แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เรือเมล์โตเกียว Tokyo Water Bus

เรือเมล์โตเกียว

photos by Tak1701d from commons.wikimedia.org/wiki/File:Water_buses_Hotaluna_and_Himiko_201604.jpg(cc by 3.0 )


เรือเมล์โตเกียว(Tokyo Water Bus) นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางภายในเมืองโตเกียวที่สะดวกสบายไม่แพ้รถไฟเลยนะคะ แถมยังสามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำได้ง่ายๆ โดยเป็นการขนส่งบนอ่าวโตเกียวที่ได้รับความนิยมตลอดกาลของเมืองก็ว่าได้ค่ะ จุดที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามนั่นก็คือ ย่านช้อปปิ้งโอไดบะ(Odaiba) รวมไปถึงแหล่งบันเทิงต่างๆ เรือเมล์นี้ยังสามารถเดินทางไปตามแม่น้ำมิซุดะอีกด้วย

หลักๆแล้วจะมีบริษัทผู้ให้บริการทั้งหมด 2 แห่งด้วยกันนั่นก็คือ บริษัทเรือล่องโตเกียว (Tokyo Cruise Ship Company) และ บริษัท Tokyo Metropolitan Park Association ซึ่งก็จะมีการแบ่งลักษณะการให้บริการที่แตกต่างกันตามระดับและค่าโดยสาร อย่างของ Tokyo Cruise Ship Company จะมีอยู่ทั้งหมด 4 รูปแบบด้วยกันคือ Asakusa-Odaiba เป็นเส้นทางที่นิยมมากที่สุด บนเรือสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้แบบ360 องศา Asakusa-Hama Rikyu Garden ราคาถูกลงมาหน่อยแต่จะมีการเปลี่ยนเรือในบางเส้นทาง Hinode-Odaiba Seaside Park มีรอบการเดินทางมากที่สุด และ The Tokyo Big Sight-Palette Town Line ที่มีข้อจำกัดในการเดินทางสำหรับบางปลายทางอย่างมีเพียง 2 เที่ยวต่อวันเท่านั้นที่เดินทางไปยังศูนย์นิทรรศการนานาชาติ ในส่วนของอีกบริษัทหนึ่งอย่าง Tokyo Metropolitan Park Association จะมีบริการเส้นทางหักอยู่อย่างเดียวนั่นคือ Mizube Cruise Line ที่จะมีเที่ยวบริการประมาณ 5 เที่ยวต่อวัน แต่จุดเด่นอยู่ที่จุดแวะที่สวนฮามะริเคียว(Hama Rikyu) อีกทั้งยังมีเรือบางลำที่ให้บริการอาหารกลางวัน หรืออาหารเย็นแก่ลูกค้า โดยการล่องเรือจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ราคาประมาณ 6,000-15,000 เยน

รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางการเดินเรือที่ดำเนินการโดยบริษัทเรือล่องโตเกียว (Tokyo Cruise Ship Company)

  • Asakusa-Odaiba โดยตรง ใช้เวลา 50 นาที 1,560 เยน เรือออกวันละ 2-4 เที่ยว (ปิดบริการทุกวันอังคารและพุธที่สองของทุกเดือน ยกเว้นเดือนสิงหาคม)
  • Asakusa-Hama Rikyu Garden ใช้เวลา 35 นาที 740 เยน เรือออกวันละ 12 เที่ยว (เนื่องจากท่าเรือ Hama Rikyu Garden อยู่ในบริเวณสวน จึงมีค่าเข้า 300 เยน) หากต้องการเดินทางไปยังท่าเรือ Hinode จะต้องเปลี่ยนเรือที่ Odaiba แล้วเดินทางต่ออีก 5 นาที
  • Hinode-Odaiba Seaside Park ใช้เวลา 20 นาที 480 เยน เรือออกวันละ 10-15 เที่ยว
  • The Tokyo Big Sight-Palette Town Line เดินทางไปยังศูนย์นิทรรศการนานาชาติ และย่านพาเลททาวน์ใช้เวลา 30 นาที 410 เยน เรือออกวันละ 7 เที่ยว (ปิดบริการทุกวันจันทร์และอังคาร ยกเว้นกรณีที่เป็นวันหยุดราชการ)

 

รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางการเดินเรือที่ดำเนินการโดย Tokyo Metropolitan Park Association

  • Mizube Cruise Line เดินทางจาก Ryogoku ไปยัง Odaiba ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 1,130 เยน เรือออกวันละ 5 เที่ยว เรือเส้นนี้ยังแวะจอดที่สวนฮามะริเคียว(Hama Rikyu)และมีเรือหนึ่งลำที่เชื่อมต่อระหว่าง Ryogoku, Asakusa, Odaiba และ Kasai Rinkai Park (จาก Ryogoku ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 1,650 เยน และจาก Odaiba ใช้เวลา 50 นาที 1,130 เยน)

 


วิธีการเดินทาง

ท่าเรือAsakusa

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซุมิดะ ข้างๆสถานีรถไฟใต้ดิน Asakusa Station ของ Ginza Subway Line และ Tobu Line


ท่าเรือ Odaiba

ตั้งอยู่ด้านหน้าของห้างสรรพสินค้า Aquacity Odaiba เดินประมาณ 5 นาที จากสถานี Daiba Station หรือ Odaiba-Kaihinkoen Station ของ Yurikamome Line


ท่าเรือ Hinode

โดยสาร Yurikamome Line จาก Shimbashi Station ไปลงที่สถานีรถไฟ Hinode Station(5 นาที 250 เยน) เดินไปทางทิศเหนือ 5 นาที


ท่าเรือ Hama Rikyu

ตั้งอยู่ในสวน Hama Rikyu Garden (มีค่าเข้าสวน 300 เยน)
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก