/ ของขึ้นชื่อ / ฮากาตะยะไต กินอะไรดี – Hakata Yatai

ฮากาตะยะไต กินอะไรดี – Hakata Yatai


หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าประเทศญี่ปุ่นไม่มีรถเข็นขายอาหารข้างทางแบบบ้านเรา แต่เชื่อไหมว่ารถเข็นขายอาหาร หรือที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่ายะไต (Yatai) เป็นของขึ้นชื่อของเมืองฮากาตะ Hakata จังหวัดฟุคุโอกะ Fukuoka เลยทีเดียว

ในเมืองฮากาตะ มีย่านยะไตอยู่สามแห่ง ได้แก่ เขตเทนจิน เขตนากาฮาม่า และเขตนากาสุ มักจะเปิดขายตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงประมาณตี1 คนญี่ปุ่นหลายคนเข้าใจว่าคนที่ไปกินดื่มที่ร้านยะไตมีแต่ผู้สูงอายุหรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศสมัยโชวะเท่านั้น แต่จริงๆแล้วยะไตเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าหลากหลาย ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง ไปจนถึงกลุ่มพนักงานบริษัท ในจังหวัดอื่นยะไตมักจะเป็นรถเข็นขายอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยะไตของฮากาตะขายอาหารหลากหลาย โดยในหนึ่งร้านมักจะมีทั้งราเมน เทมปุระ อาหารเสียบไม้ย่าง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางร้านก็มีวัตถุดิบให้ลูกค้าเลือกถึงกว่าสามสิบชนิด ทั้งที่มีราคาถูกไปจนถึงวัตถุดิบหรูหราราคาแพง และบางร้านก็มีเมนูเฉพาะที่มีเฉพาะฮากาตะยะไตอีกด้วย เช่น ราเมงผัดแห้ง ทำจากเส้นราเมงเส้นเล็กผัดกับน้ำซุปกระดูกหมูและซอสสูตรพิเศษ หรือ ลูกชิ้นปลาไส้เกี๊ยวซ่าต้มในน้ำซุปโอเด้ง

ฮากาตะยะไต-กินอะไรดี-–-Hagata-Yatai2

 

และถ้าใครเบื่ออาหารญี่ปุ่นแบบเดิมๆ ในปัจจุบันก็มียะไตร้านอาหารอิตาเลียน อาหารเม็กซิกัน และยะไตเมดคาเฟ่ ที่มีสาวน้อยในชุดเมดเสิร์ฟข้าวห่อไข่ตกแต่งแบบน่ารักให้เลือกกันตามอัธยาศัย นับเป็นการประยุกต์วัฒนธรรมรถเข็นขายอาหารแบบดั้งเดิมให้เข้ากับวัฒนธรรมอาหารสมัยใหม่ได้อย่างดีและน่าสนใจจริงๆ สรุปว่าฮากาตะยะไต มีให้เลือกกินครบทุกอย่างเลย


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
wixstatic.com
japanmeetings.org

เรื่องน่าสนใจ