แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ Tenjin Matsuri

Photo by eerkmans from flickr.com/photos/eerkmans/20122990232/ [CC by-nd 2.0]


เทศกาลเท็นจินมัตสุริ(Tenjin Matsuri) ของโอซาก้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงประจำประเทศญี่ปุ่น ที่เหลืออีก 2 เทศกาล ได้แก่ เทศกาลกิออนมัตสุริ(Gion Matsuri) ที่เกียวโต(Kyoto) และ เทศกาลคันดะมัตสุริ(Kanda Matsuri) ที่โตเกียว(Tokyo)

เทศกาลเท็นจินมัตสุรินี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 10 จัดขึ้นในวันที่ 24-25 กรกฎาคมเป็นประจำทุกปี โดยการเฉลิมฉลองที่สำคัญจะจัดขึ้นในวันที่สองของเทศกาล(25 กรกฎาคม) มีการเดินขบวนพาเหรดริมแม่น้ำ และจุดดอกไม้ไฟ ศาลเจ้าเท็นมานกุ(Tenmangu Shrine) เป็นผู้จัดเทศกาลนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่เทพเจ้า Sugawara Michizane โดยการแห่เกี้ยวออกจากศาลเจ้าแล้วเดินไปรอบเมือง พร้อมกับเฉลิมฉลองเพื่อความบันเทิง ก่อนจะกลับสู่ศาลเจ้า ผู้คนที่ติดตามขบวนก็จะแต่งกายด้วยชุดดั้งเดิมญี่ปุ่น สร้างความครึกครื้นให้กับเมืองโอซาก้า

 

พิธีการของเทศกาลเท็นจินมัตสุริ

ในตอนเช้าของวันแรก(24 กรกฎาคม) จะมีพิธีกรรมภายในศาลเจ้าเท็นมานกุ ต่อด้วยการสวดมนต์ริมแม่น้ำเพื่อความสงบสุขและปลอดภัยของเมืองโอซาก้า ช่วงบ่ายเป็นพิธีการตีกลองโดยชายสวมหมวกสีแดงเพื่อแจ้งให้ชาวเมืองรู้ว่าจะต้องเตรียมการสำหรับเทศกาลนี้

ไฮไลท์ของเทศกาลจะเริ่มต้นขึ้นเวลา 15:30 ของวันที่สอง(25 กรกฎาคม) มือกลองที่สวมหมวกแดงจะนำขบวนพาเหรดจากศาลเจ้าเท็นมานกุเดินไปยังถนนในเมือง ในขบวนพาเหรดจะมีการแต่งกายต่างๆ เช่น ซารุทาฮิโกะ(Sarutahiko) ผีก๊อบลินจมูกยาวขี่ม้า นักเต้นถือร่ม และนักเชิดสิงโต จะเดินไปพร้อมกับเสียงดนตรี ใช้เวลา 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะนำเกี้ยวกลับสู่ศาลเจ้า

Photo by elmimmo from flickr.com/photos/elmimmo/2731212701/ [CC by 2.0]

หลังจากที่ขบวนพาเหรดมาถึงที่แม่น้ำโอคาวะ(Okawa River) ในเวลา 18:00 ก็จะนำเกี้ยวลงเรือ ขบวนพาเหรดก็จะล่องไปตามแม่น้ำ เรือบางลำก็จะเป็นเวทีสำหรับการแสดงดั้งเดิม เช่น โนห์(noh) และบุนราคุ(bunraku) ประมาณเวลา 19:00 ก็จะจุดดอกไม้ไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าติดต่อกันจนกระทั่งเวลา 21:00 วิวของดอกไม้ไฟบนท้องฟ้าผสมกับแสงไฟจากเรือของขบวนพาเหรด เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจเลยทีเดียว หลังจากขบวนขึ้นถึงฝั่ง เวลา 22:00 ก็จะกลับไปยังศาลเจ้า เป็นอันจบพิธีการของเทศกาล

ผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลเท็นจินมัตสุริในช่วงเวลาที่จุดดอกไม้ไฟมีจำนวนมาก พื้นที่ริมแม่น้ำจะเป็นที่ต้องการสำหรับการนั่งปิกนิก ซึ่งต้องจองพื้นที่ใกล้กับ Temmanbashi Station ไว้ล่วงหน้า(ค่าใช้จ่าย 7,000 เยน) เป็นมุมที่ดีที่สุดในการชมขวนพาเหรด บริเวณสะพานและแม่น้ำโอคาวะจะปิดการจารจรทั้งรถและคนเดินในช่วงเย็น เพื่อความสะดวกในการเดินขบวน

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโอซาก้า

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โอซาก้า อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโอซาก้า สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo