองเห็นเมืองคามาคุระจากภูเขาไตโซะ(Taizo) เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เค้าทำการแกะสลักรูปเจ้าแม่กวนอิมด้วยตัวเองและประดิษฐานไว้ในพื้นที่นั้น หลังจากนั้นไม่นานจักรพรรดิโชมุ (Shomu)ได้ฝันเห็นองค์เทพเจ้าที่ได้บอกให้มีการสร้างวัดไว้ในพื้นที่ตั้งในปัจจุบันนี้ ภายหลังเป็นเวลาหลายสิบปีจึงมีการบูรณะวัดและมีการสร้างเทพเจ้า 11 หน้า ส่วนที่มาขอชื่อวัดมีขึ้นในปี ค.ศ. 1189 มีการเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่มีชายคนหนึ่งชื่อโจะได-โบะ (Jodai-Bo) ได้กระโดเข้าไปในกองเพลิงเพื่อนำรูปปั้นเทพเจ้าที่สำคัญทั้งสามองค์ไว้แล้วนำไปวางใต้ต้นต้นซีดาร์ (Cedar Tree) จนกลายมาเป็นชื่อวัดซุกิโมโตะเดะระที่หมายถึงภายใต้ต้นซีดาร์ เรื่องเล่าอัศจรรย์ดังกล่าวทำให้ยิ่งเพิ่มชื่อเสียงของวิหารให้ยิ่งขจรไปไกล รวมทั้งยังเป็นอีกหนึ่งปลายทางสำคัญของผู้แสวงบุญ

วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดในนิกายเทนได (Tendai)ของพระพุทธศาสนา มีเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อด้วยบันไดหลากหลายระดับ ส่วนด้านบนจะเป็นวิหารประดับด้วยธงสีขาวจำนวนมากและระฆังทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ทั่วห้อง โดยผู้มาเยือนส่วนมากมักจะขึ้นไปเพื่อขอพรหรืออธิษฐานสิ่งต่างๆ อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองคามาคุระ นอกจากนี้จากการที่ทั่วบริเวณของวัดมีต้นซากุระกระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณ ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีซากุระบานสะพรั่ง จึงนับเป็นจุดชมซากุระที่งดงามแห่งหนึ่งของเมืองคามาคุระอีกด้วย แม้ว่าวัดซุกิโมโตะเดะระจะเป็นทางพระพุทธศาสนา แต่ก็ยังสามารถเห็นศาลเจ้าชินโตขนาดเล็กตรงประตูโทระอิใกล้กับประตูหลัก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสัมผัสประวัติศาสตร์ที่ยาวนานหลายร้อยปี ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ พร้อมแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด ทั้งยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์เมืองคามาคุระและงดงามไม่แพ้ใครในช่วงฤดูใบไม่ผลิ วัดซุกิโมโตะเดะระนับว่าเป็นสถานที่ที่น่ามาเยือนที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

สถานที่ตั้ง

903 Nikaido, Kamakura, Kanagawa Prefecture 248-0002


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ราคา 200 เยน และเด็ก ราคา 100 เยน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:30 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟคามาคุระ (Kamakura Station) สาย JR Yokosuka line ต่อด้วยรถบัสสาย 23 24 และ26 (มีรถออกทุกๆ 8 นาที ค่าโดยสาร 200 เยน)ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที ลงที่ป้ายสุกิโมโตะ (Sugimoto Kannon) เดินต่ออีกประมาณ 2 นาที ระยะทาง 170 เมตร หรือเดินจากสถานีรถไฟคามาคุระ(Kamakura Station) ใช้เวลาในการเดินประมาณ 25 นาที ระยะทาง 2 กิโลเมตร

แผนที่วัดซุกิโมโตะเดะระ (Sugimoto Dera Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในคามาคุระ(Kamakura)

GPS: 35.322643, 139.567438 เบอร์โทรศัพท์: +81 467-22-3463
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก