/ ชมซากุระ / จุดชมซากุระในโอซาก้า Osaka Hanami Spots

จุดชมซากุระในโอซาก้า Osaka Hanami Spots

Photo: Mc681 [CC BY-SA 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Osaka_Castle_Keep_Tower_in_201504_012.JPG

เมืองโอซาก้า เชื่อเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักเมืองนี้แน่ๆ เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตที่ต้องติดในลิสต์อันดับต้นๆของเหล่านักท่องเที่ยว เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่แม้ว่าจะเจริญแบบสุดๆหากก็ยังผสมผสานความเก่าแก่ทั้งทางด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญอาหารนี่อร่อยเว่อร์ของขึ้นชื่อนี่เพียบ มาทีไรเป็นได้ตัวแตกก็ใครมันจะไปอดใจอยู่ ทั้งคาว หวาน ผลไม้ อาหารท้องถิ่นนี่เด็ดๆทั้งนั้น อีกอย่างนึงที่ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันมาช่วงฤดูใบไม้ผลิกันเยอะมากๆ นั่นก็เพราะโอซาก้านับเป็นหนึ่งในเมืองที่สามารถชมดอกซากุระได้ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดอกซากุระจะบานในช่วงปลายเดือนมีนาถึงต้นเดือนเมษายน ใครกำลังวางแผนจะไปชมดอกซากุระบานที่เมืองโอซาก้ากันอยู่ อย่าพลาดไปตามจุดชมซากุระสุดฮิตของโอซาก้าทั้ง 5 สถานีที่นี้กันด้วยล่ะ รับประกันว่าสวยสะดกใจทุกที่เลยล่ะค่ะ

 

1. สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ(Kema Sakuranomiya Park)

สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ Kema Sakuranomiya Park  เหมาะกับคนที่อยากมาชมซากุระพร้อมเดินรับลมเย็นๆริมแม่น้ำแบบชิลๆ เพราะที่นี่นั้นเป็นเส้นทางยาว2-3 กิโลเมตรริมแม่น้ำโอคาวะ(Okawa River) ที่เรียงรายไปด้วยต้นซากุระมากกว่า 5,000 ต้น ดังนั้นช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ไม่สวยได้ยังไงไหว จะแค่มาเดินเล่น หรือพายเรือล่องในแม่น้ำ พร้อมชมดอกซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรืออาจจะมานั่งปิกนิกในพื้นที่สนามหญ้าใกล้เคียงก็ได้บรรยากาศเช่นกัน พิเศษช่วงฤดูใบไม้ผลิให้ได้เต็มอิ่มกับซากุระได้ยันค่ำ เพราะเค้าจะมีการประดับไฟไว้ทั่วบริเวณ เรียกได้ว่าสวยไปอีกแบบ

การเดินทาง: ใกล้กับสถานี Sakuranomiya Station(JR Loop Line)
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ จะเปิดไฟที่ประดับประดาไว้จนถึงเวลา 22:00

photos by lasta29 from flickr.com/photos/[email protected]/26178951552( cc by 2.0 )

 

 

2. ปราสาทโอซาก้า(Osaka Castle) 

ปราสาทโอซาก้า ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กอันดับหนึ่งของเมืองแห่งนี้ ตัวปราสาทว่าสวยแล้วบริเวณรอบๆช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ยิ่งพาให้ฟินเข้าไปใหญ่ค่ะ เนื่องจากในบริเวณรอบๆปราสาทโอซาก้าเต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 4,000 ต้น เวลาบานทีมันกลายเป็นภาพที่สวยตะลึงอย่างแรง ทั้งสถาปัตยกรรมแบบโบราณกลมกลืมเข้ากับธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังมีสวนนิชิโนมารุ(Nishinomaru Park) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของปราสาท เป็นพื้นที่สำหรับปิกนิก และชมแสงไฟของตัวปราสาทในตอนกลางคืนที่สวยงามอีกด้วย จะมากลางวันก็สวยแบบพลิ้วๆแต่มาแบบกลางคืนก็ให้มีเสน่ห์ไปแบบ

การเดินทาง: สามารถเลือกลงได้หลายสถานี แล้วเดินเล่นต่อจนถึงตัวปราสาท จะใช้เวลาเดินประมาณ 10-20 นาที สถานีที่ใกล้ที่สุดจะเป็นสถานี Morinomiya ได้ทั้งรถไฟใต้ดินและ JR หรือ
รถไฟใต้ดิน: เดิน 10 นาที จาก Tanimachi 4-chrome Station [Tanimachi Subway Line, Chuo Subway Line]
รถไฟ: เดิน 10-15 นาที จาก Osakajokoen Station [JR Loop Line]
ค่าใช้จ่าย:  ฟรี (ยกเว้นสวน Nishinomaru Garden)
NIshinomaru Garden: กลางวัน 200 เยน กลางคืน 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-20:00

photos by Mc681 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Osaka_Castle_Keep_Tower_in_201504_001.JPG( cc by 4.0 )

 

 

3. สวนลำรึกงานเอ๊กซ์โป 70 (Expo 70 Commemorative Park)

Expo 70 Commemorative Park หรือทีรู้จักในในชื่อ สวนลำรึกงานเอ๊กซ์โป 70 สวนแห่งนี้เดิมเคยเป็นที่จัดแสดงงานเอ๊กซ์โปในช่วงปี ค.ศ.1970 มาก่อนนะคะ มาถึงในปัจจุบันได้ถูกดัดแปลงให้เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ปลูกต้นซากุระไว้มากถึง 5,000 ต้น ในบริเวณกว้าง และเปิดไฟสวยงามในช่วงกลางคืนของเทศกาลชมดอกซากุระอีกด้วย

การเดินทาง: ใกล้กับสถานี Banpaku Kinen Koen Station(Osaka Monorail)
ค่าใช้จ่าย: 250 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00

photos by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/13641836334( cc by 2.0 )

 

 

4. สำนักงานผลิตเหรียญประจำโอซาก้า(Osaka Mint Bureau)

สำนักงาน Osaka Mint แห่งนี้ มีความพิเศษแตกต่างไปจากจุดอื่นๆก็ตรงที่ภานในพื้นที่จะมีต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์มากถึง 100 ชนิดเชียวค่ะ มาที่เดียวเราจะได้ชมซากกุระที่มีเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ไม่เหมือนกัน รวมๆแล้วมากกว่า 300 ต้น ในหมู่ต้นซากุระด้วยกันจะมีซากุระสายพันธุ์ยาเอะ ซากุระ(yae-zakura) จะบานช้าที่สุด ดังนั้นถ้าใครมาช้าๆหน่อยอาจจะได้ชมสายพันธุ์นี้กันก็ได้นะคะ โดยจะเปิดให้เข้าชมเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ในช่วงอื่นๆสามารถเข้าชมได้ตามโอกาสสำคัญๆ ว่าจะไม่ได้มีเยอะแยะอลังการ แต่การได้ดูซากุระหลายๆสายพันธุ์นี่ก็ดีงามไม่แพ้กัน

การเดินทาง: จากสถานี Temmabashi Station เดินไป 10 นาที
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-21:00 (วันหยุดสุดสัปดาห์เปิด 9:00)

photos by Mc681 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cherry-Blossom-Viewing_through_the_”Tunnel”_at_Japan_Mint_in_201504_013.JPG( cc by 4.0 )

 

 

5. สวนสึรุมิ เรียวคุจิ(Tsurumi Ryokuchi Park)

Tsurumi Ryokuchi Park หรือที่เราเรียกกันว่า สวนสึรุมิ เรียวคุจิ ที่นี่มีประวัติไม่ธรรมดานะคะเนื่องจากสวนสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้เคยเป็นที่จัดนิทรรศกาลดอกไม้ในปี ค.ศ.1990 มาก่อน ภายในมีการปลูกต้นซากุระหลายร้อยต้นทั่วทั้งสวน แถมยังมีดอกมอีกหลากหลายพันธุ์ที่จะบานพร้อมกับซากุระ แบบว่ามีทีสวนงี้สะพรั่งไปด้วยซากุระและดอกไม้อื่นอีกเพียบ ซึ่งที่สวนแห่งนี้สามารถมาปิกนิกได้หลายจุด อีกจุดที่ถือเป็นไฮไลท์ก็ตรงยังมีสวนหย่อมเล็กๆประมาณ 50 แห่งที่เป็นตัวแทนจากประเทศต่างๆจากทั่วโลกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ

การเดินทาง: ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Tsurumi Ryokuchi Subway Station
ค่าใช้จ่าย: ฟรี

photos by lasta29 from flickr.com/photos/[email protected]/17390562045( cc by 2.0 )

เรื่องน่าสนใจ