/ ข้อมูลเบื้องต้น / วิธีการเดินทางทั้งหมดของนิกโก้ Nikko

วิธีการเดินทางทั้งหมดของนิกโก้ Nikko


ตัวเมืองนิกโก้(Nikko)อยู่ห่างจากโตเกียวเพียงแค่ 125 กิโลเมตร แต่ว่าไม่มีรถไฟความเร็วสูงชินคันเซนวิ่งตรงๆไปถึง ถ้านั่งชินคันเซนต้องต่อรถไฟที่สถานี Utsunomiya ทำให้ระยะเวลาในการเดินทางอาจจะนานซักหน่อย คือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าออกจากสถานีไหนของโตเกียว โดยที่ตัวเมืองนิกโก้จะมีสถานีรถไฟหลักอยู่ 2 สถานีด้วยกันคือ Tobu Nikko Station และ JR Nikko Station

 

วิธีการเดินทางมาที่เมืองนิโก้(Nikko)จากโตเกียว(Tokyo)

สรุปแบบเร็วๆก็คือ ถ้ามี JR PASS วิธีที่ดีที่สุดคือไปที่ สถานี Ueno หรือ Tokyo Station แล้วนั่งชินคันเซนไปต่อรถที่สถานี Utsunomiya จะเร็วและฟรี แต่ถ้าไม่มีก็ลองเลือกเอาจากสถานีที่ใกล้ที่พักเราเลยก็ได้ หรือจะใช้บัตร Tobu Nikkon Pass ก็ได้

– จากสถานีรถไฟชินจูกุ
1. รถไฟสายตรงแบบด่วนตรงจาก JR Shinjuku ไปถึงสถานี Tobu Nikko เลย เป็นการรวมกันของ JR กับ Tobu เป็นแบบ Direct limited express train ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ราคา 4,000 เยน ขาออกจากชินจูกุมีรอบมีรอบ 7.30 กับ 8.21 เท่านั้น และขากลับจากสถานี Tobu Nikko เวลา 16.39 และ 17.02 เส้นทางนี้จะใชได้กับ JR EAST PASS และ JR KANTO PASS เท่านั้น JR PASS ใช้ไม่ได้
2. รถไฟสาย JR ที่ต่อ 1 ครั้งที่สถานี Utsunomiya ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ราคา 2,590 เยน สามารถใช้กับบัตร JR PASS ได้

– จากสถานีรถไฟ อูเอโนะ(Ueno) หรือ โตเกียว(Tokyo Station)
นั่งรถไฟความเร็วสูง ชินคันเซน สาย JR Tohoku ได้จากทั้งสถานี Ueno และ Tokyo ไปลงที่สถานี อุทสุโนมิยะ(Utsunomiya) แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย JR Nikko ใช้เวลา หนึ่งชัวโมงครึ่ง เที่ยวเดียวราคา 5,580 เยน แต่สามารถใช้ได้กับบัตร JR Pass, JR East Pass และ JR Kanto Area Pass รถวิ่งค่อยข้างถี่ มีชั่วโมงละหลายรอบ

– จากสถานีรถไฟ อาซากุสะ(Asakusa)
ที่สถานีอาซากุสะจะมีส่วนที่เป็น terminal ของรถไฟ Tobu ที่จะวิ่งตรงไปที่ Nikko อยู่ติดกับสถานีใต้ดิน Asakusa ของสาย Ginza และ Asakusa มีรถไฟแบบด่วนไปที่สถานี Tobu Nikko ทุกๆชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ราคา 1,360 เยน และจะมีแบบด่วนมากๆที่ต้องจองก่อนขึ้น ใช้เวลาเดินทางแค่ ชั่วโมงครึ่ง แต่ราคาสูงกว่าคือ 2,720 เยน และมีรอบวิ่งน้อยกว่า ใช้ไม่ได้กับบัตร JR ทุกประเภท แต่จะมีบัตรส่วนลดจาก Tobu ทั้งแบบ หนึ่งวัน และสองวันที่จะรวมค่าตั๋วไปกลับและค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลเพิ่มเติมเกียวกับ Nikko Tobu Pass

กดเพื่อขยายแผนที่เที่ยวนิกโก้โซนมรดกโลก Nikko World Heritage Map

กดเพื่อขยายแผนที่เที่ยวนิกโก้โซนมรดกโลก Nikko World Heritage Map

วิธีการเดินทางต่างๆภายในนิกโก้

สถานีที่ท่องเที่ยวเช่น วัดและศาลเจ้าที่สำคัญๆที่เป็นไฮไลท์ของนิกโก้จะรวมกันอยู่ที่เดียว อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR Nikko และ Tobu Nikko เพียงแค่ 2 กิโลเมตร ถ้าเดินจะใช้เวลาประมาณ 40 นาที หรือนั่งรถบัสเที่ยวละ 310 เยน ใช้เวลา ประมาณ 10 นาที

รถบัสที่จะผ่านบริเวณวัดและศาลเจ้านี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายหลักๆ คือ รถบัสธรรมดาที่จะไปทะเลสาปชูเซนจิ(Chuzenji) ให้ลงที่ป้าย Shinkyo แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาทีก็จะถึงบริเวณที่วัดและศาลเจ้าตั้งอยู่ ส่วนรถบัสอีกแบบคือ รถบัสสายท่องเที่ยว World Heritage Meguri ที่เป็นแบบวนลูป ที่วิ่งแค่บริเวณวัดและศาลเจ้าเท่านั้น 1 รอบใช้เวลา 15 นาที จะเข้าไปจอดใกล้บริเวณวัดมากกว่า ลงที่ป้าย Omotesando สำหรับ วัดรินโนจิและศาลเจ้าโทโชกุ หรือลงที่ป้าย Taiyuinbyo-Futarasanjinja-mae สำหรับศาลเจ้า ไทยูอินเบียว กับ ศาลเจ้าฟูตะระซัง

 

 

การเดินทางไปบริเวณอุทยานแห่งชาติโอคุนิกโก้(Okunikko) ทีมีทะเลสาปชูเซนจิ(Chuzenji) และแหล่งออนเซนยูโมโตะ(Yumoto Onsen) เดินทางจากสถานีรถไฟนิกโก้ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ราคา 1,150 เยนสำหรับไปทะเลสาปชูเซนจิ และใช้เวลา 80 นาที ราคา 1,700 เยนสำหรับเมืองออนเซนยูโมโตะ โดยจะมีตั๋วแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ใช้ได้ 2 วัน สำหรับทะเลสาปราคา 2,000 เยน และสำหรับเมืองออนเซนราคา 3,000 เยน ซื้อได้ที่สถานีรถไฟ Tobu Nikko

อย่างไรก็ตามที่บริเวณอุทยานโอกุนิกโก้จะได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงทำให้รถติดหนักมากในวันเสาร์-อาทิตย์ ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยงการมาในช่วงสุดสัปดาห์

 

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดของเมืองนิกโก้


เรื่องน่าสนใจ