/ ชุบุ(Chubu) / ไอจิ(Aichi) / นาโกย่า(Nagoya) / วัดเชื่อมสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น นิตไทจิ Nittaiji Temple

วัดเชื่อมสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น นิตไทจิ Nittaiji Temple

วัดเชื่อมสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น นิตไทจิ

photos by Mercy758 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Nittaiji_01.jpg( cc by 3.0 )

  ที่ส่วนของ Hondou ทุกๆวันที่ 21 ของเดือนจะมีตลาดนัดขายของตรงลานจอดรถด้วย จะมีทั้งของเก่า ของแฮนด์เมด ต้นไม้ ขนม จากคนท้องถิ่นมาออกร้านขายกัน  

วัดแห่งความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น นิตไทจิ (Nittaiji Temple) หรือ วัดคาคูโอะซัง นิตไทจิ (Kakuōzan Nittai-ji) เป็นวัดเชื่อมความสัมพันธ์ไทยญี่ปุ่น สร้างขึ้นช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ปี พ.ศ. 2446 เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมมสารีริกธาตุจากเมืองกบิลพัสดุ์ที่ ร. ๕ พระราชทานให้ญี่ปุ่น

แต่เดิมวัดนี้ชือว่าวัดนิตเซนจิ หรือแปลว่า วัดญี่ปุ่น-สยาม แต่พอเราเปลี่ยนชื่อเป็นประเทศไทย เค้าก็เลยเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ดวย เป็นวัดนิตไทจิในปัจจุบันหรือแปลว่า วัดญี่ปุ่น-ไทย นั่นเอง วัดนี้จึงมีเอกลักษณ์ความเป็นลูกผสมไทยเอาไว้หลายอย่างที่หาดูจากที่อื่นไม่ได้ เช่นป้ายชื่อทางเข้าวิหารหลักแบบญี่ปุ่นแต่เขียนด้วยอักษรภาษาไทย ระฆังสไตล์วัดเซนของญี่ปุ่นแต่สลักตัวย่อเป็นสัญลักษณ์ จปร. รวมถึงเทพหน้าทางเข้าประตูวัดที่มักจะเป็นยักษ์ สไตล์ญี่ปุ่นก็เปลี่ยนเป็นรูปปั้นไม้แกะสลักที่เป็นรูปแบบของพระสงฆ์ไทยด้วย

ความพิเศษของวัดนี้ยังไม่หมด เพราะวัดนี้ยังเป็นวัดเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ขึ้นกับศาสนาพุทธนิกายใดๆเลยแต่จะมีส่วนผสมของทุกนิกาย(ในญี่ปุ่นมีมากถึง 19 นิกาย)โดยจะผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลปีละ 1 นิกาย

nittaiji-map--hondou--houantou-reidou

ยังมีอีกเรื่องที่แม้แต่คนส่วนใหญ่ที่เคยไปวัดนี้แล้วอาจจะยังไม่รู้ก็คือ วัดนี้จะแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนและอยู่แยกจากกัน คือส่วนที่เรียกว่า hondou กับ houantou reidou คนมักจะรู้จักกันแต่เพียงส่วน hondou นี้ เวลาคนไปที่นี่จึงมักจะเลือกไปกันแค่เขตนี้ และไม่ได้ไปอีกส่วนหนึ่งที่อยู่เยื้องกันเพียงข้ามถนนไปเท่านั้น ซึ่งจะมีพระเจดีย์สำหรับเก็บพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้วย(จุดสีแดงที่ชี้ไปในแผนที่)

ภายในบริเวณบริเวณวัดส่วน hondou จะมีหออนุเสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 และหอระฆังขนาดใหญ่ ที่ในหลวงองค์ปัจจุบันเป็นผู้พระราชทานพระศากยะมุนีเพื่อเป็นพระประธานอยู่ที่นี่ พร้อมทั้งต้นราชพฤกษ์อีก 2 ต้นที่ปลูกโดยพระราชนีด้วย

 

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 5:00-16:30

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟใติดินสาย Higashiya ma lie ลงที่สถานี Kakuozan ทางออก 1 จากนั้นให้เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จะเป็นถนนยาวเข้าสู่ตัววัด ใช้เวลาเดินประมาณ 5-10 นาที

แผนที่วัดเชื่อมสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น นิตไทจิ Nittaiji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในนาโกย่า(Nagoya)

GPS: 35.171689, 136.955159 เบอร์โทรศัพท์: 052-751-2121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://en.wikipedia.org/wiki/Nittai-ji#/media/File:Nittaiji_01.jpg
https://en.wikipedia.org/wiki/Nittai-ji#/media/File:Nixtutaiji7.JPG
http://www.nittaiji.jp/kakuouzan/index_en.html

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก