แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลซังจามัตสุริ Sanja Matsuri


เทศกาลซังจามัตสุริ(Sanja Matsuri) นับเป็นเทศกาลประจำปีสุดปังของย่านอาซากุซะ การันตีได้จากการติดเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่ใหญ่โตที่สุดของโตเกียวร่วมกับ Kanda Matsuri และ Sanno Matsuri นั่นเองล่ะค่ะ แถมยังฮอตฮิตติดลมบนดูได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศที่หลั่งไหลกันมาชมมากกว่า2 ล้านคนเชียวนะคะ โดยเทศกาลนี้กำเนิดขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองให้แก่สามผู้ก่อตั้งวัดเซนโซจิ ที่ประดิษฐานของเทพชินโตในศาลเจ้าอาซะกุสะ ไม่ต้องกลัวจะมาไม่ทันเพราะเทศกาลนี้จัดกันยาวๆ3 สัปดาห์เต็มของเดือนพฤษภาคม วันหลักๆนี่จะมีขบวนแห่ที่ยาวเอาเรื่องให้ได้ชมกันแบบจุใจ อีกทั้งยังจะได้ครื้นเครงไปกับบรรยากาศการค้าขายและการเล่นดนตรีแบบพื้นบ้านที่จะให้ชมเฉพาะช่วงเทศกาลนี้อีกด้วยล่ะค่ะ

โดยขบวนของเทศกาลซังจามัตสุริประกอบด้วยมิโกชิ(mikoshi ศาลเจ้าเล็กๆ)ของเทพชินโต(kami)กว่า 100 เกี้ยว แห่ไปตามเส้นทางในเมืองทั้งย่านธุรกิจและย่านที่อยู่อาศัยเพื่อนำความโชคดีไปให้ประชาชน นอกจากนี้ในย่านอาซากุสะยังเต็มไปด้วยซุ้มจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม และซุ้มเกมแบบดั้งเดิม พร้อมกับบรรเลงดนตรีด้วยกลองญี่ปุ่นและขลุ่ยเพื่อให้มีบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากขึ้น ส่วนมากวันหลักๆที่จะจัดจะเป็นช่วงวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ประมาณกลางเดือนพฤษภาคมนะคะ ดังนั้นถ้ามาช่วงก่อนหน้านี้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันใจสำคัญของเทศกาลจะอยู่ตามวันที่บอกนี้นี่เอง

พิธีเฉลิมฉลองจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงบ่ายวันศุกร์ ด้วยขบวนแห่ไดเกียวเรสุ(Daigyoretsu Parade) ประกอบด้วยพระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ราชการ เกอิชา นักดนตรี และนักเต้นที่สวมเครื่องแต่งกายสมัยเอโดะ เดินไปตามถนนยานากิโดริ(Yanagi Dori)ไปสู่วัดเซนโซจิและวัดอาซากุสะ หลังจากจบขบวนแห่จะเริ่มต้นพิธีทางศาสนาชินโต และตามด้วยการเต้นรำแบบดั้งเดิมเพื่อเป็นการอธิษฐานให้มีการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ มีความเจริญรุ่งเรื่อง
วันเสาร์ เกี้ยวมิโคชิเกือบ 100 เกี้ยวจากละแวกใกล้เคียงกว่า 44 เมือง จะนำมายังวัดเซนโซจิและวัดอาซากุสะในช่วงบ่าย วันอาทิตย์ เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 6:00 น. วันนี้จะพิเศษสุดสำหรับผู้ที่อยากมีส่วนร่วมกับงานเลยนะคะ เพราะผู้ร่วมงานสามารถสวมเครื่องแต่งกายพิเศษมารวมกลุ่มกันที่ศาลเจ้าอาซากุสะเพื่อหามเกี้ยว ดังนั้นผู้ชมจะไม่สามารถเข้าไปยังศาลเจ้าเพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้น 2 ชั่วโมงขบวนแห่ก็จะเข้าสู่เมืองไปตามย่านช้อปปิ้ง เส้นทางต่างๆ จนกระทั่งตอนเย็นจึงกลับไปยังศาลเจ้าอาซากุสะเช่นเดิม ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมที่ถูกสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันและหาดูได้ที่นี่เท่านั้นค่ะ