/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / วัดโฮเน็นอิน (Honen-in Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดโฮเน็นอิน (Honen-in Temple)

Photo by David Baron from flickr.com/photos/dbaron/5780002209/ [CC by-sa 2.0]


วัดโฮเน็นอิน (Honen-in Temple, 三仏堂) ถือเป็นอีกวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีความโดดเด่นของเมืองเกียวโต ด้วยสถาปัตยกรรมที่สร้างได้กลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นประตูด้านหน้าที่ถูกปกคลุมด้วยใบมอสส์ที่มองแล้วงดงามแปลกตา รวมทั้งยังมีสวนเซ็นกิ-ซุอิ (Zenki-sui) ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองเกียวโต อีกทั้งยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินที่มีชื่อเสียงและนิทรรศการสำหรับผู้มาเยือนได้สามารถเข้าชมได้ฟรีอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนที่จะได้เห็นดอกซากุระสะพรั่งและช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ได้ชมใบไม้เปลี่ยนสี  ที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปพระพุทธเจ้าอมิตาภะ (Amida Buddha)ที่เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปที่ประเสริฐมากที่สุดของญี่ปุ่น

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในระหว่างกลางของศตวรรษที่ 12 ถึงช่วงต้นของศตวรรษที่ 13 โดยพระสงฆ์นามว่า “โฮเน็น”  เริ่มแรกนั้นเป็นเพียงกระท่อมที่พักอาศัยของท่านเท่านั้น หากภายหลังท่านมรณภาพหลายปีต่อมาก็มีการสร้างวิหารเพื่อเป็นการย้ำเตือนถึงคำสอนของท่านจกลายมาเป็นวัดโฮเน็นอินในที่สุด ในช่วงศตวรรษที่ 17 วัดแห่งนี้ได้รับการฟื้นฟูครั้งใหญ่ รวมทั้งท่านโฮเน็นยังได้รับการยกย่องในฐานะผู้ก่อตั้งพุทธศาสนานิยายโจโด ปกติวิหารหลักนั้นจะเปิดให้สามารถเข้าชมได้ 2 ครั้งต่อปีได้แก่วันที่ 1-7 เมษายนและวันที่ 1-7 พฤศจิกายน ซึ่งอาจมีค่าเข้าชมบางส่วนที่เปิดพิเศษนี้

เมื่อเดินเข้าสู่ประตูวัดตามทางเดินจะพบทางที่ทำจากทรายสีขาวเรียกว่า “ยูคุ กิ ดัน (Byaku-ki-dan)” มีลักษณะเหมือนกองทรายสีขาวเรียงต่อกันตลอดสองข้างทาง โดยทรายสีขาวหมายถึง ตัวแทนของความบริสุทธิ์ของน้ำที่ทำการชำระล้างร่างกายและจิตใจ ด้านหลังเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็ฯที่ตั้งของกุฏิเจ้าอาวาสที่มีการตกแต่งด้วยภาพศิลปะอันล้ำค่าของมิตซูโนบุ คาโน และ อินโชยุ โดยุโมโตะ อีกทั้งยังมีสวนโฮโจที่มีการออกแบบให้เสมือนอยู่บนดินแดนสวรรค์ มีทั้งน้ำพุ และจุดท่องเที่ยวน่าเยี่ยมชมอีกหลากหลายแห่ง โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายนที่จะเป็นช่วงที่สามารถชมดอกคามีเลียได้งดงามมากที่สุดอีกด้วย


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี (ยกเว้นวิหารหลักช่วงวันที่ 1-7 เมษายนและวันที่ 1-7 พฤศจิกายน )
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 16:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

- จากสถานีรถเกียวโต (Kyoto Station) ต่อด้วยรสบัส city bus มุ่งหน้าไปยังอิวาคุระ (Iwakura) และลงที่ป้ายโจโดจิ (Jodoji) จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาที
- จากสถานีรถไฟชินโจ (Shijo Station) ต่อด้วยรสบัสมุ่งหน้าไปยังกินคาคุจิ (Ginkakuji) และลงที่ป้ายมาชิดะ-โช (Machida-cho)จากนั้นเดินอีก 5 นาที

แผนที่วัดโฮเน็นอิน (Honen-in Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.024246, 135.797413 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-771-2420
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก