แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวม 20 ของฝากหน้าร้อนจากฮอกไกโด ที่ซื้อฝากก็ได้ ใช้เองก็ดี ราคาเบาๆ 2567

รวม 20 ของฝากหน้าร้อนจากฮอกไกโด ที่ซื้อฝากก็ได้ ใช้เองก็ดี ราคาเบาๆ

รวม 20 ของฝากหน้าร้อนจากฮอกไกโด ที่ซื้อฝากก็ได้ ใช้เองก็ดี ราคาเบาๆ


ฮอกไกโดมีลักษณะพื้นที่เป็นเกาะทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นมีช่วงที่หิมะตก ยาวนานราวๆ 4 – 6 เดือนและมีช่วงหน้าร้อนเพียงสั้นๆ ในช่วงเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคมของทุกปีเท่านั้น  ซึ่งจะเป็นช่วงที่ดอกไม้และผลไม้ของฮอกไกโดเจริญเติบโตได้อย่างงดงามสร้างภูมิทัศน์สวยงามไปด้วยสีสันของต้นไม้ดอกไม้กระจายตัวไปทั่วทั้งเกาะตามเมืองต่างๆ ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีดอกไม้และผลไม้ประจำฤดูกาลผลิดอกออกผลและพร้อมสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันสดๆ มากมายรวมไปถึงอาหารและของฝากที่เป็นผลผลิตมาจากดอกไม้และผลไม้ประจำฤดูกาลมากมายอาทิ เมลอน, ข้าวโพด, สตรอเบอร์รี่, เชอรี่, แอปเปิล, ลูกท้อและดอกไม้ต่างๆ เป็นต้น

นอกจากผลิตภัณฑ์จากผลไม้และดอกไม้แล้ว ฮอกไกโดเองก็ถือว่ามีของขึ้นชื่อที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงซึ่งเป็นที่นิยมซื้อหากลับไปเป็นของฝากอีกมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล, ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น, เครื่องสำอางและอื่นๆ

 

1. กูลิโกะป๊อกกี้แท่งยักษ์รสเมล่อนยูบาริ (Glico Giant Yubari Melon Pocky) ขนมขบเคี้ยวชื่อดังที่คุ้นหูคนไทยกันเป็นอย่างดี อยู่คู่กับเด็กไทยมาตั้งแต่เล็กจนโต ทว่าที่มีวางจำหน่ายในบ้านเรานั้นกลับมีเพียงไม่กี่รสเท่านั้น แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีรสที่หลากหลายกว่ามากและช็อกโกแลตที่เคลือบก็เข้มข้นกว่าไม่เหมือนที่ขายในเมืองไทย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปของญี่ปุ่นอีกทั้งราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ซึ่งในช่วงหน้าร้อนนี้สำหรับรสที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งคือ รสเมล่อนยูบาริ ที่ใช้เมล่อนเป็นส่วนผสมหลักพันธุ์ยูบาริที่ปลูกขึ้นในเกาะฮอกไกโด เมืองยูบาริ โดยการนำน้ำเมล่อนสดๆ มาเคลือบแท่งป๊อกกี้ที่เราคุ้นเคยจนได้ขนมที่มีกลิ่นหอมหวานกระจายไปทั่วทั้งแท่ง โดยภายในกล่องใหญ่จะมีการแบ่งออกเป็นซองเล็กๆ บรรจุซองละ 1 แท่ง กินง่ายเก็บง่ายภายในบรรจุภัณฑ์สวยงาม และนอกจากรสเมล่อนแล้วยังสามารถหาซื้อรสแปลกๆ ที่ไม่มีวางขายในเมืองไทยกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย อาทิ รสองุ่นพันธุ์เคียวโฮ, รสชาเขียวอูจิ เป็นต้น

ราคา: ขนาด 115 กรัมราคา ¥ 550

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าทั่วฮอกไกโด

 

 

2. ขนมคาราเมลหลากรส (Caramel series) นมฮอกไกโดถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่ถือว่ามีชื่อเสียงโด่งดังที่แม้แต่บ้านเราเองก็ก็มีการนำเข้านมสดฮอกไกโดและสารพัดผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมฮอกไกโดมากมาย แต่เมื่อมาถึงแหล่งแล้วเราขอแนะนำสุดยอดของแปลกจากนมฮอกไกโดนั่นคือขนมคาราเมลหลากรสที่มีให้เลือกทั้งรสชาติปกติทั่วไปจนถึงรสที่เรียกได้ว่าแปลกสุดๆ เช่น คาราเมลรสแกงกะหรี่, คาราเมลเจงกีสข่าน, คาราเมลราเมน, คาราเมลมิโสะซุปและรสผลไม้ทั่วไป เป็นต้น

ราคา: ชิ้นละ ¥ 130 – 150

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าทั่วฮอกไกโด

 

 

3. ช็อกโกแลตแท่งโฮริเคลือบข้าวโพดอบกรอบ (Hori Corn Chocolate) หนึ่งในของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮกไกโด ช็อกโกแลตแท่งหลากรส ได้แก่ ไวท์ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตนม เคลือบทับด้วยข้าวโพดหวานอบกรอบเพิ่มเนื้อสัมผัสและให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ที่เป็นรสทั่วไปที่มีขายตลอดปี และพิเศษสุดๆ กับรสผลไม้ตามฤดูกาลที่จะมีวางจำหน่ายเป็นบางช่วงเท่านั้น อาทิ สตรอเบอร์รี่, เมล่อนและรสนม เป็นต้น

ราคา: ขนาด 10 ชิ้น ราคา ¥ 710

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้า, ท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport) และสนามบินในฮอกไกโด

 

 

4. กล่องดนตรี (Music Box) ของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองโอตารุ ซึ่งนอกจากจะมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้และแสดงขั้นตอนวิธีการทำกล่องดนตรีแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีการขายของที่ระลึกมากมายอย่างกล่องดนตรีจากรูปทรงต่างๆ อาทิ นาฬิกา, สัตว์, ตุ๊กตาและรูปทรงน่ารักๆ อีกมากมายพร้อมเสียงดนตรีเพราะๆ คอยขับกล่อม สนนราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่นก็มีแล้วแต่การออกแบบและขนาด ซึ่งจะซื้อไปเป็นของฝากให้เพื่อนสนิทหรือจะนำกลับไปเป็นของตกแต่งบ้านก็ดูจะเป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียว

ราคา: หลักพันต้นๆ ขึ้นไป

หาซื้อได้จาก: พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Otaru Orgel Music Box Museum)

[wp_ad_camp_1]

 

5. ขนมขบเคี้ยวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม Okaki จาก Kitakaro ข้าวเกรียบดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่น การันตีความนิยมด้วยยอดขายเป็นอันดับสองใน Ana Festa ร้านขายของที่ระลึกชื่อดังของสนามบินนาริตะ (Narita Airport) ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งหมด 8 รสชาติพร้อมส่วนผสมจากทะเล ได้แก่ Erimo Konbu (รสสาหร่ายทะเล), Shibetsu Aki Shake (รสปลาแซลมอนช่วงฤดูใบไม้ร่วง), Esashi Hotate (รสหอยเชลล์), Mashike Amaebi (รสกุ้งหวาน), Shiranuka Yanagidako (รสหมึกยักษ์), Shiraoi Kojohama Tarako (รสแคร็กโรเวอร์), Matsumae Ika (รสปลาหมึก) และ Notsuke Hokkai Shimaebi (รสกุ้งฮอกไกโด) ซึ่งตัวข้าวเกรียบจะมีส่วนผสมหลักจากข้าวเหนียวโมจิ ที่นำมานวดจนเหนียวกลายเป็นก้อนโมจิจากนั้นจะตัดแบ่งเป็นชินเล็กๆ แล้วนำไปอบจนพื้นผิวกลายเป็นสีน้ำตาลทอง ซึ่งส่วนผสมมาจากฮอกไกโดทั้งหมด

ราคา: ขนาด 170 กรัมราคา ราคา ¥ 410

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

6. เค้กขอนไม้เมล่อน (Baumkuchen Melon Sweet) เค้กสัญชาติยุโรปทรงกระบอกมีรูตรงกลางบ้างก็เรียกว่าเค้กม้วนหรือเค้กขอนไม้เนื่องจากมีลักษณะเป็นวงคล้ายวงปีของต้นไม้นั่นเอง อีกหนึ่งสินค้ายอดฮิตของฮอกไกโด และพิเศษในช่วงฤดูร้อนกับเค้กขอนไม้รสเมล่อนกลิ่นหอมหวานละมุนลิ้น

ราคา: 1 กล่อง ราคา ¥ 864

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

7. เบียร์ฮอกไกโด นอกจากจะมีปูยักษ์เป็นของขึ้นชื่อแล้วจังหวัดฮอกไกโดยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งเบียร์” อีกชื่อหนึ่งด้วย โดยเฉพาะเมืองดังอย่างซัปโปโรที่มีประวัติศาสตร์ควบคู่กับโรงงานผลิตเบียร์แห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1876 ซึ่งจากประวัติความเป็นมาที่ยาวนานทำให้ปัจจุบันฮอกไกโดเต็มไปด้วยเบียร์หลายยี่ห้อหลากรสชาติที่มีให้เลือกซื้อหาทั้ง เบียร์สด, เบียร์คราฟต์, เบียร์สำเร็จรูปหรือเบียร์กาเด้นที่คุณสามารถเข้าไปลิ้มรสวัฒนธรรมแบบชาวฮอกไกโดกันได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่อากาศสดใสท้องฟ้าปลอดโปร่งเหมาะแก่การนั่งจิบเบียร์รับลมเย็นๆ เป็นอย่างยิ่งหรือจะหาซื้อเป็นของฝากก็ดูเข้าท่าทีเดียว ซึ่งจะมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ อาทิ Suntory ที่มีให้เลือกหลากหลายรสที่ขึ้นชื่อและแปลกใหม่น่าลิ้มลองได้แก่ เบียร์คอลลาเจน – ” SUNTORY PRECIOUS ” เบียร์รสนุ่มพร้อมมอบความสวยเลอค่าให้แก่ผู้ดื่มทั้งนี้ Suntory ยังถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเบียร์ผสมคอลลาเจนรายแรกของโลกอีกด้วย, Yebisu Beer เบียร์ต้นตำรับจากประเทศเยอรมัน รสชาติที่นุ่มลึก, Kirin Ichiban shibori เบียร์ที่ใช้น้ำผลไม้เป็นส่วนประกอบในการหมัก รสชาติมีลักษณะออกหวานๆ ปนขม, เบียร์ดำ Sapporo Nama Beer Black Label เหมาะสำหรับคอเบียร์ที่ชื่นชอบรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และ Asahi ยี่ห้อที่คนไทยเราคุ้นหูเป็นอย่างดี เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

8. เยลลี่เมล่อนยูบาริ (Yubari Melon Pure Jelly) ขนมเยลลี่รสชาติเมล่อนสุดอร่อยที่ผลิตขึ้นมาจากเมล่อนสายพันธุ์ยูบาริ เมลอนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศญี่ปุ่นของฮอกไกโด ด้วยผลเมลอนขนาดใหญ่สีเหลืองมีรสชาติหอมหวานเนื้อสีสวยชุ่มฉ่ำ ทั้งนี้เยลลี่เมล่อนยูบาริได้รับการคัดเลือกให้เป็นขนมที่ใช้เสิร์ฟในเที่ยวบินโดยสารของสายการบินญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน 10 ปี ด้วยรสชาติที่หอมหวานละมุนลิ้นแทบจะละลายในปากจนได้รับรางวัล Monde Selection ถึง 5 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2003-2007

ราคา: 1 กล่อง (9 ชิ้น) ราคา ¥ 1,944

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport) และสนามบินในฮอกไกโด

[wp_ad_camp_1]

 

9. ป๊อปคอร์นช็อกโกแลต Royce (Royce’ Popcorn Chocolate) อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อจากฮอกไกโดด้วยผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด ป๊อปคอร์นเคลือบช็อกโกแลตเข้มข้นโรยด้วยอัลมอนด์กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ให้รสเค็มและหวานกลมกล่อมกำลังดี

ราคา: 1 กล่อง ราคา ¥ 864

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

10. เครื่องแก้วฮอกไกโด อีกหนึ่งของฝากงานฝีมือขึ้นชื่อของฮอกไกโด มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีมีเอกลักษณ์ลวดลายสวยงามและความประณีตเหมาะซื้อหาเป็นของฝากให้คนพิเศษหรือจะซื้อไปใช้เองก็ได้มีให้เลือกหลากหลายทั้งแก้ว, ที่เขี่ยบุหรี่, จานชาม, ตะเกียง, เครื่องประดับ, ดอกไม้จากเครื่องแก้วและอื่นๆ อีกมากมาย เครื่องแก้วที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากจะมีทั้งจากเมืองโอตารุจากร้านดังคิตะอิชิ (Kitaichi) ถนนซาไกมาชิ, พิพิธภัณฑ์เครื่องแก้วเวนิส (Venetian Glass Museum) ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งนอกจากจะมีการจัดแสดงเครื่องแก้วแล้วก็ยังมีวางจำหน่ายเป็นของที่ระลึกด้วย, โรงงานเครื่องแก้ว (Otaru Canalside Glass Factory) ภายในมีการสาธิตวิธีการทำเครื่องแก้วและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วหรือจะเป็นร้าน Glass Forest in Furano จากเมืองฟุราโน่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปทำเครื่องแก้วในรูปแบบของตัวเองกลับบ้านไปได้ด้วย

หาซื้อได้จาก: ร้านคิตะอิชิ (Kitaichi) และโรงงานเครื่องแก้ว (Otaru Canalside Glass Factory) เมืองโอตารุ ร้าน Glass Forest in Furano เมืองฟุราโน่

 

 

11. ช็อกโกแลตเมล่อนยูบาริ (Yubari Melon Chocolate) ขนมช็อกโกแลตที่ทำออกมาในรูปทรงของผลเมล่อนขนาดครึ่งซีกแต่งสีเลียนแบบผลไม้จริงและพื้นผิวด้านนอกในลวดลายคล้ายผลเมล่อน พร้อมกลิ่นหอมเมล่อนอร่อยแบ่งออกเป็นชิ้นเล็กๆ พกพาสะดวกแถมราคาไม่แพงอีกด้วย ซึ่งนอกจากกลิ่นแล้วรสชาติก็ยังดีอีกด้วยรสหวานสดชื่นและช็อกโกแลตเนื้อนุ่มคล้ายกำลังทานเมล่อน

ราคา: 1 ถุง (12 ชิ้น) ราคา ราคา ¥ 410

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

12. ครีมน้ำมันม้า (Son Bahyu cream) ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดฮอกไกโดซึ่งรู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศที่ชาวญี่ปุ่นใช้กันมาตั้งแต่โบราณ มีคุณสมบัติในการรักษาแผลไฟไหม้, น้ำร้อนลวกและโรคริดสีดวงทวาร, ดับกลิ่นเท้าหรือแม้แต่ผู้ที่มีโรคผิวหนังและภูมิแพ้ก็สามารถใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อร่างกาย เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันใต้ผิวหนังส่วนโคนหางและแผงคอม้าที่เป็นธรรมชาติ 100% มีอัตราการดูดซึมสูง, มีประสิทธิภาพป้องกันการอักเสบและมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับการดูแลผิวในประจำวันทั้งผิวหน้าและผิวกาย

ราคา: ขนาด 40 กรัม ราคา ¥ 2,700

หาซื้อได้จาก: ร้านขายยา, ร้านขายของที่ระลึกในพื้นที่ที่มีการผลิตของฮอกไกโดและคุมาโมโตะ

[wp_ad_camp_1]

 

13. คุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตราสเบอร์รี่ (Hokkaido White Raspberry cookies) คุกกี้สีขาวในบรรจุภัณฑ์แสนน่ารักทำมาจากซีเรียลเต็มไปด้วยใยอาหารเคลือบด้วยไวท์ช็อกโกแลตเข้มข้นรสหวานกลมกล่อมและโรยด้วยราสเบอร์รี่อบแห้งเพิ่มความเปรี้ยวให้รสสดชื่น

ราคา: 1 กล่อง (15 ชิ้น) ราคา ¥ 1,080

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport) และสนามบินในฮอกไกโด

 

 

14. ข้ามเกรียบข้าวโพด (Sapporo Okaki Oh! Yakitokibi) ขนมข้าวโพดปิ้งชื่อดังจากเมือง Sapporo ขนมข้าวเกรียบแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวอบกรอบผสมกับข้าวโพดปิ้งอบแห้งแต่งกลิ่นและปรุงรสเค็มๆ มันๆ จากโชยุสูตรเฉพาะจนได้รสละมุนลิ้นและความกรุบกรอบจนหยุดเคี้ยวไม่ได้

ราคา: 1 กล่อง (6 ชิ้น) ราคา ¥ 648 / 1 กล่อง (10 ชิ้น) ราคา ¥ 1,029 เยน

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าจากสนามบินชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

15. เครื่องสำอางฮอกไกโด นอกจากรายการขนมขึ้นชื่อที่มีส่วนผสมมาจากผลไม้หน้าร้อนชื่อดังเหล่านี้แล้ว เครื่องสำอางและน้ำหอมที่มีส่วนผสมของดอกไม้นานาพรรณ, สาหร่ายทะเลของฮอกไกโดหรือส่วนผสมจากธรรมชาติอื่นๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นของฝากที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนเครื่องสำอางจากประเทศญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยยังให้ความเชื่อถือและเป็นที่นิยมอยู่มากทีเดียวด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งานที่ให้ผลอย่างดีเยี่ยม ซึ่งมีให้เลือกซื้อทั้งเครื่องสำอางแบรนด์ยอดนิยมหรือเครื่องสำอางเฉพาะฤดูกาลของแต่ละพื้นที่ อาทิ SK-II, Hada labo, มาส์กเต้าหู้ Tofu Moritaya, SHISEIDO, LAUREL หนึ่งในบริษัทของฮอกไกโดที่เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ, ครีมบำรุงผิวจากน้ำผึ้ง, ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจากน้ำมันม้าหรือแม้แต่อาหารเสริมต่างๆ อย่าง DHC หรือ Meiji Amino Collagen เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ร้านขายยาทั่วไป, ร้านค้าทั่วไป, ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและสนามบินชั้น Domestic 2F

 

 

16. สินค้าแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, รองเท้าหรือกระเป๋าคืออีกหนึ่งของฝากที่หาซื้อได้ง่าย ด้วยทั้งคุณภาพการผลิตที่คุณสามารถวางใจได้และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟชั่นในช่วงหน้าร้านนี่แหละที่เหมาะสมสำหรับการช้อปมากที่สุดเพราะนอกจากการออกแบบที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นแล้วยังเหมาะสำหรับการนำกลับมาใส่ในบ้านเราได้อีซึ่งจะมีแบรนด์ยอดนิยม ได้แก่ MISCH MASCH, Uniqlo, Play Comme Des Gracon, Onitsuka Tiger, Asics, Vans และ New balance ส่วนกระเป๋าได้แก่แบรนด์ Saori, Bao Bao, Issey miyake, Pleats Please เป็นต้นรวมไปถึงสินค้า Accessories ต่างๆ หรือของกระจุกกระจิกอื่นๆ อีกมากมาย และถึงแม้ว่าบางยี่ห้อจะหาได้ในประเทศไทยก็ตามแต่การได้มาเยือนถึงแหล่งแล้วรับรองว่าราคาถูกกว่าที่บ้านเราแน่นอนรวมไปถึงบางรุ่นที่หาซื้อได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้นอีกด้วย

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

17. ผลิตภัณฑ์จากลาเวนเดอร์ จังหวัดฮอกไกโดมีทุ่งดอกไม้หลากสีหลายพันธุ์กระจายอยู่ทั่วเมืองจนได้รับการขนานนามว่า “เมืองแห่งดอกไม้” ซึ่งหากใครได้ไปถ่ายรูปชมสวนกันแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะซื้อหาผลิตภัณฑ์จากดอกไม้จากแต่ละฟาร์มมาเป็นของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไม่ว่าจะเป็น หมอนจากเมล็ดลาเวนเดอร์, น้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์, สบู่ลาน้ำมันเวนเดอร์หรือขนมจากดอกลาเวนเดอร์ก็มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย รวมไปถึงของฝากจากดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย

หาซื้อได้จาก: ร้านขายของที่ระลึกจากแต่ละฟาร์มและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

 

18. อาหารสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือเราเมนญี่ปุ่นถึงแม้ว่าจะในบ้านเราจะมีวางขายให้ซื้อหามาลิ้มลองกันได้โดยง่ายแล้วก็ตามแต่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีรสที่หลากหลายและแปลกตามากกว่ารวมทั้งรสชาติที่เข้มข้นและเส้นที่เหนียวนุ่มกว่า การเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาเป็นของฝากจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้ผู้รับรู้สึกตื่นเต้นกับการได้ลิ้มรสอยู่ไม่น้อยทีเดียว ซุปคาเรก้อนจากซัปโปโร (Sapporo Curry) เป็นอาหารขึ้นชื่อของซัปโปโร, Yoshimi (Soup Kare, Hokkaido curry soup instant) ที่ไม่ได้เป็นแค่ก้อนแกงกะหรี่ข้นๆ แบบของภูมิภาคอื่นแต่กลับให้รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทั้งนี้ยังมีรายการอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ ให้เลือกซื้ออีกมากมายทั้งเครื่องปรุงอาหารต่างๆ, ยากิโซบะ, วาซาบิ, ชาเขียว, บะหมี่ถ้วยนิชชิน (Nissin Cup Noodle) ก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย

หาซื้อได้จาก: ซุปเปอร์มาเก็ตและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

 

19. ฮอกไกโดซีฟู้ด เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นเกาะทำให้จังหวัดฮอกไกโดถือเป็นแหล่งอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมากที่การันตีทั้งความสะอาดและสดใหม่ รวมทั้งสินค้าทะเลแปรรูปและอบแห้งที่สามารถหาซื้อกลับบ้านเป็นของฝากได้ด้วยหรืออาหารทะเลแช่แข็งก็มีให้เลือกอีกหลายรายการ เช่น ปลาหมึกอบแห้ง, ปลาหมึกยัดไส้ข้าวปรุงรส, ปูอลาสก้า King Krab แช่แข็ง, หอยเชลล์อบแห้ง, ปลาแซลมอนหมักรุยเบ (Ruibe) ยี่ห้อ sato suisan ปลาแซลมอนสดสไลด์บางๆ หมักกับข้าวสาลีและซอสถั่วเหลืองคลุกกับไข่ปลาแซลมอนอิคุระ, Sumibiya Sanma donburi ยี่ห้อ Kinkai Shokuhin ปลาซัมมะปรุงรสย่างด้วยไฟจากถ่านไม้ธรรมชาติกลิ่นหอมอร่อยหรือ Ika dosanko meishi ยี่ห้อ Marumo Shokuhin เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ซุปเปอร์มาเก็ต, ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและสนามบินบริเวณชั้น International 3F

 

 

20. สินค้าประจำท้องถิ่น อีกรายการของฝากที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และเรื่องราวความเป็นมามากมายเนื่องจากสินค้าบางชิ้นอาจจะมีเฉพาะท้องถิ่นที่เราได้ไปเยือนเท่านั้นไม่สามารถหาซื้อได้จากที่อื่น เช่น ภาพวาด, พัด, ผ้าพันคอ, ผ้าเช็ดหน้า, งานแกะสลัก, โคมไฟ, ตุ๊กตาปั้นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกออกแบบโดยอ้างอิงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคเอโดะและเป็นงานฝีมือเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือเครื่องรางของขลังจากศาลเจ้าของแต่ละเมืองก็ดูจะเป็นของฝากที่สามารถสื่อความหมายและเป็นสิริมงคลแก่ผู้รับได้ด้วย

หาซื้อได้จาก: ศาลเจ้าหรือร้านค้าประจำท้องถิ่นของแต่ละเมือง

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
thatfoodcray.com
innovationonearth.com
shiokjapan.com
kaboboyan.com
goinjapanesque.com
global.rakuten.com
thehopreview.com
aimiemam @ instagram.com
Sergei Eisenstein @ youtube.com
glitterpissing @ blogspot.com
amazon.com
jpninfo.com
jpvisitor.com
matcha-jp.com
foreigngeek.com
riceandbread.com

เที่ยว 25 ทุ่งดอกไม้สุดอลังการของเกาะฮอกไกโด หน้าร้อน
วิธีจองรถบัส จากชินจูกุหรือชิบูย่าไปเที่ยวคาวากูชิโกะ