/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / วัดคุกินุคิ (Kuginuki Temple)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดคุกินุคิ (Kuginuki Temple)

Photo by Fg2 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shakuzoji_Kuginuki_Jizo-3575.jpg [CC by 0.0]


วัดคุกินุคิ(Kuginuki Temple) ตั้งอยู่บนถนนเซ็นบุน(Senbon) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกียวโต นับเป็นวัดขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์เป็นตะปูกับคีม  ซึ่งอาจไม่เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หากแต่เป็นวัดที่เป็นที่นิยมอีกหนึ่งแห่งของชาวบ้านท้องถิ่น ที่จะมาอธิษฐานของพรให้หายจากความเจ็บป่วยหรือโรคภัยต่างๆอยู่เสมอๆ ภายในบรรยากาศเงียบสงบที่เหมาะสำหรับการแวะผ่อนคลาย รวมทั้งยังจะสามารถสัมผัสถึงวิถีชีวิตและความเชื่อของคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ชื่อของวัดนั้นมาจากคำว่า “คุกินุกิ (Kuginuki)” หมายถึง การถอนตะปู ซึ่งอาจหมายถึงการหายจากความเจ็บปวดโดยเปรียบเสมือนการถอนตะปูก็เป็นได้ มีตำนานเล่าถึงที่มาของวัดว่ามาจากพ่อค้าผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับวัดแห่งนี้รู้สึกเจ็บปวดที่มือของเขาอย่างมาก จึงได้ไปสวดขอพรกับพระโพธิสัตว์ (Boddhisattva Jizo) ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัด คืนวันนั้นเองเค้าได้ฝันเห็นพระโพธิสัตว์ มาบอกว่าเป็นกรรมจากการในอดีตนั้นเค้าได้ไปเจาะมือของคนๆหนึ่ง จิตวิญญาณที่อาฆาตของคนผู้นั้นตามมาแก้แค้นจึงทำให้เกิดความเจ็บปวด พ่อค้าผู้นี้จึ้งได้ทำการถวายชุดตะปูคีมเพื่อเป็นการชดใช้ในความผิดที่เคยก่อขึ้น หลังจากนั้นอาการปวดต่างๆของเค้าได้หายไป สิ่งที่เกิดขึ้นกับพ่อค้าคนนี้กลายเป็นเรื่องเล่าขานต่อๆกันมา ทำให้เมื่อมีผู้ที่เจ็บป่วยก็จะมีการถวายตะปูกับคีมติดบนกระดานไม้ติดบริเวณวิหารของวัด จนภายในวิหารเต็มไปด้วยกระดานเหล่านี้มีจำนวนมากถึง 1,000 ชิ้น อีกทั้งยังมีการแกะสลักหินรูปตะปูกับคีมที่เป็นสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้  อีกทั้งส่วนอื่นๆหลากหลายส่วนในวัดที่มีสัญลักษณ์ของตะปูและคีม

Photo by Fg2 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shakuzoji_Kuginuki_Jizo-3588.jpg [CC by 0.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 – 16:30 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

- จากสถานีรถไฟคิตะโนะฮาคุบาอิโช (Kitanohakubaicho Station) เดินเท้าใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือต่อรสบัสใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที
- จากสถานีรถไฟเกียวโต (Kyoto Station) ต่อรถบัสใช้เวลาประมาณ 25 นาที ลงป้ายเมล Senbon Kamidachiuri เดินต่ออีกเพียง 3 นาที

แผนที่วัดคุกินุคิ (Kuginuki Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.033255, 135.742213 เบอร์โทรศัพท์: 075 414 2233
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก