/ ชมใบไม้เปลี่ยนสี / 6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตของโอซาก้า

6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตของโอซาก้า

6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตของโอซาก้า


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 26 กันยายน 2565

โอซาก้า(Osaka) นับเป็นเมืองที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2ของประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซบนเกาะฮนชู ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีสถานะเป็นนครโดยข้อบัญญัติรัฐบาลญี่ปุ่น หลายๆคนอาจเคยได้ชื่อเสียงที่โด่งดังเรื่องของอร่อยเลื่องชื่อทั้งคาวหวาน หากไม่เพียงเท่านั้น เมืองแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแนววัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงามในทุกๆฤดูกาลอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นับเป็นว่าสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆในญี่ปุ่นแน่นอน

 

[topic]1. สวนสาธารณะรอบปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle Park)[/topic]

Photo: Ari Helminen [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/picsoflife/6468548225/

สวนสาธารณะรอบปราสาทโอซาก้า ตั้งอยู่ในเขตชูโอของเมืองโอซาก้า หากกล่าวว่าปราสาทโอซาก้านับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นและยังไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนยังโอซาก้า สวนบริเวณรอบๆตัวปราสาทก็ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่อยู่ในใจกลางเมืองและยังเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเมือง โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่จะเต็มไปด้วยใบไม้หลากสีสันและต้นแปะก๊วยสีเหลืองอร่ามไปทั้งต้น ทำให้กลายเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ได้รับความนิยมเป็นอันต้นๆ เพราะทั้งสวยงามและยังเดินทางสะดวก

การเดินทาง

  • จากสถานีรถไฟใต้ดินเทมมาบาชิ (Temmabashi Station) ต่อด้วยรถแท็กซี่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาที หรือ เดินเท้าใช้เวลาเดินประมาณ 18 นาที ระยะทางรวม 5 กิโลเมตร
  • จากสถานีรถไฟโอซาก้าโจโคเอ็น (Osakajokoen Station) ต่อด้วยรถแท็กซี่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 นาที หรือ เดินเท้าใช้เวลาเดินประมาณ 16 นาที ระยะทางรวม 1.3 กิโลเมตร

 

 

Photo: Go Imai [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/imi5/2079668949/

2. น้ำตกมิโนะ (Minoh Falls)

น้ำตกมิโนะ ตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติมิโนะ ทางทิศเหนือของเมืองโอซาก้า ด้วยความงดงามอันเลื่องชื่อจึงได้รับความนิยมในการเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของภูมิภาคคันไซเลยทีเดียว จุดถ่ายภาพหรือชมวิวยอดนิยมคงหนีไม่พ้นสะพานสีแดงที่ตั้งอยู่หน้าน้ำตกที่มีความสูงถึง 33 เมตร ท่ามกลางบรรยากาศเทือกเขา รายล้อมด้วยใบไม้หลากสีจำนวนมาก ช่วงที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน หากต้องการหลีกเลี่ยงคนเยอะๆและอยากถ่ายรูปได้งามๆ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ยังสามารถลิ้มลองอาหารตามฤดูกาลอย่างใบเมเปิ้ลชุปแป้งเทมปุระทอดกรอบที่เรียกว่า “โมมิจิ เทมปุระ(Momiji Tempura)” ตามร้านค้าที่ตั้งอยู่บริเวณรอบๆ ที่จะมีขายเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟมิโนะ (Minoo Station) ออกทางทางซ้ายของงสถานีเดินเท้าต่ออีประมาณ 50 นาที (มีทางเดินสบายและมีร้านค้าให้แวะรายทาง) ระยะทางรวม 3 กิโลเมตร

 

 

Photo: Jeff [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/showbizsuperstar/2082106537/

3. ถนนมิโดสุจิ (Midosuji Avenue)

ถนนมิโดสุจิ นับเป็นถนนสายหลักที่มีระยะทางรวมกว่า 4 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างอูเมะดะ (Umeda) กับนัมบะ (Namba) ที่มีความงดงามอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จากการที่สองฝั่งทางเรียงรายไปด้วยต้นแปะก๊วยกว่า 940 ต้น เวลาที่ออกผลสีเหลืองทองอร่ามพร้อมๆกันทำให้กลายเป็นทัศนียภาพที่ยากจะละสายตา จนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ถนนแปะก๊วย” จะเริ่มมีสีเหลืองขึ้นทั่วๆกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกาไปจนถึงธันวาคม ซึ่งจะสวยมากที่สุดในเดือนพฤศจิกายน ไม่เพียงแต่เท่านั้นทางเมืองยังพยายามรักษาความงามนี้อย่างเต็มที่ จากการจำกัดความสูงของตึกข้างๆถนนไม่ให้เกิน 50 เมตร เพื่อไม่ให้เป็นการบดบังทัศนียภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังมีการนำประติมากรรมของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่าน “อาทิ  Henry Spencer Moore , François-Auguste-René Rodin และ Takamura Kotaro” จำนวนรวม 27 ชิ้นจัดวางไว้ตามจุดต่างๆเพื่อเพิ่มงามให้กับถนนสายนี้ จนถนนแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของเมืองโอซาก้า

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟนัมบะ (Namba Station) ไปจนถึงสถานีอุเมะดะ (Umeda Station) สาย Midosuji Line

 

 

Photo: lensonjapan [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/lensonjapan/11093474305/

4. สวนอนุสรณ์งานเอ๊กซ์โป 70 (Expo ’70 Commemorative Park)

สวนอนุสรณ์งานเอ๊กซ์โป 70 นับเป็นสวนสาธารณะนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอุทยานวัฒนธรรมที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ไม่เพียงได้รับความนิยมในการเป็นจุดชมซากุระของโอซาก้าเท่านั้น หากยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยบริเวณที่กว้างขวางกว่า 260 เฮกตาร์ เวลาใบไม้เปลี่ยนสีจะให้ความรู้สึกที่สวยสุดๆ ท่ามกลางพืชพันธุ์ไม้ดอกที่ผลิบาน ช่วงที่เหมาะสำหรับการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีเริ่มที่พฤศจิกายนไปจนถึงธันวาคม

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟบามปะคุ ไคเน็น โคเอ็น (Bampaku Kinen Koen Station) เดินเท้าต่อตามเส้นทางที่ไปยังประตูซื้อตั๋วของสถานี ใช้เวลาเดินประมาณ 7 นาที ระยะทางรวม 550 เมตร

 

 

Photo: pelican [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/pelican/67982674/

5. สวนซัตสึกิยะมะ (Satsukiyama Park)

สวนซัตสึกิยะมะ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาซัตสึกิยะมะ (Mt. Satsukiyama) ที่นอกจากจะเป็นสถานที่ที่ชาวเมืองชอบมาใช้เวลาพักผ่อนสำหรับครอบครัวและจุดชมดอกซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิ หากช่วงใบไม้ร่วงยังมีเสน่ห์ความงดงามที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางบรรยากาศด้านหลังที่เป็นภูเขา ยิ่งส่งเสริมให้เป็นภาพที่งดงามสะกดตา

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟอิเกะดะ (Ikeda Station) เดินเท้าไปทางทิศเหนือ ใช้เวลาเดินประมาณ 18 นาที ระยะทางรวม 1.3 กิโลเมตร

 

 

Photo: pelican [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/pelican/4142946827

6. วัดเรียวอันจิ (Ryuan-ji temple)

วัดเรียวอันจิ ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขามิโนะทางทิศเหนือของโอซาก้า นับเป็นวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ที่มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ทั่วทั้งบริเวณวัดสามารถเห็นใบไม้หลากสีสันทั้งแดง ส้ม เหลือง ตัดกับบรรยากาศเงียบสงบของวัดที่มีประวัติเก่าแก่

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟฮันเคียว มิโนะ (Hankyu Minoo Station) เดินเท้าใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที

 

 

รวมข้อมูลเที่ยวโอซาก้า


เรื่องน่าสนใจ