/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / วัดบุคโคจิ (Bukko Ji Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดบุคโคจิ (Bukko Ji Temple)


วัดบุคโคจิ(Bukko Ji Temple) ตั้งอยู่ย่านกิออนในเขตยามาชินะของจังหวัดเกียวโต หรือที่รู้จักกันในนาม “วัดแห่งแสงสว่าง (Temple of the Buddha Light)” นับเป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากสถาปัตยกรรมการสร้างที่คงความงามแบบญี่ปุ่นโบราณและทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเกียวโตที่ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย  วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดของศาสนาพุทธนิกายโจโดชิน ซึ่งก่อตั้งโดยนักบวชเรียวเก็นศิษย์เอกของชินรันตั้งแต่ปี ค.ศ.1212 ก่อนจะย้ายมาตั้งยังสถานที่ปัจจุบันในปี ค.ศ. 1586 ตามคำสั่งของขุนพล โทโยโตมิฮิเดโยชิ ที่สำคัญยังสามารถเข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอีกด้วย

เดิมทีนั้นมีชื่อว่า “วัดโคเรียว ชุจิ (Koryu Shobo-ji Temple)” แล้วมาเป็น “วัดอะมิดะ บุคโคจิ (Amida Bukko-ji Temple)” จนเมื่อได้มีการย้ายมายังสถานที่ปัจจุบันจึงได้มีชื่อว่า “วัดบุคโคจิ (Bukko Ji Temple)” ในปี ค.ศ.1318-1339 รัชสมัยของจักรพรรดิโกะ-ไดโงะ วัดเริ่มได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนพวกที่ต่อต้านเกิดความริษยาและได้ทำการขโมยสมบัติของทางวัดไปโยนในป่าไผ่ คืนนั้นเองจักรพรรดิได้ฝันเห็นเห็นรังสีแสงเข้ามาในห้องจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกียวโต พระองค์จึงได้ส่งคนเข้าไปตรวจสอบพบสิ่งที่ของต่างๆและภาพไม้ของ Amida ด้วยความเลื่อมใสพระองค์จึงได้ทำการตั้งชื่อวัดว่า “Amida Bukkoji Temple” ช่วงศตวรรษที่ 15 ถือว่าเป็นช่วงเวลารุ่งเรืองอย่างขีดสุดของวัดแห่งนี้ อีกทั้งยังมีเครือข่ายของวัดกระจายอยู่ทั่วทั้งภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่น แต่ภายหลังจากการได้รับการวิจารณ์มากจากแนวทางปฏิบัติตามหลักคำสอนของนิกายก็ทำให้ความนิยมเริ่มเสื่อมยอมลงตามลำดับ

วัดแห่งนี้นั้นมีวิหารที่มีความงดงามทั้งภายนอกและภายในอย่างน่าทึ่ง ด้วยสถาปัตยกรรมการสร้างแบบโบราณที่ทั้งประณีต หากก็ยังให้ความรู้สึกถึงความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะวิหารหลักที่มีภาพสัญลักษณ์ของชินรันที่ได้รับการแกะสลักจากเหล่าพระสงฆ์ บรรยากาศภายวัดเงียบสงบเหมาะสำหรับเป็นสถานที่แวะพักผ่อนทั้งกายใจ รวมทั้งยังมีร้านคาเฟ่ตกแต่งอย่างน่ารัก พื้นปูด้วยเสื่อทาทามิ มีอาหารว่างของหวานและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่สินค้าแต่ละอย่างถูกออกแบบอย่างมีสไตล์โดยมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบเกียวโต วัดบุคโคจิจึงเป็นอีกหนึ่งวัดที่น่ามาท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกียวโตเลยทีเดียว


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: - เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.
- ร้านค่าเฟ่ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 16:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

- จากสถานีรถไฟชินโจ (Shijo Station) เดินเท้าต่อไปทางทิศใต้ประมาณ 4 นาที
- จากสถานีรถไฟคาราสุมะ (Karasuma Station) เดินเท้าต่อไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 นาที
- จากสถานีรถไฟคาวาระมาชิ (Kawaramachi Station) เดินเท้าต่อไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 10 นาที

แผนที่วัดบุคโคจิ (Bukko Ji Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.000808, 135.762111 เบอร์โทรศัพท์: 075 341 3321
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก