/ ชมซากุระ / จุดชมซากุระในซัปโปโร Sapporo Hanami Spots

จุดชมซากุระในซัปโปโร Sapporo Hanami Spots

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Maruyama_Park_(3515277557).jpg( cc by 2.0 )

เมืองซัปโปโร เรียกได้ว่าเป็นเมืองสุดปังในจังหวัดฮอกไกโด ไม่ได้มีดีแค่เทศกาลหิมะสุดโด่งดังในช่วงฤดูหนาวหิมะฟูๆเท่านั้นนะคะ แต่แหล่งท่องเที่ยวเริ่ดๆทั้งแนวธรรมชาติหรือแนวคลาสสิกนี่ก็เยอะพอตัว จริงๆแม้จะดังที่สุดช่วงฤดูหนาว หรือจะเป็นทุ่งลาเวนเดอร์สุดอลังในช่วงฤดูร้อน บกเลยว่ามาชมซากุระที่เมืองนี้ก็สวยไม่แพ้ที่ไหนๆเชียวค่ะ ยิ่งคนที่มีแพลนมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากชมซากุระแต่ติดอยู่ที่ว่าไม่สะดวกไปญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมหรือเมษายน รีบหันมาทางเมืองนี้ให้ไวเลยค่ะเพราะเมืองนี้นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ดอกซากุระบานช้าที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ปกติก็จะบานสพรั่งประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม เรียกว่าไม่ต้องห่วงว่าจะอดชมดอกซากุระนะตะ บินไปซัปโปโรก็ยังทันจ้า โดยTop 4 จุดชมซากุระในเมืองซัปโปโร(Sapporo Hanami Spots) ที่เราได้เลือกมาแล้วว่าดีงามสุดนั่นก็คือ

 

1.สวนมารุยาม่า(Maruyama Park) 

สวนมารุยาม่า นับเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดในการชมดอกซากุระในเมืองซัปโปโรเลยก็ว่าได้ค่ะ มาที่นี่ม่กลัวว่าจะเจอซากุระแบบกรุบกริบๆไม่เต็มตาไม่จุใจ เพราะที่นี่เค้าจัดหนักจัดเต็มเล่นใหญ่รัชดาลัยมาแล้วไม่มีแป็ก โดยเส้นทางที่ตรงไปยังศาลเจ้านั้นเรียงรายด้วยต้นซากุระสูงใหญ่ตลอดสองข้างทาง และในบริเวณสวนก็มีพื้นที่โล่งสำหรับปิกนิกใต้ต้นซากุระอีกด้วย

ช่วงดอกซากุระบาน: ต้น-กลางเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง: จากสถานี Maruyama Koen Station(Tozai Subway Line) เดินไปประมาณ 5 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Maruyama_Park_(3515277557).jpg( cc by 2.0 )

 

 

2. ศาลเจ้าฮอกไกโด(Hokkaido Shrine) 

ศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุนับร้อยปีตั้งที่อยู่ภายในสวนมารุยามะ ด้วยความที่อยู่ที่สวนนี้นี่เองค่ะ ทำให้มีจุดชมวิวให้เลือกชมกันอย่างเยอะ ยิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ไม่ได้มีแค่ซากุระให้ชมเท่านั้นนะเออ เค้ายังจะมีการปลูกต้นบ๊วยที่จะออกดอกและบานสะพรั่งเรียกแขกพร้อมๆกันอีกด้วย คิดดูว่าจะทั้งสวยและให้ความรู้สึกความหอมตะลบอบอวลขนาดไหน

ช่วงดอกซากุระบาน: ต้น-กลางเดือนพฤษภาคม

การเดินทาง: จากสถานี Maruyama Koen Station(Tozai Subway Line) เดินไปประมาณ 12 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/4618876522( cc by 2.0 )

 

 

3.สวนโอโดริ(Odori Park)

สวนโอโดริ ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในย่านดาวน์ทาวน์ใจกลางเมืองซัปโปโรเลยล่ะค่ะ บอกเลยว่าถ้ามาใจกลางเมืองแล้วอยากหาจุดชิลๆต้องนึกถึงที่นี่ที่แรกแน่ๆ เพียงแต่ว่าถ้าหวังจะได้ชมซากุระแบบอลังอาจใช่แนวนะคะ เพราะภายในสวนไม่ได้ปลูกต้นซากุระไว้อย่างหนาแน่นในจุดเดียวกันเหมือนหลายๆที่ ออกจะเป็นแนวกระจายไปทั่วๆสวนมากกว่า พูดจริงๆก็เป็นการชมที่ให้อารมณ์เรียลๆไปอีกแบบดีค่ะ

ช่วงดอกซากุระบาน: ต้น-กลางเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง: ติดกับสถานีรถไฟใต้ดินOdori Subway Station ของรถไฟ Naboku, Tozai และ Toho
เดินจาก JR Sapporo Station ไปประมาณ 10 นาที

photos by t-konno from commons.wikimedia.org/wiki/File:大通公園(Odori_Park)_-_panoramio.jpg( cc by 3.0 )

 

 

4.สวนสาธารณะโมเอะเรนุมะ(Moerenuma Park)

สวนสาธารณะโมเอะเรนุมโดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสนจะมีเอกลักษณ์ โดยสวนแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีองค์ประกอบที่น่าสนใจ แปลกตาไม่ซ้ำกับแห่งอื่น บริเวณรอบๆหนาแน่นด้วยต้นซากุระ ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิสามารถชมดอกซากุระจำนวนมากบานสะพรั่งพร้อมๆกันอย่างสวยงาม เอาเป็นว่าใครที่มองหาสวนสวยแปลกตาที่อัดแน่นด้วยซากุระเต็มพื้นที่ที่จะบานสะพรั่งอวดโฉมแข่งกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สวนแห่งนี้ตอบโจทย์อย่างแรงค่ะ

ช่วงดอกซากุระบาน: กลางเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง: จากสถานีรถไฟ Kanjodori-higashi Station(Toho Subway Line) โดยสารรถบัสไปประมาณ 25 นาที

photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/14981125355( cc by 2.0 )

เรื่องน่าสนใจ