แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ Takato Castle Ruins Park

สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ

photos by Diana Norgaard from flickr.com/photos/dancingnomad3/17237922872(cc by 2.0)

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ(Takato Castle Ruins Park) สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาของเมืองอินา(Ina City) จังหวัดนากาโน่(Nagano) ห่างจากมัตสึโมโตะ(Matsumoto) ไปทางทิศใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร ปกติว่าสวยแล้วแต่ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิรับรองจะต้องฟินไปกับความงดงามของดอกซากุระที่พากันเบ่งบานทั่วทั้งสวนก็ได้นะคะ ที่พูดนี่ไม่ได้พูดลอยๆนะเออเพราะเค้าการันตีด้วยการเป็นสถานที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของจุดชมดอกซากุระในประญี่ปุ่นร่วมกับ ปราสาทฮิโรซากิ(Hirosaki Castle) และโยชิโนยามะ(Yoshinoyama) แบบว่าถ้ากลัวมาแล้วไม่อลังการหายห่วงไปได้อย่างปลิดทิ้ง เนื่องจากสวนแห่งนี้เค้าจะมีการปลูกต้นซากุระสีชมพูสายพันธุ์โคอิกัง(Kohigan)ประมาณ 1,500 ต้นไว้ในบริเวณรอบๆ เวลาบานพร้อมกันทีนี่สวยแบบไม่เกรงใจใครเลยล่ะค่ะ

เมื่อก่อนจุดที่เป็นที่ตั้งของสวนอาจจะเคยเป็นปราสาททาคาโตะมาก่อน เพียงแต่ภายหลังได้ถูกทำลายไปเยอะ ซึ่งปัจจุบันนี้ฐานหินของตัวปราสาทหลงเหลืออยู่ไม่มากนัก จุดที่น่าสนใจก็มีทั้ง จุดแรกอย่างใจกลางสวน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานโค้งโออุนเคียว(Ounkyo) เป็นหนึ่งในจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดของสวนแห่งนี้ ถัดมาก็จะเป็นหอกลองไทโคยากูระ(Taikoyagura) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสวน และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองด้านล่าง เนินเขา และเทือกเขาแอลป์ในระยะกลางๆที่สวยงามได้จากทิศตะวันตกของหอกลอง ไม่ได้มีแค่สวนสวยๆให้ได้ชมกันเท่านั้นนะคะ เนื่องจากเค้ายังจะมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะชินชูทาคาโตะ(Shinshu Takato) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสวน เป็นที่สำหรับจัดนิทรรศการศิลปะแบบชั่วคราวเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาดูกันอีกด้วย และท้ายสุดก็จะเป็นอนุสาวรีย์หินบุคคลในท้องถิ่น และบทกวีอันทรงคุณค่าที่สร้างขึ้นรอบๆสวน ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยเค้าเริ่มมีการปลูกต้นซากุระตั้งแต่ในปี ค.ศ.1875 และช่วงนั้นเองก็ได้มีการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมจนมาถึงในปัจจุบันนี่แหล่ะค่ะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิเรียกว่าเป็นช่วงฮอตฮิตมากที่สุดยิ่งมีการจัดเทศกาลดอกซากุระเป็นประจำทุกปีในเดือนเมษายนแบบยาวๆทั้งเดือนก็ทำให้เพิ่มสีสันให้กับสวนมากขึ้นไปอีกเท่าตัว โดยการตกแต่งสวนให้มีบรรยากาศของเทศกาลที่คึกคักทั้งกลางวันลามไปถึงเวลากลางคืน นอกจากนี้ประมาณกลางถึงปลายเดือนเมษายนในช่วงดอกซากุระบานเต็มที่จะมีความพิเศษ ตรงที่มีการเปิดไฟที่ประดับประดาไว้ตั้งแต่ 18:00-22:00 น. ทำให้ช่วงเวลานั้นจะมีนักท่องเที่ยวมากคนจะแน่นมากกว่าปกติเยอะเชียวค่ะ ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และควรมาตั้งแต่เช้าน่าจะดีที่สุด แถมยังไม่ต้องไปเบียดเสียดกับคนเยอะๆพาให้อารมณ์ชมดอกไม้งามๆหดหาย แม้ว่าคนจะเยอะยังไงถ้าหากมาถูกเวลาก็พอจะหลีกหนีฝูงชนได้อยู่บ้างนะคะ แต่ที่แน่ๆมาเมืองอินาทั้งทีไม่มาที่นี่ถือว่าผิดอย่างไม่น่าให้อภัยก็ว่าได้ค่ะงานนี้

 

สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ

photos by Diana Norgaard from flickr.com/photos/dancingnomad3/17239657015(cc by 2.0)

 

สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ

photos by Diana Norgaard from flickr.com/photos/dancingnomad3/17032222377(cc by 2.0)

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 500 เยน ในช่วงฤดูซากุระบาน(ภายนอกเข้าชมฟรี)
เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน(เทศกาลชมดอกซากุระ) 8:00-17:00

ช่วงซากุระบานเต็มที่ และเปิดไฟในช่วงกลางคืน 6:00-22:00

เดือนที่เหลือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

1. จากโตเกียว สถานี Shinjuku Station โดยสารรถไฟ JR Azusa limited express ไปลงที่สถานี Chino Station(ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 5,500 เยน/เที่ยว รถไฟออกทุก 1 ชั่วโมง) แล้วนั่งรถบัสต่อไปประมาณ 25 กิโลเมตร (ใช้เลา 50 นาที ค่าใช้จ่าย 1,390 เยน/เที่ยว บัสออกทุกๆ 1-4 ชั่วโมง) ไปลงที่ Takato Castle Ruins Park เดินต่อไปอีก 15 นาที

การเดินทางข้างต้นสามารถใช้ ตั๋ว JR Pass และ JR East Pass ได้ทั้งหมด แต่สำหรับตั๋ว Kanto Area Pass จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,680 เยน ในการเดินทางระหว่าง Kobuchizawa Station กับ Chino Station เท่านั้น


2.เริ่มต้นการเดินทางเหมือนวิธีข้างต้น แต่ไม่ลงที่สถานีChino Station ให้นั่งต่อไปจนถึง Okaya Station แล้วเปลี่ยนเป็น local train ที่ JR Iida Line ไปลงที่ Inashi Station(ใช้เวลา 200 นาที ค่าใช้จ่าย จากสถานีชินจูกุ 6,500 เยน รถไฟออกทุก 1 ชั่วโมง) จาก Inashi Station นั่งรถบัสไปลงที่ Takato Bus Station(20 นาที 520 เยน บัสออกทุก 1 ชั่วโมง) การเดินทางด้วยรถไฟสามารถใช้ JR Pass ได้ ยกเว้นการนั่งรถบัส สำหรับผู้ถือตั๋ว JR East Pass มีค่าใช้จ่าย 320 เยน และผู้ถือตั๋ว Kanto Area Pass มีค่่าใช้จ่ายประมาณ 2,440 เยน


สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์ส่วนตัวไปเอง เส้นทางที่ไปยังสวนสาธารณะจะแออัดมากในช่วงซากุระบาน แนะนำให้จอดรถไว้ไกลสักหน่อย แล้วเดินเท้าต่อไปประมาณ 5-15 นาที หรืออาจจะนั่งรถบัส 100 เยนได้ที่ Takato Bus Station ใช้เวลา 20 นาที ก็ได้เช่นกัน

แผนที่สวนสาธารณะซากปราสาททาคาโตะ Takato Castle Ruins Park และที่เที่ยวอื่นๆในนากาโน่(Nagano)

GPS: 35.833218, 138.062811 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81-265-78-4111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก