/ ชุบุ(Chubu) / ไอจิ(Aichi) / นาโกย่า(Nagoya) / ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า (Nagoya noh theatre)

ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า (Nagoya noh theatre)

ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า

photos by Mike Raybourne from flickr.com/photos/mikeraybourne/3494991975 ( cc by 2.0 )

โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า (Nagoya noh theatre) เป็นสถานที่จัดแสดงละคร, ดนตรีและศิลปะการร่ายรำแบบโบราณของชาวญี่ปุ่นมาอย่างช้านานและยังได้รับเลือกจากองค์กรยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติในปี 2001 นับเป็นสถานที่ที่สามารถบ่งบอกถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ที่โรงละครโนห์มีการเปิดให้เข้าชมศิลปะการแสดงดั้งเดิมทั้งโนห์และเคียวเง็น (Kyogen) หรือที่เรียกรวมกันว่าโนกาคุ (Nogaku) ซึ่งได้มีการพัฒนารูปแบบการแสดงมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 14 โดยชนชั้นนักรบในสมัยนั้นที่พยายามสร้างศิลปะการแสดงต่างๆ เพื่อแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนได้มาเป็นละครโนห์และเคียวเง็นในปัจจุบันนี้

ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า

photos by Mike Raybourne from flickr.com/photos/mikeraybourne/3494992643 ( cc by 2.0 )

ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า

photos by Mike Raybourne from flickr.com/photos/mikeraybourne/3495808548 ( cc by 2.0 )

ชื่อละครโนห์ มาจากคำว่า “ชิโน” มีความหมายว่า “ทักษะ” หรือ “ความสามารถ” เป็นการแสดงละครดนตรีแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น เนื้อเรื่องละครโนห์ที่นิยมนำมาใช้ในการแสดงมักจะนำมาจากประวัติศาสตร์หรือวรรณกรรมคลาสสิกประกอบเข้ากับการร้องและเต้นเน้นทวงท่าที่สงบและสง่างาม เอกลักษณ์เด่นคือการที่ตัวเอกของเรื่องจะสวมหน้ากากซึ่งแกะสลักจากไม้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งตัวหน้ากากไม้จะมีการแสดงให้เห็นถึงเพศ อายุและสีหน้าต่างๆ ของตัวละคร ส่วนตัวรองไม่ต้องสวมหน้ากากแต่อย่างใด

ละครเคียวเง็นเป็นละครพูดประเภทการแสดงตลก เนื้อเรื่องเน้นความสนุกสนานและมีชีวิตชีวาสร้างล้อเลียนคนทั่วไปในสังคมศักดินาหรือนิทานพื้นบ้านของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะตรงกันข้ามกับละครโนห์โดยสิ้นเชิงที่เน้นไปทางอารมณ์ของตัวละครเสียมากกว่า

ทั้งละครโนห์และเคียวเง็นมีจุดเริ่มต้นมาจากการแสดงบนเวทีเดียวกันที่คนทั่วไปเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่า “เวทีโนห์” โดยพื้นเวทีสร้างมาจากไม้ของต้นฮิโนคิทั้งหมด ด้านใต้จะมีไหวางไว้และเมื่อเวลาที่นักแสดงกระทืบเท้าก็จะได้ยินเสียงดังก้องกังวานของไหที่วางอยู่ข้างใต้นับเป็นเอกลักษณ์ของการแสดงละครโนห์ที่โดดเด่น ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเช่ายืมบทบรรยายเสียงซึ่งมีให้เลือกทั้งภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นในรูปแบบของหูฟังไร้สายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อที่การชมละครของคุณจะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

ที่โรงละครโนห์นอกจากจะมีการเปิดให้เข้าชมการแสดงละครโบราณแล้ว ที่แห่งนี้ยังใช้เป็นสถานที่จัดงานอื่นๆ เช่น งานแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ของโรงละครโนห์  การประชุมระหว่างประเทศหรืแอแม้แต่จัดงานแต่งงานก็ได้เช่นกัน

ตรวจสอบรอบการแสดง: http://www.ntj.jac.go.jp/english/schedule/national-noh-theatre.html

ที่อยู่: 1-1-1 Sannomaru, Naka-ku, Nagoya โทร: +81-52-231-0088

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ส่วนแสดงนิทรรศการเข้าชมฟรีและส่วนละครเวทีขึ้นอยู่กับละครแต่ละเรื่อง
เวลาเปิด-ปิด: 09.00 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: ปิดระหว่าง 29 ธันวาคม – 1 มกราคม ของทุกปี

วิธีการเดินทาง

• รถไฟใต้ดินสาย Meijo สถานี Shiyakusho ทางออก 7 เดินเท้าต่อไปทางทิศตะวันตกประมาณ 800 เมตร (ใช้เวลาประมาณ 12 นาที)
• รถไฟใต้ดินสาย Tsurumai สถานี Sengencho ทางออก 1 เดินเท้าอีกประมาณ 10 นาที
• รถไฟใต้ดินสาย Tsurumai/Sakuradori สถานี Marunouchi ทางออก 1 เดินเท้าอีกประมาณ 12 นาที

แผนที่ละครโบราณที่โรงละครโนห์ เมืองนาโกย่า (Nagoya noh theatre) และที่เที่ยวอื่นๆในนาโกย่า(Nagoya)

GPS: 35.183137, 136.896485
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก