/ ของขึ้นชื่อ / อาหารชุด เคียวไคเซกิ – Kyokaiseki

อาหารชุด เคียวไคเซกิ – Kyokaiseki

เคียวไคเซกิ(Kyokaiseki) คืออาหารชุดแบบญี่ปุ่นแบบพิเศษเฉพาะเมืองเกียวโต ซึ่งถูกจัดขึ้นตามฤดูกาลที่เปี่ยมล้นด้วยศิลปะ เป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อที่ผู้มาเยือนเมืองเกียวโตนิยมลิ้มลอง เพราะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีร้านขายอาหารชุดญี่ปุ่นแบบนี้อยู่มากที่สุด

อาหารชุดของญี่ปุ่นโดยทั่วๆไปจะเรียกกันว่า ไคเซกิ(Kaiseki) หรือ ไคเซกิ-เรียวริ(Kaiseki Ryori)ซึ่งถือว่าได้ว่าเป็นสุดยอดของอาหารชั้นสูงของประเทศญี่ปุ่น และมักจะเซิพตามโรงแรมประเภทเรียวกังระดับพรีเมี่ยมขึ้นไป เป็นอาหารชุดที่มีการผสมผสานระหว่างฝีมือการทำอาหารและศิลปะ ราคาตามร้านโดยทั่วไปจะประมาณ 15,000 – 40,000 เยน

ไคเซกิ-เรียวริใช้วัตถุดิบสดใหม่ในแต่ละฤดูกาลและปรุงรสด้วยกลวิธีอันจะขับเน้นรสชาติแท้ๆ ของวัตถุดิบนั้น แต่ละจานปรุงรสอย่างเรียบง่ายและจัดวางอย่างสวยงามบนภาชนะหรูหรา บ่อยครั้งยังวางเคียงไว้ด้วยสิ่งของจากธรรมชาติเช่นใบไม้และดอกไม้ แต่เดิมไคเซกิเป็นอาหารมังสวิรัติ แต่ในปัจจุบันอาหารไคเซกิยุคใหม่อาจประกอบขึ้นด้วยจานเนื้อและจานทะเล ไคเซกิได้รับการยกให้เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ปรุงขึ้นอย่างประณีตที่สุด เครื่องปรุงรสพื้นฐานได้แก่ปลาแห้งและผักอันให้รสชาติละเอียดอ่อนเฉพาะตัว

ใครได้ไปเที่ยวเกียวโตแล้วสนใจจะลอง เราแนะนำร้าน Gion Namba ที่อยู่ย่านกิอ้อน(Gion)ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เว็บนี้เลย http://kyotonanba.com/

ตัวอย่างอาหารชุดแบบญี่ปุ่น เคียวไคเซกิ - Kyokaiseki

ตัวอย่างอาหารชุดแบบญี่ปุ่น เคียวไคเซกิ – Kyokaiseki

 

เรื่องน่าสนใจ