/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / วัดนินนาจิ – Ninnaji Temple

วัดนินนาจิ – Ninnaji Temple

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by Carles Tomás Martí from flickr.com/photos/[email protected]/4057577236(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

วัดนินนาจิ(Ninnaji)หนึ่งในวัดมรดกโลกของเกียวโตที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งเป็นวัดหลักของศาสนาพุทธนิกายชินกอน ที่ถูกค้นพบโดยองค์จักรพรรดิในสมัยนั้นในช่วงปี ค.ศ. 888 ที่แตกต่างจากที่อื่นๆนั่นก็เป็นเพราะมีสมาชิกของราชวงศ์ดำรงค์ตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสมานานนับร้อยๆปี นั่นก็เป็นที่มาของอีกชื่อเรียกของวัดว่า “Omuro Imperial Palace” นั่นเอง หากจะรวมๆดูแล้ววัดแห่งนี้มีอายุเป็นพันปีได้ ไม่พียงแค่ความเก่าแก่เท่านั้นนะคะที่ดึงดูดใจ ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะฮอตมากๆเลย จากการที่เป็นจุดชมใบซากุระที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ต้นซากุระของที่วัดนี้จะค่อนข้างบานช้ากว่าที่อื่นๆในแถบเดียวกัน อีกทั้งยังมีชื่อเรียกซากุระของที่นี่ว่า “ต้นซากุระโอมุระ (Omuro Cherries)”  ช่วงที่จะสามารถชมซากุระได้งามมากที่สุดก็ประมาณกลางเดือนเมษายนของทุกปี

เมื่อมาเยือนที่วัดนินนาจิไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดชมเลยนั่นก็คือ อาคารโกเท็น (Goten) ที่เดิมทีเป็นที่พำนักอาศัยของเจ้าอาวาสสมัยต่างๆ ตั้งอยู่ในด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของวัด ที่ทำให้มีความโดดเด่นก็เพราะว่าเป็นรูปแบบการสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับพระราชวังอิมพีเรียลที่เลื่องชื่อว่าทั้งงดงามและสง่างามมากๆ ภายในมีทางเชื่อมที่ถูกตกแต่งอย่างเรียบหรู ตัวประตูจะเป็นแบบบานเลื่อนแบบญี่ปุ่นโบราณ (fusuma)ที่มีการเพ้นท์ภาพวาดที่สวยงามลงบนบานประตู รอบๆของตัวอาคารนั้นจะรายล้อมไปด้วยด้วยสวนหินและบ่อน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ถึงแม้ว่าเราจะได้เห็นถึงความงดงามต่างๆของอาคารหากก็มีหลายๆส่วนที่ได้ถูกทำลายในช่วงที่เกิดสงคราม โดยเฉพาะช่วงศตวรรษที่ 9 อาคารต่างๆที่ถูกทำลายจนหมดสิ้น ภายหลังจึงมีการสร้างขึ้นใหม่ในสมัยเอโดะ (Edo Period) ประมาณปี 1600 ในส่วนที่สร้างขึ้นใหม่ก็จะมีห้องโถงใหญ่ Kannon Hall, ประตูด้านหน้านิมอน (Niomon), ประตูภายใน Chumon และเจดีย์ห้าชั้น วัดนินนาจิจึงนับเป็นวัดที่มีกลิ่นอายความหรูหราของราชวงศ์จากสถาปัตยกรรมของอาคาร รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่หลายๆคนไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: Goten ผู้ใหญ่ 500 เยน,เด็กนักเรียน 300 เยน
Treasure Hall ผู้ใหญ่ 500 เยน
นักเรียนมัธยมปลายและมัธยมต้น 300 เยน
นักเรียนชั้นประถมศึกษา ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00 น. (ธันวาคม - กุมภาพันธ์: 9:00 - 16:30 น. )

* เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟ: เดิน 10 นาทีจาก Omuro Ninnaji Station [Keifuku Kitano Line]

แผนที่วัดนินนาจิ – Ninnaji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.030769,135.713761 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-461-1155
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก