/ ชุบุ(Chubu) / ไอจิ(Aichi) / วัดมะมะ คันนอน (Mama Kannon Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดมะมะ คันนอน (Mama Kannon Temple)

Photo by KKPCW from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mama_Kannon.JPG [CC by 3.0]


วัดมะมะ คันนอน (Mama Kannon Temple) อีกหนึ่งวัดแปลกตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขาโคมากิ (Komaki) ของจังหวัดไอจิ (Aichi) หรือรู้จักกันในชื่อ “วัดแห่งเต้านม (Breast Temple)” นับว่าเป็นหนึ่งในศาลเจ้าคันนอนแห่งโอวาริ (Kannon Shrines of Owari) วัดแห่งนี้เป็นที่นิยมสำหรับคุณแม่ทั้งที่กำลังท้องอยู่หรือแม้กระทั่งคลอดแล้ว มักจะมาอธิษฐานขอพรเพื่อให้ลูกในท้องเจริญเติบโตได้ดี คลอดได้อย่างปลอดภัย และเด็กออกมาแข็งแรง โดยจะมีสัญลักษณ์รูปเต้านมตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด จนถือว่าเป็นวัดเล็กๆที่มีเอกลักษณ์ที่แปลกแตกต่างมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Photo by KKPCW from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mama_Kannon_11.JPG [CC by 3.0]

วัดแห่งแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1492 มีชื่อเป็นทางการว่า “ริวออนจิ (Ryuon-Ji)”  ตามตำนานเล่าว่าเดิมทีที่นี่เป็นเพียงศาลเจ้าธรรมดาๆ จนถึงปี ค.ศ. 1665 มีหญิงชาวบ้านฐานะยากจนอยู่คนหนึ่ง ด้วยความยากจนทำให้อาหารการกินไม่ดีอดๆอยากๆจนไม่มีน้ำนมให้ลูกได้ดื่มกิน เพื่อนบ้านรอบข้างเกิดความสงสารจึงได้เอาข้าวและอาหารต่างๆแบ่งให้เธอได้กิน แต่ด้วยความศรัทธาอย่างแรงกล้าทำให้เธอนำเอาอาหารเหล่านั้นไปถวายแด่ศาลแห่งนี้และได้ทำการอธิษฐานแด่เจ้าแม่กวนอิมอันประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ให้มีน้ำนมพอให้ลูกได้กิน หลังจากนั้นจึงเกิดปาฏิหาริย์นมน้ำของเธอออกมาไม่ขาดสายและลูกก็แข็งแรงสมบูรณ์ทุกประการ  ภายหลังเกิดเป็นความศรัทธาในวัดนี้อย่างแพร่หลายที่เชื่อว่าหากอธิษฐานขอพระที่วัดนี้จะทำให้การคลอดปลอดภัย ลูกเลี้ยงง่าย และแข็งแรงสุขภาพดี

Photo by Dollyvarden from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mama-Kan-on%27s_chōzuya_1a.jpg[CC by 3.0]

วัดมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก หากก็มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบเรียบง่ายพาให้ใจสงบ ภายในบริเวณวัดจะเต็มไปด้วยวัตถุรูปเต้านม ไม่ว่าจะเป็นกระถางธูป อ่างน้ำศักดิ์สิทธิ์ เครื่องราง ของที่ละลึก รูปแกะสลัก รวมไปถึงตัวป้ายไม้ที่ใช้เขียนคำอธิษฐานก็ยังมีรูปทรงเป็นเต้านม ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งมารดาที่เป็นยอมรับ คนต่างชาติที่เข้ามาเยี่ยมเยือนอาจรู้สึกแปลกตาอยู่บ้าง แต่จริงๆแล้วไม่ได้สื่อไปทางอนาจารแต่อย่างใด โดยจะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดไม่ใหญ่มากแต่จะแตกต่างจากที่เห็นทั่วไปอยู่บ้าง ตรงจะเป็นเจ้าแม่กวนอิมอุ้มเด็กทารกในลักษณะเหมือนให้นมบุตร

Photo by KKPCW from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mama_Kannon_14.JPG[CC by 3.0]

หากคุณกำลังจะเป็นคุณแม่หรือมีลูกแล้วนั้น ลองมาขอพรที่วัดมะมะ คันนอนดูซักทีก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แม้กระทั่งคนที่ต้องการเที่ยวชมวัดแปลกๆที่มีสัญลักษณ์เป็นเต้านมที่ชมไม่ได้จากที่อื่น อีกทั้งยังมีของที่ระลึกน่ารักๆรูปเต้านมกลับไปเป็นตัวแทนแห่งความทรงจำ วัดแห่งนี้จึงนับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่ากับการมาเยือนไม่น้อย

Photo by KKPCW from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mama_Kannon_5.JPG[CC by 3.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

- จากสถานีรถไฟโคมะกิ (Komaki Station) ไปขึ้นรถบัสโคมะกิ จุนกาอิ (Komaki Junkai) ที่บริเวณสถานีขนส่งที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกลงที่ป้าย Mama-Honmachi (間々本町) แล้วเดินต่อไปทางทิศตะวันตกใช้เวลาประมาณ 1 นาที หรือนั่งรถบัส Express Bus Tokadai Line Bus จากนั้นลงที่ป้าย Mama-Chichi-Kannonmae (間々乳観音前) และเดินต่อไปทางทิศเหนือ ใช้เวลาเดินประมาณ 6 นาที

- การเดินทางด้วยรถยนต์ เมื่อไปทางทิศใต้จากทาง Komaki IC ขึ้นทางด่วน Meishin sinvsin หรือ ทางด่วน Tomei

แผนที่วัดมะมะ คันนอน (Mama Kannon Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในไอจิ(Aichi)

GPS: 35.294984, 136.909487 เบอร์โทรศัพท์: 0568-73-6173
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก