แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

บ้านนินจา นิโจ จินยะ – Nijo Jinya

photos by Neil Rickards from flickr.com/photos/neilrickards/5655376(cc by 2.0)


นิโจ จินยะ(Nijo Jinya, 二条陣屋) บ้านนินจาที่มีเสน่ห์ด้วยความลึกลับซับซ้อนอันเป็นกลไกของคนโบราณที่หาได้ยากมากๆไม่เฉพาะแค่ในเมืองเกียวโตที่เป็นสถานที่ตั้งของบ้านหลังนี้เท่านั้นนะคะ บอกได้เลยว่าหาได้ยากแม้จะในระดับประเทศญี่ปุ่นด้วยซ้ำเลยล่ะค่ะ โดยบ้านนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1660 ด้วยตระกูล Ogawa ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยอยู่ของคหบดีผู้ร่ำรวยในช่วงสมัยต้นๆของยุคเอโดะ ตัวบ้านมีการสร้างสไตล์ Sukiyaที่ดูภายนอกอาจไม่ได้ใหญ่โตอลังการ แต่บอกได้เลยว่าภาพลวงตาชัดๆ เพราะภายในมีจำนวนหลายห้องมากๆ โดยเฉพาะกลไกต่างๆที่ถูกออกแบบมาอย่างสลับซับซ้อนคล้ายๆกับระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบัน เพื่อที่จะใช้เป็นที่พักของแขกคนสำคัญที่มาเยี่ยมเยือน ระบบความปลอดภัยที่ว่านั่นก็มีอย่าง ประตูกล, ที่ซ่อนตัวบนเพดาน, บันไดพับได้, ห้องลับ และทางลับอื่นๆอีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มากๆ เพราะในสมัยนั้นเรียกได้ว่าไม่มีทั้งเทคโนโลยีหรือตำราใดๆมาเป็นตัวช่วย ล้วนทำด้วยประสบการณ์และความคิดอันล้ำลึกของคนรุ่นก่อนจริงๆ จากความน่าทึ่งนั่นเองทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งปลูกสร้างสำคัญประจำประเทศญี่ปุ่น(Japan Important Cultural Property)ในปีค.ศ. 1944 นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

ปัจจุบันมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สามารถเข้ามาเยี่ยมชมภายในบ้านกันแล้วนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ปุ๊บปั๊บมาถึงแล้วซื้อตั๋วจะเข้าได้เลย ต้องมีการจองผ่านทัวร์ที่จัดโดยเจ้าของบ้านซึ่งเป็นตระกูลดั้งเดิม Ogawaทางเดียวเท่านั้นเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะเริ่มยากตั้งแต่คิดจะเข้าชมแต่ถ้าได้ไปชมบ้านที่เสมือนเป็นวิถีชีวิตของนินจาอันโด่งของญี่ปุ่น ก็ถือว่าคุ้นแสนคุ้มจริงๆค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน
เด็ก 800 เยน
เวลาเปิด-ปิด: รอบเข้าชม 10:00, 11:00, 14:00 และ 15:00 (มีเฉพาะภาษญี่ปุ่น)

โทรจองทัวร์เพื่อเข้าชมได้ที่เบอร์ (+81) 075-841-0972
วันปิดทำการ: ปิดวันพุธ และวันที่ 29 ธันวาคมถึง 3 มกราคม

วิธีการเดินทาง

รถไฟใต้ดิน: ขึ้นรถใต้ดินสายคาราสุมะ (Karasuma Subway Line) -> เปลี่ยนเป็นสายโทซาย (Tozai Line) -> ลงที่นิโจโจ-มาเอะ (Nijojo-mae Station) -> จากนั้นเดินประมาณ 10 นาทีไปยังนิโจ จินยะ (อยู่ใกล้กับปราสาทนิโจ)

แผนที่บ้านนินจา นิโจ จินยะ – Nijo Jinya และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.014392,135.749102
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก