แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลซังโนะมัตสุริ Sanno Matsuri


เทศกาลซังโนะมัตสุริ(Sanno Matsuri) เทศกาลสุดปังที่ยิ่งใหญ่สุดพลัง ที่สำคัญยังจะติด1 ใน 3 เทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดของกรุงโตเกียวร่วมกับ Sanja Matsuri และ Kanda Matsuriอีกด้วยนะคะ เรียกว่าถ้ามองหาเทศกาลดีๆมีเอกลักษณ์ที่เมืองใหญ่อย่างโตเกียวมาเทศกาลนี้รับรองว่าดีงามอย่างแรงค่ะ โดยเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเลขคู่ในช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายนนะคะ ซึ่งจะมีการสลับกันจัดกับเทศกาลคังดะ ดังนั้นถ้าตั้งเป้าหมายที่จะมาให้แน่ๆต้องแพลนทั้งวันและปีที่จัดให้ชัวร์กันพลาดดีที่สุดค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่จัดหนักจัดเต็มกันตลอดทั้งกว่า 1 สัปดาห์แบบให้เต็มอิ่มจุใจคนมาให้สมกับที่รอคอยกันเลยเชียวค่ะแต่ที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของเทศกาลนั่นก็คือ ขบวนแห่ที่เดินผ่านใจกลางกรุงโตเกียวตลอด 9 ชั่วโมง  โดยเริ่มและจบขบวนจากศาลเจ้าฮิเอะ(Hie Shrine) ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลนี้ ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของเทพผู้ปกครองกรุงโตเกียว มีความเชื่อว่าเป็นผู้วางรากฐานของเมือง และเทพคามิ(พระเจ้าชินโต)เป็นผู้ปกป้องเมือง  อีกทั้งในระยะเวลาที่จัดงานนี้ยังจะมีกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกหรือโชว์กันตลอดๆด้วยนะคะ งานนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าจนไปถึงช่วงเย็นแบบว่าได้รับชมกันยาวๆเต็มวันไปเลยค่ะเพราะระยะทางของขบวนเค้ายาวเอาเรื่องเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นของขบวนจะเริ่มที่ช่วงเช้า ณ ศาลเจ้าฮิเอะ บริเวณหน้าวงแหวนฟางขนาดใหญ่กลางศาลเจ้า ซึ่งที่เค้าเลือกนี้ก็เพราะเชื่อกันว่าการเดินผ่านวงแหวนนี้เพื่อชำระล้างให้บริสุทธิ์นั่นเองค่ะ การเริ่มเคลื่อนขบวนแห่เล็กๆ มีคนในขบวนประมาณ 500 คน สวมเครื่องแต่งกายสีสันสวยงาม แห่เกี้ยวมิโคชิ หรือที่เรียกว่า ศาลเจ้าขนาดเล็กไปรอบๆเมือง ผ่านสถานีโยสุยะ(Yotsuya Station) และศาลเจ้ายาสุคุนิ(Yasukuni Shrine) ประมาณเที่ยงตรงขบวนจะมาถึงยังพระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Tokyo Imperial Palace)และหยุดขบวนครึ่งชั่วโมง เพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนา ให้หัวหน้านักบวชเข้าสู่พระราชวังเพื่อสวดมนต์ให้กับจักรพรรดิและพระราชวงศ์ หลังจากนั้นก็จะเดินทางไปยังสถานีโตเกียว(Tokyo Station) ก่อนที่จะแวะพักที่ศาลเจ้านิฮอนบาชิฮิเอะ(Nihonbashi Hie Shrine) แล้วมุ่งหน้าต่อไปสู่ใจกลางย่านกินซ่า ผ่านสถานีชินบาชิ(Shinbashi Station) จบขบวนเวลา 17:00 กลับไปสู่ศาลเจ้าฮิเอะ นับว่าเป็นเทศกาลทางศาสนาที่ไม่ได้แลดูน่าเบื่อเลยนะคะ กลับมีเสน่ห์ในแบบที่ไม่น่าเชื่อ แถมยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการแต่งกายและริ้วขวนแห่ที่มีมนต์ขลังอย่างบอกไม่ถูก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดเทศกาลแห่งโตเกียวที่ไม่ว่าใครก็ควรได้มาชมซักครั้งเชียวล่ะค่ะ

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโตเกียว

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโตเกียว สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo