/ ย่านกินซ่า(Ginza) / โตเกียวครึ่งวัน: ตะลอนเที่ยวพระราชวังอิมพีเรียลและย่านกินซ่า

โตเกียวครึ่งวัน: ตะลอนเที่ยวพระราชวังอิมพีเรียลและย่านกินซ่า


ทริปนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัดเพียงครึ่งวัน ผสมผสานระหว่างความเงียบสงบของพระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล และความคึกคักมีชีวิตชีวาของย่านช้อปปิ้งกินซ่า

 

1. สวนตะวันออกพระราชวังอิมพีเรียล(Imperial Palace East Gardens)

ตั้งอยู่ในพื้นที่ของพระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Tokyo Imperial Palace) ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชม ซึ่งสวนเหล่านี้ในอดีตนั้นเป็นที่ตั้งของอาคารปกป้องวงในสุดก่อนถึงตัวปราสาท เรียกว่า วงกลมหลัก(honmaru) และวงกลมรอง(ninomaru) ในพื้นที่ของสวนตะวันออกแห่งนี้ มีสนามหญ้ากว้างขวาง และยังหลงเหลือฐานของหอคอยปราสาทที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งหอคอยนั้นเคยเป็นหอคอยปราสาทที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น แต่ในปี 1657 ถูกทำลายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ และไม่ได้รับการบูรณะอีกเลย ในพื้นที่วงกลมรอง(ninomaru) บริเวณฐานเนินเขา ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นสวนหย่อมสไตล์ญี่ปุ่นที่สวยงาม บรรยากาศรื่นรมย์

สวนตะวันออกพระราชวังอิมพีเรียล

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/11165575295(cc by 2.0 )

 

 

2. พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Tokyo Imperial Palace)

ตั้งอยู่บนที่ที่เคยเป็นปราสาทเอโดะในสมัยก่อน ในปัจจุบันเป็นอยู่ประทับของราชวงศ์ญี่ปุ่น โดยรอบพระราชวังเป็นพื้นที่ของสวนขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยคูเมืองและกำแพงหิน จากทางเข้าชมด้านหน้าของพระราชวังอิมพีเรียล นักท่องเที่ยวสามารถชมสะพานได้ซึ่งจะมีอยู่ 2 สะพาน คือ Nijubashi และ Meganebashi (สะพานแว่นตา)

สะพาน Meganebashi

 

 

3. ย่านกินซ่า(Ginza)

ย่านกินซ่า เป็นย่านยอดฮิตสำหรับการช้อปปิ้งและกินดื่มของคนโตเกียว บริเวณนี้จะมีห้างสรรพสินค้ามากมาย ร้านค้าเก๋ๆ ร้านอาหาร ผับ บาร์ และคาเฟ่น่านั่งเยอะมาก นอกจากนี้ยังมีร้านค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอางค์ระดับ Hiend และสินค้าแฟชั่นแบรนด์ชั่นนำต่างๆก็มารวมอยู่ในย่านนี้ ร้านค้าส่วนใหญ่ในย่านนี้เปิดทุกวัน แต่เสาร์อาทิตย์คนค่อนข้างพลุกพล่านในถนนชุโอ-โดริ (Chuo Dori)

ย่านกินซ่า Ginza

 

 

4. ย่านมารุโนอูจิ(Marunouchi)

ตั้งอยู่ระหว่างพระราชวังอิมพีเรียล และสถานีรถไฟโตเกียว เป็นย่านธุรกิจที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นำโดย บริษัทมิตซูบิชิเอสเตท ผู้เป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมากในเขตนี้ อาคารสำนักงานเก่าๆก็ได้ปรับปรุงให้เป็นตึกระฟ้าให้สำนักงานอยู่ชั้นบนๆ และชั้นล่างใช้เป็นห้างสรรพสินค้าและร้านอาหาร นอกจากนี้ เนื่องจากย่านมารุโนอูจิตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟโตเกียว ซึ่งเป็นสถานีที่คนพลุกพล่นมากที่สุด จึงมีโรงแรม ร้านอาหาร และแกลเลอรี่ศิลปะเกิดขึ้นเรื่อยๆ

ย่านมารุโนอูจิ

photos by Takanori Nakanowatari from flickr.com/photos/ope/2084544267(cc by 2.0 )


เรื่องน่าสนใจ