แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ Matsuo-Taisha Shrine

Photo by John Gillespie from flickr.com/photos/johnji/23718947133/ [CC by-sa 2.0]


ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ(Matsuo-Taisha Shrine, 松尾大社) ตั้งอยู่ในเขตนิชิเคียว (Nishikyo)ทางทิศตะวันตกของถนนชินโจ โดริ (Shijo-dori) ของจังหวัดเกียวโต (Kyoto) หรือมีอีกชื่อหนึ่งวัดว่า “วัดแห่งสาเก” จากการที่เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าแห่งเหล้าสาเก ซึ่งในอดีตนั้นมีตระกูลขุนนางฮาตะ (Hata) ได้ก่อสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ตามคำสั่งของจักรพรรดิมมมุ (Emperor Monmu) ตามตำนานเล่าขานว่าในเวลานั้นมีผู้เชี่ยวชาญการทำเหล้าสาเกได้นำความรู้ที่ติดตัวมาทำการค้าเหล้าเกจนเจริญรุ่งเรือง และกลายเป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างเมืองหลวงของญี่ปุ่น จากความเลื่อมใสดังกล่าวจึ้งมีการสร้างศาลเจ้าและรูปปั้นเทพเจ้าขึ้นมาภายใต้การให้ความสนับจากจักรพรรดิมมมุ (Emperor Monmu) รวมทั้งได้นำเอาเหล้าสาเกจำนวนมากมาถวาย ภายหลังเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเหล่าคนทำสาเกในแถบคันไซทั้งหลายจึ้งนิยมนำเอาสาเกต่างๆมาถวายเป็นประจำทุกปี อีกทั้งยังถือเป็นศาลเจ้าของชินโตที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิในเดือนเมษายนนั้นบริเวณสวนภายในศาลเจ้าจะมีดอกยามาบูกิ (Yamabuki) หรือ กุหลาบสายพันธุ์ญี่ปุ่น Japanese Rose สีเหลืองทองบานพรั่งพร้อมส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ถือเป็นภาพทิวทัศน์อันงดงามที่หาชมจากที่อื่นได้ยากอย่างยิ่ง

ศาลเจ้าแห่งนี้มีประศาสตร์อันยาวนานกว่า 1,000 ปี นับตั้งแต่การก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 701 นอกจากจะมีสาเกชื่อดังหลายหลายชนิดให้ผู้ที่สนใจได้เยี่ยมชมกันแล้วนั้น ยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องมือเกี่ยวกับการทำเหล้าสาเกให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาอีกด้วย ช่วงเดือนเมษายนไม่ได้มีดีเฉพาะดอกยามาบูกิ (Yamabuki)ที่งดงามเท่านั้น หากทุกๆวันที่ 20 เมษายนของปียังเป็นสถานที่จัดเทศกาลเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองเกียวโต ที่จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายทั้งประเพณีแห่เกี้ยวของศาลเจ้า และยังมีการรำแบบโบราณให้ได้ชม ไม่เพียงเท่านั้นตลอดปียังเป็นสถานที่จัดเทศกาลน่าสนใจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลฮัสสะกุไซ (Hassaku-sai) จัดทกๆวันเสาร์หรืออาทิตย์แรกของเดือนกันยายน จะมีขบวนแห่ศาลเจ้าโดยมีผู้หาบเป็นผู้หญิงทั้งหมด และยังมีการแข่งขันซู่โม่ตั้งแต่ระดับทารกที่แข่งว่าใครจะร้องไห้ดังกว่ากันไปจนถึงระดับผู้ใหญ่ที่แข่งกันอย่างจริงจัง ทั้งยังมีการแสดงการร่ายรำซะกะโนะโรคุไซเน็นบุตซึ และการเชิดสิงโตที่ผสามผสานรูปแบบกายกรรม ตอนเย็นๆยังมีร้านค้าที่มาออกร้านกันอย่างคึกคัก รวมทั้งสนุกสนานไปกับการแสดงกลองไทโกะ พร้อมชมความงดงามจากการประดับไฟทั่วทั้งศาลเจ้ากว่า 2,500 ดวง

ไม่เพียงเท่านี้ยังมีเทศกาลเซ็ตสึบุน (Setsubun) ที่จะมีขึ้นในทุกวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ถือเป็นเทศกาลที่มีขึ้นเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆด้วยการปาถั่วมงคลที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่ง รวมทั้งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับแถบคันไซ อีกทั้งยังมีการแสดงร่ายรำอิวามิ คากุระ (Iwami-kagura)ที่แสดงเพื่อถวายแด่เทพเจ้าที่ทั้งงดงามและมีมนตร์ขลัง ที่สำคัญหากมองหาจุดชมใบไม้เปลี่ยนที่คนไม่พลุกพล่านนักที่นี่ก็นับเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

Photo by John Gillespie from flickr.com/photos/johnji/23717574184/ [CC by-sa 2.0]

Photo by John Gillespie from flickr.com/photos/johnji/23718956973/ [CC by-sa 2.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: บริเวณทั่วไปฟรีค่าเข้าชม ยกเว้นสวนและบางส่วนมีการเก็บค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 500 เยน / นักเรียน 400 เยน / เด็ก 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 5:00 – 18:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟมัตสึโอะไทฉะ (Matsuo-Taisha Station) เดินเท้าต่อไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้อีกประมาณ 4 นาที ระยะทางรวม 280 เมตร

แผนที่ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ Matsuo-Taisha Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในอาราชิยาม่า(Arashiyama)

GPS: 35.000228, 135.685171 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-871-5016
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก