แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เกาะรีบุน Rebun Island

Photo by hoge asdf from flickr.com/photos/9177053@N05/7805402080/ [CC by 2.0]


เกาะรีบุน(Rebun Island) ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติริชิริ-รีบุน-ซาโรเบะสึ(Rishiri-Rebun-Sarobetsu National Park)ห่างจากเกาะริชิริประมาณ 10 กิโลเมตร และห่างจากทางเหนือของเกาะฮอกไกโดประมาณ 50 กิโลเมตร บนเกาะจะมีรูปร่างลักษณะยาวๆ  นับว่าเป็นเกาะที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติแน่นมากๆเลยนะคะ เพราะว่าบนเกาะแห่งนี้อุดมไปด้วยพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งบางสายพันธุ์นี่บอกเลยว่าหาดูได้เฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้นเลยล่ะค่ะ อย่างที่โดดเด่นมากที่สุดก็ต้องยกให้ “ดอกอัลไพน์” ที่เรียกได้ว่างดงามไม่แพ้ดอกซากุระที่ฮิตๆกันเลยทีเดียว โดยดอกอัลไพน์จะบานสะพรั่งพร้อมๆกันในช่วงฤดูร้อนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคมได้ค่ะ แถมวิวของธรรมชาติในช่วงฤดูร้อนนี่เรียกได้ว่าจัดเต็มมากที่สุดแล้ว เพราะนอกจากดอกอัลไพน์แล้วนั้นยังจะมีดอกไม้นานาชนิดทำให้บรรยากาศรื่นรมย์ยิ่งขึ้น แต่ถ้าเป็นคนชอบบรรยากาศเงียบสงบๆไม่เน้นดูดอกไม้ก็สามารถมาช่วงฤดูหนาวได้นะคะ เนื่องจากช่วงนี้จะมีคนมาท่องเที่ยวย้อยที่สุดของปี เกาะรีบุนแห่งนี้นั้นแม้จะค่อนข้างเล็กหากก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น แหลมซุโกตัน (Cape Sukoton) แหลมโงโรตะ (Cape Gorota) หาดทรายโกโรตะ (Gorota Beach) พื้นที่รีบุนอูซุยุกิโซะ (Rebun Usuyukiso Area) โมโตจิ (Motochi) และโมโมอิวะ(Momoiwa) เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่สามารถท่องเที่ยวเพลินๆได้ตลอดทั้งวันไม่เบื่อเลยล่ะค่ะ

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอื่นๆบนเการีบุนะที่น่าสนใจ ได้แก่

 

1.แหลมซุโกตัน (Cape Sukoton)

แหลมซุโกตัน ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะรีบุน ถือเป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อของเกาะรีบุนะทีเดียวค่ะ บริเวณข้างๆจุดชมวิวมีร้านขายของที่ระลึกให้ช็อปกันกรุบกริบๆ อีกทั้งยังมีความสำคัญอีกประการจากการเป็นจุดสิ้นสุดของระยะทางการเดินป่าคอร์ส 4 ชั่วโมง และ 8 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

 

2.แหลมโงโรตะ (Cape Gorota)

แหลมโงโรตะ เป็นแหลมทางทิศเหนือที่สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะรีบุนะ โดยมีการเชื่อมต่อกับแหลมซุโกตันด้วยหาดทรายโกโรตะ(Gorota Beach) บอกเลยว่าดูสวยแปลกตาไม่ใช่เล่นๆเลยนะคะสำหรับแหลมแห่งนี้

 

3.หาดทรายโกโรตะ (Gorota Beach)

หาดทรายโกโรตะ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะ ไม่เพียงแค่มาเดินเล่นบนหาดทรายพร้อมรับลมทะเลชิลเท่านั้น แต่ที่หากแห่งนี้เป็นที่เหมาะแก่การเล่นวินเซิร์ฟมากๆ  แถมยังเป็นอีกจุดที่สามารถเห็นวิวของแหลมโกโรตะอันงดงามอีกด้วยล่ะค่ะ

 

4.พื้นที่รีบุนอูซุยุกิโซะ (Rebun Usuyukiso Area)

พื้นที่รีบุนอูซุยุกิโซะ นับเป็นพื้นที่อนุรักษ์ดอกอัลไพน์นานาชนิด หนึ่งในนั้นคือ สายพันธุ์ Edelweiss ซึ่งบอกเลยว่าหาพบได้ยากมากๆแล้วนะคะในญี่ปุ่น ช่วงที่เหมาะมาเที่ยวชมมากที่สุดก็ต้องฤดูร้อนนี่ล่ะค่ะ เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่จะได้เห็นดอกอัลไพน์บานสะพรั่งพากันแข่งอวดโฉมกันอย่างพรึบพรับ

 

5.โมโตจิ (Motochi)

โมโตจิ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของเกาะรีบุนะได้งดงามอีกแห่งหนึ่ง เพราะจะได้เห็นทั้งชายฝั่งทะเลที่สูงชัน หมู่บ้านเล็กๆที่มีเรียวกัง และ ก้อนหินรูปทรงประหลาดคล้ายหัวแมว และรูปปั้นจิโซตามแนวชายฝั่ง

 

6.โมโมอิวะ (Momoiwa)

โมโมอิวะ หรือก็ถ้าแปลชื่อตรงๆตัวก็คือ “ก้อนหินทรงลูกพีช” นี่เองค่ะ โดยเป็นเนินเขาอ้วนๆไม่สูงนัก บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยดอกอัลไพน์หลายชนิด แถมยังสามารถมองเห็นวิวของเกาะริชิริ(Rishiri Island) ได้เต็มตาอีกต่างหาก

Photo by Haruyuki Mase 間瀬晴之_撮影 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Momoiwa.jpg [CC by-sa 2.0]


วิธีการเดินทาง

ศูนย์กลางเมืองและการขนส่งที่ใหญ่ที่สุดใน Rebun คือทางตอนใต้ของเกาะ เรียกว่า Kafuka ซึ่งเป็นท่าเรือข้ามฝากไปมาระหว่าง Wakkanai และ Rebun and Rishiri Island

ค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่

Wakkanai-Rebun(Kafuka Port)
115 นาที 2,570 เยน บริการ 2-4 เที่ยวต่อวัน


การเดินทางภายในเกาะรีบุน

บริการรถโดยสารจากท่าเรือKafuka ไปยัง Cape Sukoton ปลายเกาะทางตอนเหนือ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 1,220 เยน

Shiretoko อยู่สุดทางทิศใต้ สามารถโดยสารรถบัส Soya Bus(10 นาที 310 เยน) และวิ่งต่อไปยัง Motochi (15 นาที 450 เยน)มีรถบัสค่อนข้างน้อย

นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนิยมเที่ยวเกาะแห่งนี้โดยการนั่งรถทัวร์บัส ใช้เวลา 2-4 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 3,000-4,00 เยนต่อคน ไกด์บรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

หรือเช่ารถจากเกาะใหญ่ข้ามเรือเฟอร์รี่มา แต่ราคาค่อนข้างสูง ค่าเช่ารถเล็กประมาณ 14,000 เยน/24 ชั่วโมง และต้องจ่ายค่าขึ้นเรือเฟอร์รี่ในราคาใกล้เคียงกันนี้ด้วย

แผนที่เกาะรีบุน Rebun Island และที่เที่ยวอื่นๆในฮอกไกโด(Hokkaido)

GPS: 45.395107, 141.013862 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81-163 86-1001
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก