แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดมานซูอิน Manshuin Temple

photos by Daderot from commons.wikimedia.org/wiki/File:Manshuin_Temple,_Kyoto_-_Small_shoin.JPG(cc by 3.0)

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

วัดมานซูอิน(Manshuin Temple) หรือที่มีอีกชื่อนึงว่า  “Monzeki Temple” ตั้งอยู่ที่แถบๆเกียวโตทางด้านทิศเหนือ(Northern Kyoto) ในพื้นที่ Shugakuin ห่างจาก Shugakuin Imperial Villa ไป 1 กิโลเมตร ถือได้ว่าเป็นอีกวัดหนึ่งของพุทธศาสนานิกายเท็นได ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 8 โดยพระสงฆ์ Saicho ถ้ามองจากสถาปัตยกรรมภายนอกนั้นวัดมานซูอินอาจจะไม่ได้ดูโดดเด่นมากมาย แต่ถ้าพูดถึงการตกแต่งภายในบอกเลยไม่แพ้ใครแน่นอนค่ะ เพราะห้องภายในวัดเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมตกแต่งภายในแบบ Shoin ซึ่งมีการพัฒนาในสมัยมูโระมาจิ(Muromachi 1333-1573) แต่ละห้องปูด้วยเสื่อทาทามิ และประตูเลื่อน มีโต๊ะเขียนหนังสือ ชั้นวาง และซุ้ม tokonoma เป็นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมแท้ๆ

สิ่งที่ทำให้ตัววัดมีความน่าสนใจมากเป็นพิเศษและมีชื่อเสียงมากๆของวัดแห่งนี้นั่นคือ “ภาพวาดที่อยู่บนบานเลื่อนประตูซึ่งแตกต่างกัน” โดยแต่ละห้องจะมีชื่อตามภาพวาดนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนกยูง ห้องเสือ ห้องสนธยา ซึ่งเป็นการวาดแบบโบราณแลดูคลาสสิกแบบสุดๆ อีกส่วนหนึ่งที่ก็ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ “สวนหย่อม” เนื่องจากสวนหย่อมภายในวัดเป็นสไตล์ karesansui ซึ่งตกแต่งด้วยกรวดแทนน้ำ และต้นสนอายุกว่า 400 ปี ทางประตูทิศตะวันออกจะเรียงรายไปด้วยต้นเมเปิ้ลทำให้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงมีความงดงามเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่างธรรมชาติและวัฒนธรรมได้อย่างลงตัวมากๆเลยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมได้ถึงเวลา 16:30)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

จากสถานี Kyoto โดยสาร JR Nara Line เปลี่ยนสถานีที่ Tofukuji มานั่ง Keihan Main Line ลงที่สถานีปลายทาง Demachiyanagi จากนั้นนั่ง Eizan Railways ลงที่สถานี Shugakuin (ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 40 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 620 เยน)


รถบัสประจำทาง

จากสถานี Kyoto โดยสารรถบัสหมายเลข 5 ลงที่สถานี Ichijoji Shimizucho bus stop ใช้เวลา 50 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 320 เยน (สามารถใช้ 1 day bus pass ได้) จากนั้นเดินต่ออีก 10-15 นาที

แผนที่วัดมานซูอิน Manshuin Temple และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.048912, 135.803109 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 75-781-5010
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก