แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 สุดยอดแหล่งออนเซนในญี่ปุ่น 2567

photos by Paul Pichota from flickr.com/photos/fesek/4283394360( cc by 2.0 )


อัพเดตใหม่ 20 แหล่งออนเซน น่าไปลองซักครั้ง ทั่วญี่ปุ่น

 

เชื่อเลยว่าถ้าพูดถึงสิ่งที่อยากจะทำตอนไปญี่ปุ่นอันดับต้นๆที่ทุกคนอยากทำจะต้องมีการแช่ออนเซนอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ ออนเซนนี่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมานานมากๆ อีกทั้งการแช่ออนเซนเป็นกิจกรรมยอดฮิตและมีชื่อเสียงสุดปังอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น เรียกว่าถ้าได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วก็ต้องขอลองซักครั้งในชีวิตเลยล่ะค่ะ ด้วยความที่แหล่งออนเซนนั้นกระจายไปทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น แบบว่าแต่ละภูมิภาคมีเด็ดๆให้ลองเพียบ ถ้าใครอยากจะลองให้เหมือนคนญี่ปุ่นจริงๆ ก็ต้องไปตามแหล่งออนเซน ที่เรารวบรวมมาให้นี้เลย เพราะแต่ละที่ให้บรรยากาศสุดยอดทั้งนั้น มั่นใจว่าถ้าได้ลองไปตามที่เราแนะนำไม่มีคำว่าพลาดอย่างแน่นอน

 

1.ฮาโกเน่ออนเซน(Hakone Onsen)

ฮาโกเน่ออนเซนตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดคานากาว่าและจังหวัดชิสึโอกะ ที่สำคัญคนที่พักอยู่โตเกียวนี่มาเช้าเย็นกลับสบายๆเลยนะคะ โดยสามารถนั่งรถไฟหรือขับรถยนต์ไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเอง ความพีคของที่นี่คงจะเป็นการแช่ออนเซนพร้อมๆไปกับชมวิวภูเขาไฟฟูจิได้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าความฟินยกกำลังสอง ที่นี่นั้นจะมีน้ำพุร้อนและบ่อออนเซนให้บริการเป็นจำนวนมาก มีทั้งแบบบ่อสาธารณะและอยู่ภายในโรงแรมแบบเรียวกัง ตามริมแม่น้ำฮายาคาวะ(Hayakawa River) และแม่น้ำซุคุโมกาวะ(Sukumogawa River) แนะนำให้แช่แบบกลางแจ้งนะคะบอกเลยว่าวิวดีงามระดับพรีเมี่ยม

การเดินทาง: โดยสารรถบัสจาก Odawara Station หรือรถไฟ JR Line/Odakyu Line ประมาณ 20 นาที

photos by Bgabel from commons.wikimedia.org/wiki/File:JP-Hakone-owakudani-onsen.jpg( cc by 3.0 )

2.ยูฟุอินออนเซน(Yufuin Onsen)

ยูฟุอินออนเซนตั้งอยู่บริเวณฐานภูเขายูฟุดาเกะ(Mount Yufudake)ในเมืองโออิตะ ออนเซนที่นี่ไม่ธรรมดาไก่กานะคะ เพราะนับเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงที่สุดของภูมิภาคคิวชูเลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าถ้ามาเยือนยังภูมิภาคนี้แล้วอยากจะแช่ออนเซนดีๆซักแห่งพุ่งตรงมาที่นี่ด่วนๆค่ะรับรองงานดีจริง โดยยูฟุอินจะมีลักษณะเมืองที่คล้ายกับเมืองตากอากาศออนเซนอื่นๆ คือจะมีโรงแรมแบบญี่ปุ่นหรือที่เราเรียกว่า เรียวกัง มากมาย แถมยังเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารสวยๆ บรรยากาศดี แม้ว่าจะเป็นเมืองที่มีขนาดเล็กแต่บอกเลยว่าขนาดไม่ใช่เรื่องสำคัญแถมยังทำให้เราเดินชมไปแบบเพลินๆไปทั้งวันเลยล่ะค่ะ จุดเด่นอกอย่างก็เป็นการที่ตัวเมืองยังคงมีกลิ่นอายความเป็นชนบทสูงมากๆ ทำให้เราสามารถสัมผัสวิวทิวทัศน์ของภูเขาและแม่น้ำที่สวยงามไปกับการแช่ออนเซนได้อย่างชิล

การเดินทาง: โดยสารถรถไฟ JR Line ไปลงที่ Yufuin Station

photos by Yasuhiro from commons.wikimedia.org/wiki/File:Yufuin_Onsen_-Musōen_02.jpg( cc by 2.0 )

3.คุซาสึออนเซน(Kusatsu Onsen)

คุซาสึออนเซนตั้งอยู่ในจังหวัดกุนมะ นับว่าเป็นแหล่งออนเซนคุณภาพชั้นยอดที่โด่งดังมากๆเป็นอันดับท็อปๆของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็นแหล่งที่มีน้ำพุร้อนไหลมาจากธรรมชาติแหล่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น อีกทั้งยังถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองตากอากาศที่มีน้ำพุร้อนที่คุณภาพดี และปริมาณน้ำมากที่สุดของประเทศอีกด้วยล่ะค่ะ เรื่องที่พักก็ไม่ต้องห่วงมีให้เลือกเพียบสามารถเลือกได้เลยนะคะว่าอยากพักสไตล์ไหน แถมบ้างช่วงยังจะสามารถใช่ชุดยูกาตะเดินเล่นรอบเมืองเพื่อกลมกลืนไปกับบรรยากาศได้อีกต่างหากค่ะ

การเดินทาง: โดยสาร JR Line ไปลงที่ Kustsu Onsen Station

photos by inf_supTJ from flickr.com/photos/135916494@N08/32280499301( cc by 1.0 )

4.โนโบริเตสึออนเซน(Noboritetsu Onsen)

โนโบริเตสึออนเซนตั้งอยู่ที่ฮอกไกโด นับว่าเป็นเมืองออนเซนที่มีชื่อเสียงที่สุดประจำเกาะฮอกไกโดเชียวนะคะ ไฮไลท์สำคัญก็ตรงที่น้ำพุร้อนของที่นี่ไม่ได้แค่อย่างสองอย่าง หากมีน้ำพุร้อนให้เลือกแช่กันมากถึง 11 ชนิด โดยน้ำพุร้อนของที่นี่นั้นได้รับการยอมรับให้เป็นน้ำร้อนที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุดของญี่ปุ่นด้วยนะคะ ถ้ามีแพลนอยากมาเที่ยวนอนพักซักคืนสองคืนก็สบายๆ เนื่องจากภายในย่านแห่งนี้เต็มไปด้วยโรงแรม และที่พักเรียวกังขนาดใหญ่มากมาย

การเดินทาง: โดยสารรถไฟ JR Line ลงที่ Noboribetsu Station

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:131102_Noboribetsu_Onsen_Hokkaido_Japan06s5.jpg( cc by 3.0 )

5.เบปปุออนเซน(Beppu Onsen)

เบปปุออนเซน ตั้งอยู่จังหวัดโออิตะ มั่นใจเลยว่าพูดชื่อปุ๊บคนต้องนึกถึงออนเซนปั๊บ นั่นก็เพราะที่นี่มีชื่อเสียงมากเรื่องการเป็นเมืองที่ชื่อเสียงเรื่องบ่อออนเซนมากที่สุดเมืองหนึ่งของญี่ปุ่น เนื่องจากตัวเมืองมีแหล่งน้ำแร่มากถึง 8 บ่อ ประกอบด้วย Beppu, Kannawa, Myoban, Kankaiji, Hamawaki, Kamegawa, Horita and Shibaseki) โดยจะมีทั้งโรงแรมทั่วไป เรียวกัง และแบบที่เปิดเป็นบ่อออนเซนให้กับบุคคลทั่วไปบ่อออนเซนของที่นี่มีมากก็จริงแต่ก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปนะคะ ยกตัวอย่าง บ่อทรายที่จะเอาทรายร้อนมาฝังตัวไว้ บ่อไอน้ำที่ใช้ไอน้ำจากบ่อน้ำแร่ หรือบ่อโคลนที่นำเอาโคลนจากบ่อน้ำแร่มาแช่ตัว เรียกได้ว่ามาแล้วกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อเพราะของเค้าเยอะจริงอะไรจริง แถมคุณภาพต้องยกนิ้วให้รัวๆเลยล่ะค่ะ

การเดินทาง: โดยสาร JR Line ลงที่ Beppu Staion

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:Beppu_Umi-jigoku04n4272.jpg( cc by 3.0 )

6.คุโรคาวะออนเซน(Kurokawa Onsen)

คุโรคาวะออนเซน ตั้งอยู่ประมาณ 20 กิโลเมตรทางตอนเหนือของภูเขาเอโซะ(Aso Mount) ในเมืองคุมาโมโต้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเมืองใหญ่อะไรมากหากก็ทำให้เมืองมีเสน่ห์ไปอีกแบบนะคะ เพราะคุโรคาวะเป็นเมืองที่ยังคงความธรรมชาติเอาไว้ได้มาก บ้านเรือนอาคารต่างๆ สร้างจากไม้ และหิน สไตล์ดั้งเดิม โดยมีทางเดินไม้และหิน ไปตามแม่น้ำที่ไหลเอื่อยๆ เป็นหมู่บ้านในป่าที่เดินเที่ยวได้ง่าย และเงียบสงบ ให้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เรียกได้ว่ามาแช่ออนเซนที่นี่ให้ความรู้สึกเรียลๆไม่ปรุงแต่ง อีกทั้งอาคารบ้านเรือนก็มีเอกลักษ์เฉพาะตัวให้ความรู้สึกฟินแตกต่างจากทั่วไปด้วยล่ะค่ะ

การเดินทาง: โดยสารรถบัสจาก JR Aso Station ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

บรรยากาศช่วงใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองคุโรคาวะ ออนเซน Kurokawa Onsen

บรรยากาศช่วงใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองคุโรคาวะ ออนเซน Kurokawa Onsen

 

7.อิบุสุกิออนเซน(Ibusuki Onsen)

อิบุสุกิออนเซน ตั้งอยู่ที่จังหวัดคาโกชิมา ที่สำคัญเดินทางไปค่อนข้างสะดวกเพราะห่างจากสนามบินคาโกชิมะ(Kagoshima Airport) ไม่ไกลนักนั่นเองค่ะ สามารถนั่งรถบัสไปประมาณ 35 นาทีเท่านั้น ออนเซนของที่นี่มากจากอน้ำพุร้อนในอิบุซุคิ นับเป็นการออนเซนที่แปลกกว่าที่อื่นแบบที่เปิดประสบการณ์ได้ไม่เหมือนกับที่ไหนๆ โดยเค้าเรียกออนเซนชนิดนี้ว่า “ซุนามูชิ(Sunamushi)” ซึ่งจะเป็นออนเซนที่ไม่ได้แช่ในน้ำพุร้อนแบบตรงๆเหมือนทั่วไปนะคะ แต่จะทำการฝังตัวไว้ใต้ทรายสีดำบริเวณชายหาดอารมณ์คล้ายเวลาเราเล่นๆฝังทรายกับเพื่อนแต่มันต่างกันมาก เพราะน้ำพุร้อนจะซึมเข้ไปในทรายทำให้ทรายร้อน โดยการทำแบบนี้สามารถรักษาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ และผิวพรรณที่งดงามอีกด้วย

การเดินทาง: โดยสารรถไฟ JR Line ลงที่ Ibusuki Station

Photo by hirotomo t from flickr.com/photos/travelstar/44483985/ [CC by-sa 2.0]

8.อะริมะออนเซน(Arima Onsen)

อะริมะออนเซน ตั้งอยู่ภายในเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ สามารถเดินทางจากโอซาก้าได้ในเวลาไม่นาน แบบว่าสามารถเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับสบายๆเลยค่ะ น้ำพุร้อนของที่นี่นับเป็นหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,000 ปี แถมยังมีอีกหนึ่งฉายาว่า “น้ำพุร้อนจักรพรรดิ์” จากการที่เคยมีจักรพรรดิพระองค์หนึ่งเคยมาแช่น้ำพุร้อนแห่งนี้ในอดีตด้วยนะคะ คิดดูขนาดจักรพรรดิ์ยังเคยมาดังนั้นของที่นี่ต้องดีระดับพรีเมี่ยมแน่นอน โดยมีทั้ง “บ่อทอง” สีแดงสนิมซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของบ่อน้ำพุร้อนอะริมะและ “บ่อเงิน” ซึ่งมีน้ำใสไม่มีสี แร่ธาตุต่างๆล้วนมีอย่างแน่นหายห่วงเรื่องสรรพคุณการรักษาโรค อีกทั้งวิวที่ล้อมรอบเมืองเรียกได้ว่าเป็นจุดขายของเมืองเลยก็ว่าได้ค่ะ

การเดินทาง: โดยสาร Kobe Dentesu Arima Line ลงที่ Arima Onsen Station

photos by sk from flickr.com/photos/irisphotos/8529779295( cc by 2.0 )

9.เกโระออนเซน(Gero Onsen)

เกโระออนเซน ตั้งอยู่ภายในจังหวัดกิฟุ ถือว่าเป็นหนึ่งในสามออนเซนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นเชียวค่ะ ที่สำคัญด้วยความละลุมนละไมของทั้งน้ำพุร้อนและบรรยากาศ จึงทำให้ในสมัยเอโดะได้ถูกเขียนอยู่ในกลอนของกวีขงจื้อ Hayashi Razan อีกด้วยนะคะ เชื่อว่าถ้าไม่สวยจริงดีจริงไม่มีทางได้ถูกยกเอาไปในกวีแน่ๆ ปัจจุบันเมืองแห่งนี้ไม่ได้เงียบสงบเหมือนสมัยเก่าก่อน หากก็เป็นอีกสีสันหนึ่งของการท่องเที่ยวที่ทำให้บรรยากาศการแช่หรือการเดินเที่ยวรอบเมืองเต็มไปด้วยความสนุกสนานไปอีกแบบหนึ่ง แม้ว่าจะฮอตขนาดไหนสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไปนั่นก็คือน้ำพุร้อนก็ยังคงมีคุณภาพสูงที่มีชื่อเสียงเช่นเดิมนั่นเองค่ะ

การเดินทาง: โดยสารรถไฟ JR Line ลงที่ Gero Station

photos by sk from flickr.com/photos/irisphotos/8529779295( cc by 2.0 )

10.ชิบุออนเซน(Shibu Onsen)

ชิบุออนเซน ตั้งอยู่ในเมืองนากาโน่ หลายๆที่มีจุดเด่นเรื่องน้ำพุร้อนหรือบรรยากาศใช่ไหมคะ แต่ของที่นี่เค้าแปลกกว่าที่อื่นเพราะจุดขายอยู่ที่เจ้าลิงนี่เองค่ะ ลิงที่ว่าไม่ใช่เดินไปเดินมาให้เราได้ยมโฉมเหมือนทั่วไปนะคะ แต่มีความพิเศษกว่าที่อื่นคือสวนลิงจิโกคุดานิ(Jigokudani Noen Koen) ซึ่งเป็นบ่อน้ำพุร้อนแห่งเดียวในโลกที่มีลิงป่ามาแช่ออนเซน บอกเลยว่าถ้าอยากเห็นลิงแช่ออนเซนฟินๆยิ่งมาฤดูหนาวนี่มีให้ดูตรึมค่ะ

การเดินทาง: โดยสารรถไฟ Nagano Dentetsu Nagano Line ลงสถานี Yudanaka

photos by Bryan Ledgard from flickr.com/photos/ledgard/6289612301( cc by 2.0 )