/ คันไซ(Kansai) / โอซาก้า(Osaka) / ย่านมินามิ นัมบะ และชินไซบาชิ Minami Namba Shinsaibashi

ย่านมินามิ นัมบะ และชินไซบาชิ Minami Namba Shinsaibashi

ที่เที่ยวแนะนำ

Photo by hans-johnson from flickr.com/photos/hansjohnson/16331873104/ [CC by-nd 2.0]

ที่เที่ยวแนะนำ

ย่านมินามิ นัมบะ (Minami Namba) และย่านชินไซบาชิ(Shinsaibashi) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองโอซาก้า (Osaka) เรียกได้ว่าเป็นย่านยอดสุดฮอตของเหล่านักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ บอกเลยว่าถ้ามาโอซาก้าแล้วไม่มาเที่ยวย่านนี้ถือว่ามาไม่ถึง เนื่องจากเป็นย่านศูนย์กลางการช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองโอซาก้าและภูมิภาคคันไซทีเดียวค่ะ แถมยังมีแลนด์มาร์กของเมืองอย่างเจ้าป้ายกลูลิโกะอยู่ที่ย่านนี้อีกด้วย โดยจะมีหลายช้อปปิ้งสตรีทรวมตัวกันอยู่ระหว่างสถานีรถไฟนัมบะ(Namba) และสถานีรถไฟชินไซบาชิ(Shinsaibashi Station) เป็นรวบรวมแหล่งบันเทิงต่างๆ ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้ามากมายให้ได้เลือกช๊อปกันอย่างจุใจ

บอกเลยว่าเดินทีมีเมื่อยแน่ค่ะเพราะของเยอะจริงอะไรจริง การเดินทางก็สะดวกแบบสุดๆเพราะสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน หรือรถบัสประจำทางก็ได้ทั้งนั้น ย่านนี้เป็นย่านที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศเมืองโอซาก้าจริงๆ คล้ายกับย่านคิตะ หรือ อูเมดะ(Umedaที่อยู่ทางตอนเหนือของเมืองไม่ว่าจะมาช้อปปิ้งหรือแค่มาเดินเล่นก็คุ้มค่า ที่สำคัญแหล่งท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดแค่แนวช็อปปิ้งนะคะ เนื่องจากแนววัฒนธรรมย่านนี้ก็มีให้ได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น โรงละครแห่งชาติบุนราคุ โรงละครโชชิคูซะ ตรอกโฮเซนจิ โยโคโช และพิพิธภัณฑ์ภาพอุคิโยเอะคามิกาตะ บอกเลยว่าย่านนี้ของเค้าดีจริงมาย่านเดียวเที่ยวได้ครบทุกรูปแบบเลยล่ะค่ะ

แผนที่บริเวณย่านนัมบะ

แผนที่บริเวณย่านนัมบะ

แหล่งช้อปปิ้งน่าสนใจของย่านมินามิ นัมบะ และชินไซบาชิ

  1. โดทงโบริ หรือดงโทโบริ(Dotonbori)

หนึ่งในสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่โด่งดังมากที่สุดของโอซาก้าเลยก็ว่าได้ค่ะถ้าอยากจะมาหาของกินแจ่มๆต้องมาแถวนี้ให้ได้  เพราะส่วนนี้นับว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารมากมายที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เรียกว่าคึกคักได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนประหนึ่งเซเว่น โดยตัวถนนแห่งนี้จะเลียบริมคลองโดทงโบริ และยังมีทั้งร้านค้า และแหล่งบันเทิงอีกมากมาย ในช่วงกลางคืนก็จะเปิดไฟประดับประดาสวยงามป้ายร้านค้าต่างๆ รวมไปถึงป้ายนักวิ่งกูลิโกะ(Glico Running Man sign) และปูคานิโดราคุ(Kani Doraku crab sign)ที่เป็นสัญญลักษณ์ของเมืองโอซาก้าด้วย

ป้ายไฟกูลิโกะย่านโดทงโบริเมืองโอซาก้า

ป้ายไฟกูลิโกะย่านโดทงโบริเมืองโอซาก้า

 

  1. แหล่งช้อปปิ้งชินไซบาซึ Shinsaibashi Shopping Arcade

บริเวณแหล่งช้อปปิ้งแห่งนี้มีความยาวประมาณ 600 เมตร เต็มไปด้วยร้านค้าปลีก ร้านเฟรนไชส์ ร้านเครื่องสำอาง ร้านรองเท้า กระเป๋า นาฬิกา ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านเสื้อผ้าสตรีทแบรนด์ทั้งญี่ปุ่นและต่างประเทศ เช่น Zara H&M Beans ABC Mart เป็นต้น เรียกว่ามีทุกอย่างที่ต้องการรวมกันอยู่บริเวณนี้

แผนที่ร้านค้าต่างๆของย่านชินไซบาชิ Shinsaibashi

แผนที่ร้านค้าต่างๆของย่านชินไซบาชิ Shinsaibashi

 

  1. อะเมะริคามูระ Amerikamura หรืออะเมะมูระ Amemura

ถือว่าเป็นแหล่งแฮงค์เอ้าของวัยรุ่นโอซาก้า คล้ายๆกับย่านฮาราจูกุของโตเกียว แต่ละคนที่มาย่านนี้ส่วนมากจะแต่งตัดได้จัดหนักจัดเต็มไม่มีใครยอมใครเชียวล่ะค่ะ  ไม่ใช่แค่เพียงแฟชั่นนะคะเพราะยังจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น มีบรรยากาศครึ้กครื้น แถมคนอยากชิลก็มาได้เนื่องจากระหว่างทางยังจะมีร้านกาแฟ เสื้อผ้า และร้านขายของต่างๆมากมาย เป็นอีกย่านหนึ่งที่น่ามาเดินเล่น

     4.ย่านเด็นเด็น Den Den Town ตั้งอยู่ในพื้นที่ Nipponbashi

ย่านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังแห่งโอซาก้า คล้ายๆกับย่าน Akihabara ของโตเกียวเลยค่ะ ข้อดีที่ทำให้ช็อปปิ้งได้มันส์กว่าเดิมก็ตรงเราสามารถต่อรองราคาสินค้าได้นี่เอง นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนมังงะ อนิเมะ และคอสเพลย์คาเฟ่ต่างๆรวมอยู่ที่นี่ ร้านค้าเปิดเป็น 2 ช่วง คือ 10:00-11:00 และ 19:00-20:00

     5.สวนนัมบะ Namba Parks

เรียกได้ว่าเป็นสวนที่ถูกออกแบบมาให้มีความเป็นธรรมชาติสูงมากๆ เนื่องจากมีการออกแบบการสร้างให้คล้ายกับหุบเขา ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถนั่งพักผ่อนในสวนแบบธรรมชาติท่ามกลางภูมิทัศน์เมืองใหญ่ มีห้างสรรพสินค้ากว่า 120 ร้าน รวมทั้งโรงภาพยนตร์ อัฒจรรย์ และสวนดาดฟ้า บนชั้น 6 มีร้านอาหารจำนวนมากเปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเกาหลี อาหารอิตาเลียน อาหารเวียดนาม และอื่นๆ ร้านค้าเปิดเวลา 11:00-21:00 ร้านอาหารเปิดเวลา 11:00-23:00

 

 

แหล่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์

1.โรงละครแห่งชาติบุนราคุ National Bunraku Theater

โรงละครที่มีการจัดแสดงหุ่นบุนราคุ  บอกเลยว่าปัจจุบันนี้หาดูได้ยากมากๆแล้วนะคะ โดยจะจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม เมษายน มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม และพฤศจิกายน ค่าเข้าชมขึ้นอยู่กับการแสดงนั้นๆ อยู่ที่ประมาณ 2,000-6,000 เยน  (การแสดงหุ่นบุนราคุ คล้ายกับการแสดงหุ่นคาบุกิ แต่หุ่นที่ใช้จะสูงกว่า

2.โรงละครโชชิคูซะ Shochikuza Theater

โรงละครสไตล์ตะวันตกที่มีการแสดงหุ่นคาบูกิ  อีกหนึ่งศิลปะที่นับวันจะเลือนหายไปของญี่ปุ่นแล้วล่ะค่ะ โดยโรงละครแห่งนี้นั้นได้เปิดในปี 1923 มีความจุของที่นั่ง 1,000 คน การแดงคาบุกิจัดขึ้น 5 ครั้งต่อปี แต่ละครั้งจะเปิดให้ชม 3-4 สัปดาห์ ค่าเข้าชมประมาณ 4,000-15,000 เยนนักท่องเที่ยวต่างชาติหายห่วง เพราะทุกที่นั่งมีบริการข้อมูลภาษาอังกฤษ

3.ตรอกโฮเซนจิ โยโคโช Hozenji Yokocho Alley

จริงๆแล้วเป็นตรอกที่เป็นที่ตั้งของวัดโฮเซนจิ Hozenji Temple ซึ่งเรียกว่าเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากๆโดยนักท่องเที่ยวที่มามักจะนิยมมาตักน้ำเทผ่านรูปปั้นเพื่อขอโชคลาบนั่นเองค่ะ ภายในพื้นที่ตรอกแคบๆเต็มไปด้วยร้านอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมและizakaya กว่า 60 ร้าน ตรอกแห่งนี้ให้บรรยากาศเก่าๆแบบคลาสสิกสุดๆเดินเพลินมากๆเลยล่ะค่ะ

4.พิพิธภัณฑ์ภาพอุคิโยเอะคามิกาตะ Kamigata Ukiyoe Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในโลกที่มีการจัดแสดงภาพพิมพ์อุคิโยเอะคามิกาตะ(Ukiyoe Kamigata) แบบถาวร ซึ่งเป็นผลงานในภูมิภาคเกียวโตและโอซาก้า บนชั้น 3 จะเกี่ยวกับการทำนา และการดัดแปลงหลังคาเป็นนาข้าว ค่าใช้จ่าย: 500 เยน เวลาเปิด-ปิด: 11:00-18:00 (เข้าชมได้ถึงเวลา 17:30) วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดต่อในวันอังคาร)

วิธีการเดินทาง

ย่านนัมบะ กินบริเวณค่อนข้างใหญ่ สามารถมาได้ด้วยสถานีรถไฟ 4 สถานีหลักๆ คือ สถานีนัมบะ(Namba), สถานีนิปปอมมาชิ(Nippombashi), สถานีชินไซบาชิ(Shinsaibashi) และ สถานีนากะโฮริบาชิ(Nagahoribashi)

การจะเลือกลงที่สถานีไหนขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการไปที่ไหนเป็นหลัก เช่น
- ถ้าจะมาที่ โดทงโบริ หรือ สวนนัมบะ หรือ den den town ให้ลงที่ สถานีนัมบะ(Namba) หรือ สถานีนิปปอมมาชิ(Nippombashi)
- ถ้าจะไปเดินที่ถนนคนเดินชินไซบาชิ หรือ Amerikamura ให้ลงที่สถานีชินไซบาชิ(Shinsaibashi)

แผนที่ย่านมินามิ นัมบะ และชินไซบาชิ Minami Namba Shinsaibashi และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.668552, 135.502700
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก